Giảm cân với ăn chay Eco – Atkins

0
611

Phương pháp high protein, low carb (nhiều protein, ít carb) Atkins Diet đã tồn tại hàng thập kỷ, mặc dù nhiều chuyên gia tin rằng một phương pháp ăn quá nhiều mỡ động vật có lẽ xung đột với sức khỏe. Bây giờ, có một loại ăn kiêng Atkins thay thế, có vài người gọi là ăn kiêng “Eco-Atkins”.

Nghiên cứu cho thấy phương pháp ăn kiêng Atkins nguyên thủy có thể giảm tính kháng insulin và tăng cholesterol “tốt” (HDL), nhưng có ảnh hưởng rất ít tới cholesterol “xấu” (LDL).

Phương pháp ăn kiêng Eco Atkins bắt nguồn từ việc những nhà nghiên cứu tại bệnh viên St Michael ở Canada quyết định xem phương pháp ăn chay nhiều protein có giúp giảm cân cùng với giảm cholesterol xấu hay không. Họ thiết kế ra phương pháp ăn kiêng Eco Atkins, vẫn giữ nguyên tỉ lệ protein và carb như phương pháp Atkins diet cũ nhưng thay thế protein từ mỡ động vật bằng protein từ rau xanh (chủ yếu từ đậu nành và gluten).

Trong nghiên cứu của họ, xuất bản trong Archives of Internal Medicine, những nhà nghiên cứu đã thử nghiệm trên 47 người béo. Họ được chia làm 2 nhóm: 1 nhóm ăn theo phương pháp Eco Atkins, 1 nhóm theo phương pháp lacto-ovo (bao gồm bơ sữa và trứng) với nhiều carb và ít chất béo hơn. Cả hai phương pháp ăn kiêng đều ít calo, chỉ cung cấp 60% lượng calo yêu cầu cho người tham gia.

Trong 4 tuần, cả hai nhóm giảm trung bình 4kg, và đã cải thiện về huyết áp, cholesterol và triglyceride. Nhưng những người theo phương pháp Eco Atkins giảm lượng cholestorol xấu nhiều hơn (0.6%).

Phương pháp Eco-Atkins: Bạn ăn gì

Thay vì ăn bít tết và thịt hun khói như phương pháp ăn kiêng Atkins nguyên thủy, những người ăn kiêng trong nhóm nghiên cứu được chuẩn bị thức ăn bao gồm chủ yếu chất béo có lợi cho sức khỏe. Bao gồm thực phẩm đậu nành, hột đậu, hạnh nhân, hạt (ví dụ, hạt hướng dương), hoa quả và rau xanh. Khoảng 31% calo đến từ protein thực vật, 43% đến từ dầu/mỡ thực vật, và 26% đến từ carbs.

Protein chủ yếu đến từ gluten, đồ uống đậu nành, đậu phụ, rau xanh, hạnh nhân, ngũ cốc. Phương pháp ăn kiêng nhấn mạnh là nên ăn các loại thực vật nhớt như mướp tây, cà, cùng với các loại thực vật ít tinh bột.

Phương pháp ăn kiêng này bao gồm chất béo có lợi: dầu cải dầu, dầu ô liu, quả bơ, hạnh nhân. Những người ăn kiêng lấy nguồn carb từ hoa quả, rau và ngũ cốc, cùng với một lượng giới hạn từ yến mạch, lúa mạch. Nhưng họ không ăn những thức ăn nhiều tinh bột như bánh mì trắng, cơm, khoai tây hay các đồ nướng.

Phương pháp ăn kiêng Eco-Atkins: Nó hoạt động như thế nào

Mặc dù phương pháp Eco Atkins có cải thiện sức khỏe đến một mức nào đó, tuy nhiên cũng không thấy là nó có ưu thế vượt trội hẳn so với các phương pháp ăn kiêng khác, các chuyên gia nói.

Trong nghiên cứu về Eco Atkins “những người tham gia giảm lượng calo 40%, đó có lẽ là nguyên nhân chính để giảm cân” Jeannie Gazzaniga-Moloo, tiến sĩ, đại diện cho hội ăn kiêng Mỹ nói. Bà cũng thêm rằng phương pháp ăn kiêng protein thực vật xơ nhiều có lẽ đã góp phần giúp người ăn kiêng có khả năng theo phương pháp ít calo này trong vòng 4 tuần.

Phương pháp ăn kiêng nghiêm ngặt như Eco Atkins là một trong các giải pháp giảm cholestorol, mặc dù chất xơ cao có lẽ đóng vai trò nâng cao kết quả giảm cholesterol, chuyên gia nói.

“Thay thế chất béo bão hòa, chất béo xấu bằng chất béo có lợi cho sức khỏe, ăn ít thức ăn rán, nhiều mỡ, tăng chất xơ, bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào thể dục thường xuyên đều có ảnh hưởng tích cực tới việc giảm cholesterol,” Mooloo nói.

Ăn kiêng Eco-Atkins: Chuyên gia nói gì

Robert Eckel, MD, một giáo sư đại học Denver, cựu chủ tịch hội tim mạch Mỹ, nói rằng Eco-Atkins chắc chắn tốt hơn phương pháp Atkins cũ, nhưng cả hai quá nghiêm ngặt để có thể theo dài hạn. Ông cũng thêm rằng, thực nghiệm về phương pháp Eco Atkins quá ngắn hán và chưa đủ dữ liệu về những ảnh hưởng dài hạn.

Bởi vì cả hai nhóm nghiên cứu đều giảm cân, dù họ ở phương pháp ăn kiêng ít hay nhiều carb, Eckel khuyên là nên ăn thêm lượng carb có lợi cho sức khỏe. Viện y học Mỹ khuyên là mọi người nên ăn 45%-65% calo từ carb để đảm bảo năng lượng cho các hoạt động hàng ngày và sức khỏe tốt.

Đơn giản là chỉ thay thế một lượng protein động vật vào thực đơn ăn kiêng của bạn cũng giúp ích giống như phương pháp Eco-Atkins trong việc giảm lượng cholesterol trong máu, Eckel nói.

Mooloo cũng lưu ý rằng, bạn có thể giảm lượng cholesterol bằng việc giảm cân, bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào thể dục nhiều hơn, lựa chọn chất béo có lợi hơn. Bà cũng tin rằng một phương pháp ít nghiêm ngặt hơn sẽ có tác dụng tốt hơn với hầu hết mọi người.

Cái mà tôi lo lắng là cả một nhóm thực phẩm bơ sữa bị loại bỏ, những chất dinh dưỡng cơ bản có thể bị thiếu, ví dụ can xi và vitamin D, Mooloo nói.

Eckel nói rằng ông ta khuyên nên sử dụng phương pháp ăn kiêng No Fad Diet bởi hiệp hội tim mạch Mỹ cho những bệnh nhân béo phì và cần giảm lương cholesterol. Mooloo cũng khuyên nên dùng phương pháp ăn kiêng South Beach diet hay South Beach Supercharged, như là một phương pháp mạnh khỏe lâu dài cho giảm cân và giảm lượng cholesterol.

Eco-Atkins, suy nghĩ về thức ăn

Một phương pháp ăn kiêng nghiêm ngặt ít carb, dựa trên thực vật có thể giúp cho bạn giảm lượng cholesterol và giảm những nguy hiểm về tim mạch – nhưng bạn có thể theo nó cả đời được không?

Thách thức mà mọi người phải đối mặt là phải từ bỏ các sản phẩm động vật, giới hạn carb, và ăn toàn bộ bằng thực vật.

Nếu bạn muốn theo phương pháp Eco Atkins, hãy lưu ý là phương pháp ăn kiêng này phải đủ dinh dưỡng cho bạn.

Nếu phương pháp ăn kiêng Eco-Atkins quả nghiêm ngặt đối với bạn, hay thay đổi nó bằng cách tăng thêm protein thực vật, carb tốt, và chất béo có lợi. Bạn có thể ăn thịt nạc hay thực phẩm ít béo từ động vật, bạn nên giới hạn ăn thực phẩm có chất béo cao. Trong mọi trường hợp bạn nên vận động thường xuyên.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây