Kiến thức cơ bản về cách Phát triển chiều cao và những quan niệm sai lầm

#1
Tôi viết bài này là vì thấy trong chuyên mục này có nhiều bạn thắc mắc, đặc biệt là các bạn đang ở quanh độ tuổi trưởng thành nhưng lại nhận được những lời tư vấn hoặc nhận xét sai lầm rất nghiêm trọng kiểu như:

- "20 tuổi hết cao rồi, cố làm gì"

hoặc

- "Giỏi lắm chỉ thêm được 2cm"

Những tư vấn và nhận xét, góp ý rất chi bậy bạ, không có cơ sở làm nản chí những người có mong muốn cải thiện chiều cao. Bài viết này đưa ra 1 nhận thức đúng và động viên các bạn trẻ cố gắng cải thiện chiều cao, cải thiện vóc dáng của mình nói riêng và của người Việt nói chung.


Để phát triển chiều cao hiệu quả, các bạn cần phải biết Những yếu tố tác động đến chiều cao của con người:

1. Gen và di truyền:
- Gen và di truyền quy định chiều cao của con người, cái này thì hầu như ai cũng biết nhưng không phải ai cũng biết 1 cách rõ rang và chính xác. Ví dụ nhiều bạn cho rằng bố mẹ thấp thì làm sao mình cao được ? Quan niệm này hoàn toàn sai lầm.

- Gen chỉ quy đinh ví dụ như 1 người trưởng thành bình thường ko thể thấp hơn 50cm, và ko thể cao quá 2,5m. Trừ trường hợp đột biết gen.

- Di truyền: Đúng thật là chiều cao của ông bà, bố mẹ bạn có ảnh hưởng đến chiều cao của bạn tuy nhiên có thể bố mẹ bạn không cao, nhưng điều đó không có nghĩa là bố mẹ bạn chỉ có thể cao được như vậy. Có thể do trong quá trình phát triển, trong độ tuổi phát triển chiều cao, bố mẹ của bạn không có những điều kiện đầy đủ để phát huy hết khả năng cao của mình vì vậy họ thấp. Còn bố mẹ bạn không phải người thuộc chủng tộc Dwarf (Chủng tộc lùn trong The Lord of the Ring) thì bạn hoàn toàn được phép tin tưởng mình có khả năng cao hơn bố mẹ rất nhiều.

- Chiều cao trung bình của người Việt Nam trưởng thành giai đoạn trước đây là nữ khoảng 1m45, nam 1m60. Nhưng hiện tại chiều cao trung bình của người Việt trưởng thành đang là nữ xấp xỉ 1m55 và nam xấp xỉ 1m66. Điều này là do điều kiện bây giờ tốt hơn, ăn uống đầy đủ hơn, bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện nhiều hơn vì vậy chiều cao phát triển chứ không phải là giờ đây người Việt tự dưng tiến hóa thêm 5- 10cm.

- Người TQ trước đây cũng giống như ta, nhưng bây giờ so với ta họ vẫn to cao hơn khá nhiều vì đất nước họ phát triển hơn chúng ta, đi trước chúng ta nên họ có điều kiện cải thiện lâu rồi. Người Nhật trước đây thấp bé lùn tịt (và xấu nữa) nhưng chính phủ Nhật Bản đã có những chính sách cải thiện gen từ những năm 40 thể kỷ trước và kết quả là giờ đây họ đã cải thiện được vóc dáng cũng như nhan sắc rất đáng kể.

Vậy thì chả có lý do gì người Việt ta ko làm được như vậy.

- Quá trình hình thành và phát triển của con người: (Theo nghiên cứu của Phó giáo sư-tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia - Bộ Y tế) thì con người có 3 mốc phát triển chiều cao quan trọng:

+ Giai đoạn bào thai: Giai đoạn này con người có thể cao tối đa 48-53cm. hơn kém nhau 1cm ở giai đoạn này có thể sẽ hơn kém nhau 10cm ở giai đoạn trưởng thành.

+ Gia đoạn dưới 3 tuổi:
Năm đầu tiên, trẻ có thể cao 25cm, và trung bình 2 năm tiếp theo có thể cao được 10 -12cm mỗi năm.

+ Giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì: Giai đoạn tiền dậy thì của trẻ em Việt Nam là 10 - 12 tuổi đối với nữ và 12 - 14 tuổi đối với nam. Tuổi dậy thì (13 - 15 đối với nữ và 15 - 18 đối với nam).
Đó là 3 mốc phát triển rõ rệt với chiều cao tăng vọt, những năm khác vẫn phát triển nhưng ko mạnh như 3 mốc này. Ở đây chúng ta chỉ quan tâm đến giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì. (Vì 2 giai đoạn kia ta có muốn cũng chịu, hoặc là ta chưa đủ nhận thức để quan tâm đến vấn đề này tuy nhiên chúng ta vẫn cần biết và lưu ý để sau này ta cải thiện đời F1).

+ Chiều cao con người có được là nhờ sự phát triển của lớp sụn tiếp hợp. (theo ThS.BS TĂNG Hà Nam Anh – giảng viên CTCH BV ĐH Y dược TP.HCM) Lớp sụn này phát triển liên tục làm xương dài ra. Phần phát triển mạnh nhất nằm ở vùng gối cũng như đầu trên xương cánh tay và vùng đầu dưới cẳng tay.

Vùng sụn này, nhất là vùng gần gối, sẽ phát triển mạnh khi có sự kích thích cơ học, nghĩa là có sự chạy nhảy, hoạt động. Việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, sữa sẽ là cho vùng sụn này phát triển tốt và là cơ sở cho việc tăng chiều cao.

Khi phát triển đến một độ tuổi nào đó vùng sụn này sẽ không còn nữa mà chỉ để lại vết trên phim X-quang gọi là sẹo sụn tiếp hợp. Khi vùng sụn này không còn nữa thì sự phát triển chiều cao không còn . Thường là sau tuổi dậy thì đến 25 tuổi nó sẽ hết, tuy nhiên ta có thể kéo dài sự cạn kiệt của nó bằng cách bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện thể dục thể thao. (Thường thì sau tuổi dậy thì chúng ta ít vận động mạnh hơn độ tuổi mới lớn – câu cửa miệng của người sau tuổi dậy thì hay là “già rồi” cùng với việc ngại vận động nên lớp sụn này nhanh chóng bị cạn kiệt nên không thể cao thêm).

+ Có 1 nghiên cứu khác, (tôi đọc trên 1 bài báo nhưng ko tìm lại được để dẫn chứng cụ thể) chứng minh rằng trong độ tuổi 20 đến 45 con người vẫn có khả năng phát triển chiều cao từ 1 – 3 inch (khoảng 2,5 – 7,6cm) qua việc bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện.

2. Chế độ dinh dưỡng- Tôi không phải chuyên gia dinh dưỡng nên không dám đưa ra những lời khuyên chuyên sâu về dinh dưỡng. Nhưng chắc chắn rằng những chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ khuyên bạn sử dụng sữa, các thực phẩm có nhiều canxi sẽ giúp tăng chiều cao.

- Ngoài ra bạn rất cần ( hoặc cho con bạn) bổ sung thêm khoáng chất, các loại thực phẩm chức năng, thuốc làm tăng sức đề kháng vì bệnh tật đặc biệt là bệnh tật khi còn là trẻ nhỏ sẽ ảnh hưởng mạnh đến khả năng lớn của trẻ, ảnh hướng đến phát triển chiều cao.

- Một lời khuyên nữa là từ bé cho đến khi hết tuổi dậy thì nếu bạn béo thì tuyệt đối không nên nhịn ăn hoặc ăn kiêng. Nhịn ăn và ăn kiêng để giảm lượng chất béo vào người nhưng đồng thời nó cũng giảm các chất khác như vitamin, protein, khoáng chất v.v… sẽ làm giảm khả năng phát triển chiều cao. Nếu bạn béo thì nên vận động, bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào thể thao để kìm hãm, 100% ko nên ăn kiêng ở giai đoạn này, Bạn vẫn ăn bình thường, hoặc nếu bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện thì ăn còn nhiều hơn, chỉ cần giảm lượng chất béo, tinh bột, đường trong khẩu phần ăn của mình thôi.

3. Chế độ bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện:


- Tập luyện thể dục thể thao rất quan trọng cho việc phát triển chiều cao, mọi hình thức thể dục, mọi môn thể thao kể cả gánh tạ (với điều kiện phải gánh đúng cách).

- Tuy nhiên để phát triển chiều cao bạn nên bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào trung vào bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào những động tác như nhảy cao, nhảy xa, bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào xà đơn, bật cóc, một số môn như bóng rổ, bóng chuyền, bóng ném, bơi lội. (Tóm lại là những môn, những động tác luôn luôn làm cho bạn phải kéo dài người hết cỡ ra). Không phải tự nhiên các vận động viên bóng rổ, bóng ném, bóng chuyền (những môn mà người chơi luôn phải nhẩy tưng tưng) đều có chiều cao lý tưởng như vậy so với các môn khác đâu.

- Các môn thể thao và bài bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào khác có thể không giúp bạn cao lên nhiều như thế nhưng nó sẽ làm cho bạn trở nên dẻo dai, khỏe mạnh để bổ trợ cho các bài bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào và môn thể thao kia.

- Tôi khuyên các bạn trẻ trong độ tuổi cấp 3 nên đi xe đạp đi học. Bây giờ do điều kiện kinh tế phát triển hơn nên dù chưa đến tuổi được phép đi nhưng rất nhiều bạn có xe máy để đi học rồi. Nhưng việc đạp xe, để yên xe thật cao làm cho chân mình phải duỗi, với hết cỡ mới chạm đất được cũng là 1 cách giúp cho bạn phát triển chiều cao, vừa là bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện sức khỏe, vừa tiết kiệm nhiên liệu, tiền bạc và bảo vệ môi trường.

4. Chế độ ngủ nghỉ:
- Đây là việc các bạn trẻ rất sai lầm và chủ quan. Thường hay ỷ lại vào tuổi thanh niên khỏe mạnh, việc thiếu ăn, thiếu ngủ gần như ko tác động rõ rệt đến sức khỏe nên không quan tâm nhiều đến bữa ăn, giấc ngủ. Nhưng quá trình phát triển dù là chiều cao hay cơ bắp đều không phải là lúc luyện bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào, mà thật sự chính là lúc bạn nghỉ ngơi, ngủ sau khi bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện.

- Tập luyện chỉ là quá trình kích thích phát triển. Khi bạn bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện sẽ làm kích thích đến cơ bắp, khiến nó căng ra, dẫn đến đau nhức và mệt mỏi. Khi bạn nghỉ ngơi, bộ não cảm nhận được sự mệt mỏi đó và tiết ra những chất để làm xoa dịu nó, đối với chiều cao thì là thông qua tuyến yên đó mới thực sự là lúc bạn phát triển chiều cao, cơ bắp.

- Để đảm bảo thời gian cho sự điều hòa đó bạn phải có tối thiểu 8 tiếng ngủ buổi đêm và 1 sự nghỉ ngơi ngắn vào buổi trưa để cơ thể hồi sức cho những hoạt động trong ngày. (Buổi trưa bạn chỉ cần nghỉ từ 10- 20p là được, chỉ cần chợp mắt 1 cái rồi dậy ngay bạn sẽ thấy rất khỏe và tỉnh táo, đừng ngủ sâu từ 30p trở lên đến vài tiếng, khi dậy bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn). Vì vậy hãy dừng ngay những đêm dài đế chế, dota, maria ozawa, party, bay lắc v.v… để ngủ nghỉ nếu bạn thật sự muốn cải thiện vóc dáng của chính mình.


Kết luận:

Tôi thấy trên diễn đàn thắc mắc đều là các bạn trong độ tuổi đang có khả năng phát triển mạnh về chiều cao, tuy nhiên ngoài độ tuổi này các bạn vẫn có thể phát triển chiều cao được chỉ là nó ko dễ dàng như giai đoạn đột phá thôi.

Tập luyện để phát triển chiều cao đòi hỏi bạn phải có tính kiên trì, kiên nhẫn, bạn không thể thấy sự thay đổi chỉ trong vòng 1,2 tuần, 1,2 tháng thậm chí 1,2 năm như bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào thể hình, bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào gym, nhưng 3 năm, 5 năm bạn nhìn lại xem. Nếu bạn ko cao lên cm nào tôi làm con bạn.

Hãy dừng ngay những suy nghĩ tiêu cực thay vào đó là cố gắng bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện đều đặn, ăn ngủ đầy đủ để có 1 cơ thể khỏe mạnh, 1 thân hình đẹp như mong muốn.

Chúc các bạn thành công.

(handballvn - webthehinh.com)
 
Last edited by a moderator:
#5
Bạn yên tâm đi, có thể khi gặp tôi ở ngoài bạn thấy là tôi không phải là người quá cao với 1m76, nhưng tôi là minh chứng điển hình cho nỗ lực tăng chiều cao để đạt được mức này, cùng với những trường hợp khác tự mắt tôi chứng kiến.
Tôi sẽ có 1 bài chia sẻ và dẫn chứng thực tế cho các bạn sau ^^
Cứ cố gắng ngay từ giờ và đừng nản chí.
 
#7
Hoàn toàn được em ạ, nếu em có 1 chế độ dinh dưỡng, bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện, nghỉ ngơi đúng cách. Em đang ở độ tuổi tuyệt vời để phát triển chiều cao mà.
Cụ thể chế độ dinh dưỡng thế nào anh sẽ cố gắng nghiên cứu thêm cho kỹ càng để chia sẻ cho mọi người. Còn về bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện thì về cơ bản là những môn như thế. Bài viết này tạm dứng ở chỗ đả thông tư tưởng đã :D
 
#8
em rất tích cực tập luyện nhưng lại không được thường xuyên cho lắm, vì em là con út nên hay bị đau lắm, mà mỗi lần đau là lại bỏ dở việc tập. Dinh dưỡng của em thì đầy đủ, sữa em uống ngày 1l rưỡi, bụng của em không được tốt nên em rất ít khi ăn cua, ghẹ, đồ biển v,v,v..
 
#10
em có 1 thắc mắc về chiều cao sau tuổi 20 ak.
e bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện và dinh dưỡng cũng khá đầy đủ ak,tháng vừa rùi đo lại lên đc 2,5 phân đúng như cái ebook nó nói nhưng hình như là chỉ lưng dài ra thôi thì phải. a có bài bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào nào giúp chân và lưng phát triển đều nhau ko ak?. cám ơn a nhiều ak :D
 
#12
có chứ bạn, cách đây vài tuần mình có chém vs 1 chú mở topic nói rằng 20 tuổi hít xà vs nhảy cóc cao thêm đc ~16 cm kia kìa :LOL: chém mãi hỏi ra ko có ảnh chứng minh =))
 
#13
Ah, bạn Đào Văn Trí, bạn chính là 1 trong những nguồn cảm hứng để tôi lập topic này.
Tôi không hiểu sao bạn lại có thành kiến với việc tăng chiều cao như vậy. Quả thật 16cm sau 20t là 1 con số rất ấn tượng nhưng tôi cũng nghĩ bạn đó chẳng có lý do gì để chém. Nếu bạn ấy đạt đc thành tích đấy đó là 1 điều đáng mừng, một kết quả xứng đáng cho nỗ lực bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện và dinh dưỡng đầy đủ. Còn giả sử bạn ý chưa đạt đc cũng chẳng có gì đáng mỉa mai cả, khoa học đã chứng minh điều đó có thể xảy ra vậy thì nó có thể là 1 cái đích cho bạn ấy phấn đấu và cố gắng hơn nữa. Tôi tin là còn có những người khác cũng có thể làm đc điều đó. Hoặc cũng có thể đó là thành quả đạt đc qua những năm trước đó vì như đã nói phát triển chiều cao là một quá trình lâu dài
Thậm chí, tôi ví dụ trước đây khoa học cho rằng con người không thể nào chạy 100m quá 10s vậy mà giờ đây người ta có thể đạt kỷ lục 9,4s/100m. Olympic vừa rồi nhanh nhất là 9,58s thì phải và càng ngày càng có nhiều người vượt qua cái mốc đó. Còn nhiều ví dụ tương tự lắm. Bạn có thể google để kiểm chứng là tôi k chém.
Còn nếu bạn kia chém thật thì cũng chả có gì khó khi đem 1 cái ảnh để chứng minh khi mà chỉ mất vài phút photoshop đã có thể làm bạn thoả mãn rồi.
Tôi mong bạn từ bỏ thái độ đó, động viên mọi người cùng cố gắng phấn đấu thay vì cứ ra sức vùi dập như bây giờ. Cám ơn bạn đã lắng nghe
 
#15
em rất tích cực tập luyện nhưng lại không được thường xuyên cho lắm, vì em là con út nên hay bị đau lắm, mà mỗi lần đau là lại bỏ dở việc tập. Dinh dưỡng của em thì đầy đủ, sữa em uống ngày 1l rưỡi, bụng của em không được tốt nên em rất ít khi ăn cua, ghẹ, đồ biển v,v,v..
E có thể nói rõ e đau thế nào k? Nếu là đau cơ thì chính việc e bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện nỗ lực nhưng k thường xuyên là nguyên nhân.
Còn về dinh dưỡng như e nói thế thì điều kiện của e quá tốt rồi, e uống sữa như vậy gần như là thay nước rồi. ^^ . Nhưng e nhớ là uống sữa thì vẫn phải ăn nhé. Sữa k thay đc thức ăn, thậm chí uống sữa thôi mà k ăn còn hại cho cơ thể hơn.
Còn về đồ biển, nếu đồ tươi ko bị ôi thiu, nấu chín mà e vẫn k ăn được thì khả năng là do gan e yếu nên nó thải độc kém, tạm thời e có thể ăn những thứ khác giàu canxi mà rẻ tiền như cua đồng, tôm đồng, tép, ốc, cá kho nhừ ăn được cả xương v.v...
em có 1 thắc mắc về chiều cao sau tuổi 20 ak.
e bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện và dinh dưỡng cũng khá đầy đủ ak,tháng vừa rùi đo lại lên đc 2,5 phân đúng như cái ebook nó nói nhưng hình như là chỉ lưng dài ra thôi thì phải. a có bài bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào nào giúp chân và lưng phát triển đều nhau ko ak?. cám ơn a nhiều ak :D
Bạn có thể cho tôi thông tin tài liệu bạn đang theo đc k? Và bạn theo nó đc bao lâu rồi?
 
#16
đây anh ak http://share-book.com/ebook/kien-th...khoe/phuong-phap-lam-tang-chieu-cao-khoa-hoc/ . ngày e bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào 3 lần + đi bơi nữa a ak.lưng dài ra rõ rệt. :(.
e theo được đúng 1 tháng đi bơi và nửa tháng bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào ebook rồi a ak. ngày nào cũng đều đặn, bơi chỉ nghỉ đc 1 ,2 buổi, còn đâu ngày nào cũng đi ak
 
#17
Hi, trước tiên tôi cám ơn tài liệu bạn cung cấp, nó chứng minh thêm những thông tin của tôi nêu ra là chính xác, củng cố thêm lòng tin và động lực của mọi người. Cái này gần giống nghiên cứu mà trước đây tôi từng được đọc như đã nêu ở trên.
Nhưng hình như bản này không đầy đủ, tôi để ý ở số trang của nó khá lộn xộn và thiếu nhiều, có khả năng đấy là nguyên nhân làm bạn phát triển lệch. Nhưng 1 tháng đã có kết quả thì thật tuyệt vời, tôi nghĩ nếu có bản full thì ta có thể áp dụng theo được đó.
 
#18
Hi, trước tiên tôi cám ơn tài liệu bạn cung cấp, nó chứng minh thêm những thông tin của tôi nêu ra là chính xác, củng cố thêm lòng tin và động lực của mọi người. Cái này gần giống nghiên cứu mà trước đây tôi từng được đọc như đã nêu ở trên.
Nhưng hình như bản này không đầy đủ, tôi để ý ở số trang của nó khá lộn xộn và thiếu nhiều, có khả năng đấy là nguyên nhân làm bạn phát triển lệch. Nhưng 1 tháng đã có kết quả thì thật tuyệt vời, tôi nghĩ nếu có bản full thì ta có thể áp dụng theo được đó.
vâng ak. thực ra lúc coi bản này e đã biết là bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào sẽ dài lưng rùi.hxhx. vậy a có biết bài bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào nào cho chân dài để nó cân đối chút ko ak
 
#19
lo mà cày tiền chứ hơn cả chục cm nhìn mới rõ chứ lên thêm vài cm cảm thấy vẫn thế :-ss
 
#20
Bạn nói vậy chứ ngoại hình đẹp cũng là một thuận lợi trong công việc hay đi xin việc => cũng tăng khả năng kiếm tiền lên so với chính bản thân mình ko có ngoại hình đẹp. Hơn nữa bạn nào đáp ứng đc các điều kiện khác nhưng lại thiếu chiều cao cho 1 số lĩnh vực như tối thiểu 1m64 với công an, 1m75 với siêu mẫu, 1m65 đối với phi công dân dụng thì đây cũng có thể là một kênh tham khảo để các bạn ấy hoàn thiện mình cho việc đạt đc ước mơ
 
#21
Ah, bạn Đào Văn Trí, bạn chính là 1 trong những nguồn cảm hứng để tôi lập topic này.
Tôi không hiểu sao bạn lại có thành kiến với việc tăng chiều cao như vậy. Quả thật 16cm sau 20t là 1 con số rất ấn tượng nhưng tôi cũng nghĩ bạn đó chẳng có lý do gì để chém. Nếu bạn ấy đạt đc thành tích đấy đó là 1 điều đáng mừng, một kết quả xứng đáng cho nỗ lực bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện và dinh dưỡng đầy đủ. Còn giả sử bạn ý chưa đạt đc cũng chẳng có gì đáng mỉa mai cả, khoa học đã chứng minh điều đó có thể xảy ra vậy thì nó có thể là 1 cái đích cho bạn ấy phấn đấu và cố gắng hơn nữa. Tôi tin là còn có những người khác cũng có thể làm đc điều đó. Hoặc cũng có thể đó là thành quả đạt đc qua những năm trước đó vì như đã nói phát triển chiều cao là một quá trình lâu dài
Thậm chí, tôi ví dụ trước đây khoa học cho rằng con người không thể nào chạy 100m quá 10s vậy mà giờ đây người ta có thể đạt kỷ lục 9,4s/100m. Olympic vừa rồi nhanh nhất là 9,58s thì phải và càng ngày càng có nhiều người vượt qua cái mốc đó. Còn nhiều ví dụ tương tự lắm. Bạn có thể google để kiểm chứng là tôi k chém.
Còn nếu bạn kia chém thật thì cũng chả có gì khó khi đem 1 cái ảnh để chứng minh khi mà chỉ mất vài phút photoshop đã có thể làm bạn thoả mãn rồi.
Tôi mong bạn từ bỏ thái độ đó, động viên mọi người cùng cố gắng phấn đấu thay vì cứ ra sức vùi dập như bây giờ. Cám ơn bạn đã lắng nghe
hì hì...thứ 1 bàn về zụ topic 16cm đi:
_ Khẳng định 1 điều mình ko hề có thành kiến vs việc cao thêm sau 20t đâu nhá (vì bản thân vẫn đang train cho cao thêm đây :D ), chỉ là con số 16cm (từ năm 20t tới 24t) bạn kia đưa ra nó sốc và lạ về mặt sinh học (mà mềnh là nghiền Sinh :sleep: )
_ Bạn cũng biết trăm nghe ko = mắt thấy mà :geek: . Mình cũng biết chút ít về pts, nên việc fát hiện ảnh ảo ko khó. Mình rất bực khi có ai đó giật tít rồi bla bla bla, xog lại ko post đc cái ảnh cm điều mình nói :cautious:.
_ Khuyến khích tinh thần là rất tốt, nhưng cũng fải dựa trên thực tế chút, chắc bạn kia lỡ chém nhưng hơi wá tay :rolleyes: Mình fản ứng là có nguyên do, chứ đâu có "vùi dập" hay khích bác ai bao h`? (bạn rảnh way lại topic đó đọc xem :))
thứ 2:
_ Cũng thanks bạn vì đã tổng hợp các kiến thức rất hay như này cho ae :D . Hầu hết những thôg tin này mình đã từng đọc wa (báo, mạng, sách...vv..) và thấy hợp lý về nhiều mặt :)
 
#22
vâng ak. thực ra lúc coi bản này e đã biết là bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào sẽ dài lưng rùi.hxhx. vậy a có biết bài bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào nào cho chân dài để nó cân đối chút ko ak
Các bài bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào khác cũng có nhưng nó thật sự k đc kiểm chứng khoa học cụ thể như thế này. Trước giờ a cũng chỉ tư vấn chung chung cho mọi người bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào nhiều về bật cóc, nhảy xa, nhảy cao, xà đơn và bơi chứ chưa có chương trình bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện với thời gian và khối lượng cụ thể như các bài giáo án bên chuyên mục thể hình hay fitness. Chương trình bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện trước đây của a a cũng k nhớ rõ lắm (a là cựu vđv bóng ném) vì ngày đó cứ bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào theo chỉ đạo của ban huấn luyện và chuyên gia người Trung Quốc thôi chứ k ghi lại chương trình bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện với cả có nhớ cũng chưa chắc áp dụng đc vì các bài bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào đó xen kẽ cả thể lực, sức bền, phản xạ, kỹ - chiến thuật. Nhưng a sẽ cố gắng tìm hiểu, nghiên cứu để đưa ra 1 số chương trình bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện.
Riêng về bơi thì từ kinh nghiệm bản thân và từ 1 cậu e trước đây ở cùng thì a thấy rất lâu mới có hiệu quả nhưng hiệu quả của nó rất rõ rệt. Như cậu e đó a ở với nó suốt từ lúc nó lớp 5, nó chỉ bơi và chơi điện tử nhưng điều kiện dinh dưỡng khá đầy đủ, uống sữa liên tục, nó phát triển bình thường đến hết năm lớp 9 chỉ cao 1m6 mấy nhưng lên cấp 3 cao phổng lên cả gang tay, giờ vừa thi ĐH mà cao hơn 1m80 rồi
 
#27
thời ba mẹ mình đói khổ, ăn uống vs bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện làm sao bằng đc bây giờ, nên chuyện ba mẹ thấp mà con cao nghều ko có j` là lạ :D
Nhưng mà từ hồi cấp 2 e cao lên nhanh lắm anh ạ .Từ khi lên lớp 10 cho đến bây giờ thì hình như là không cao lên đc tý nào :(.Em lo quá gần 1 năm rồi chiều cao của em vẫn thế :(
 
Ưa Thích: tis
#29
thì fải kiên nhẫn chứ bạn, lo nghĩ wá thì chỉ nặng đầu thôi :) hãy AD những cách bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện trong bài viết trên đi
Em uống sữa 1 ngày 500ml .Bơi 1 tuần 4 buổi (Mỗi buổi 2 tiếng).Ngày nào cũng đu xà đơn. Liệu cách bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện của em có tác dụng ko ạ :)
 
#30
:confused: j` bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào kinh thế bợn. Thực tế bơi theo hiệp thì cỡ 45p là xì khói rồi đó bạn :cry: