[TÌM HIỂU] CARDIO và TĂNG CƠ: Có nên Cardio trong giai đoạn Bulking?

everybody2003

Moderator
Ban Quản Trị
#61
Trình anh văn tôi còi nên tôi chưa dịch hết cái nguyên lý nhưng mà nó có giải thích trong link trên trang chủ của nó đấy bạn ạ! Bạn đưa tôi cái link làm gì? Cũng là lý thuyết? Cái tôi đang nói là kết quả tôi thu được thực tế sau 3 tuần theo cái chương trình DTP kìa! (mà lưu ý là tôi cũng không phải sử dụng cái mớ SPHT nó yêu cầu tôi mua nhé) . Cái chương trình tôi giới thiệu bạn nó có ép bạn mua SPHT của nó không? Đồng ý là nó làm cái chương trình đó có mục đích thương mại, bởi trên đời có ai cho không biếu không mình cái gì đâu? Nhưng bạn nói nó sơ sài không có giá trị thì bạn đưa ra bằng chứng cụ thể đi chứ bạn đừng quăng thêm 1 đống lý thuyết cho tôi đọc nữa! Ví dụ bạn theo 1 chương trình nào đó mà chẳng thu được kết quả gì, bạn nói nó không có giá trị, ok tôi đồng ý, đằng này tôi theo chương trình đó và tôi thu được kết quả như mong muốn thì tôi thấy nó có giá trị, đồng ý không?
Cám ơn bạn đã giới thiệu cho tôi Lyle McDonald, tôi vừa google thử thì nó ra cái này: http://paleohacks.com/questions/92316/is-lyle-mcdonald-worth-reading#axzz2FfWbdZN1
Bạn giỏi anh văn thì vào xem hộ :).
Tóm lại tôi đọc lý thuyết cũng nhiều nhưng có hàng trăm hàng ngàn lý thuyết về bodybuilding, về cardio. Cái nào nó cũng cho là nó đúng, đưa những hình ảnh hấp dẫn ra dụ dỗ người đọc, mà theo tôi được biết qua thực tế tiếp xúc với nhiều người thì có những quan điểm sai lè mà dân chúng vẫn tin sái cổ, sao không áp dụng bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện rồi đưa kết quả thực tế lên nói chuyện mà lại đem lý thuyết ra khè nhau vậy bạn?
đó là bởi vì đồng chí phản bác một ý kiến mà chẳng thấy giải thích gì cả, quăng một cái pp ra khè, và bảo đó là kinh nghiệm thực tế sau 3 tuần, tự cảm thấy như vậy có thể tăng cơ giảm mỡ đc>>>>>> mấy ai tin

còn về nguyên lý thì đơn giản thế này, đồng chí thích nghe một ông giáo sư giảng về dd hơn hay một thằng bán sản phẩm dd nói về dd hơn, vì cái thắng bán sản phẩm dd nói một hồi rồi cuối cùng cũng chỉ để giới thiệu, dụ khị người nghe mua sản phẩm của nó mà thôi>>>>>>>> độ khách quan ko cao (mặc dù bản thân thằng bán sản phẩm dd cũng có kiến thức về dd)

đồng chí đả kích người khác đọc lý thuyết và hùa theo một cách mù quáng, trong khi chẳng phải đồng chí cũng đang đọc pp nào đó, tin và hùa theo một pp một cách mù quáng đó sao, lên án người khác thế nào trong khi mình cũng chẳng khác như vậy

pp nào mà chẳng đã đc chứng minh bằng thực tế (Strenght, HIT, superset,...) có pp nào chỉ là lý thuyết suông đâu, nhưng ít ra những pp đó nó cũng giải thích nguyên lý chung một cách rỗ ràng (để người theo biết tại sao mình nên bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào như vậy), và cũng ko mang tính thương mại (để mang tính khách quan hơn)

thực ra việc đồng chí chia sẽ một pp nào đó thì chẳng có gì là sai, nhưng nếu đồng chí qua pic người khác rồi đem cái pp đó ra để phán bác một ý kiến mà ko thấy giải thích mà chỉ bảo đó là kinh nghiệm thực tế của mình thì làm sao có thể thuyết phục đc, đương nhiên là phải bị phản bác thôi

cái link ở trên đồng chí chưa đọc đã phán chỉ là mớ lý thuyết suông thì hơi uổng, mà thôi kệ vậy
 
#62
Hài thật! Bác nói tôi hùa theo pp đó, tự cảm nhận thấy tôi đang tăng cơ giảm nỡ à? Haha thế thì bác bỏ tí thời gian quý báu mà vào ngó giùm xem tôi tự cảm nhận hay máy móc nó cảm nhận giùm tôi nhé :). Tôi nói có sách mách có chứng, có hình ảnh và bằng chứng cụ thể còn bác bác dựa vào những cái bác đọc được trên mạng rồi bác đi chia sẻ cho mọi người, cứ làm như là bác là người từng trải, là đúng rồi, là người bề trên nên có quyền phán cái pp tôi chia sẻ với mọi người là vô giá trị?

Đúng là pp nào chẳng đã qua thực tế chứng minh nhưng quan trọng là bác đã hay đang theo cái pp nào chưa và nó tác dụng của nó đối với bác nó ntn? Tôi đâu có hùa theo cái pp đó khi mà tôi chưa trải nghiệm thực tế? Nếu trải nghiệm mà thấy nó không hiệu quả thì tôi đã không chia sẻ nó cho mọi người rồi. Tôi việc gì phải ngồi viết cả một bài dài như thế lên cái diễn đàn này?
Bây giờ giả sử bác bỏ công nghiên cứu thí nghiệm xong bác viết bài chia sẻ cho mọi người và bị phán ngay là vô giá trị thì bác cảm thấy như thế nào? Còn nữa bác bảo pp của tôi là mang tính thương mại vậy bác nghĩ các bài viết về Max OT hay HIIT gì không mang tính thương mại à? Ngay cả cái bài viết của Lyle McDonald cũng có mục đích quảng bá cho sách của ông ấy thôi. Trên đời này có cái gì free cho bác à?
 

thachsanh

Don Vittorio
Ban Quản Trị
#63
Lý thuyết đúng từ miệng một đứa trẻ lên ba phun ra nó vẫn là đúng.

Một nhận xét sai được phun ra từ miệng một bô lão 150 tuổi đầy kinh nghiệm vẫn là sai.

Anh chỉ có thể nói đứa trẻ đó là nói suông, anh không thể chửi cái lý thuyết 1+1=2 phun ra từ miệng nó là suông :D.

Nhưng vấn đề là nó ở chỗ này, đại đa số (người mới) chưa đủ khả năng để đánh giá là ai đúng ai sai nếu chỉ dựa theo lời nói. Nên cuối cùng người ta đành phải dựa theo tuổi tác để định đúng sai. Ai lớn tuổi hơn là đúng.

Nên nhiều lúc mấy cháu nhi đồng nói rất đúng mà toàn bị các chú bác lấn áp, chèn ép, cậy ta nhiều tuổi hơn mà phán là các cháu sai. Vì các bác cũng chẳng phân tích nổi thế nào là sai thế nào là đúng, đành dùng tuổi lớn, kinh nghiệm nhiều mà nói.

Mấy cháu có IQ cỡ 210 như Kim Ung-Yong của Hàn Quốc gặp mấy bác là bị các bác đì chết thì thôi.

http://en.wikipedia.org/wiki/Kim_Ung-yong

3 tuổi nói 4 thứ tiếng và tham gia đại học, 8 tuổi làm ở NASA -> không phải lớn tuổi là đúng hết :LOL:
 
#64
Kiên Seven: Tôi thích cái câu "đọc được gì cứ đọc nhưng cái chính là phải biết cái gì dành cho mình" của bạn! Phương pháp DTP mà tôi đang chia sẻ cũng có phải của tôi đâu? Tôi đọc được trên bb.com và áp dụng thử rồi mới chia sẻ cho mọi người mà. Tôi cũng đâu có hô hào mọi người phải theo cái chương trình đó? :)
Bản thân tôi cũng rất hay tìm tòi, đọc rất nhiều tài liệu mỗi khi tôi cảm thấy thích thú về một lĩnh vực nào đó. Cái tôi muốn đả kích là có một số người có cái thói quen là suốt ngày đọc lý thuyết, không áp dụng lý thuyết vào thực tế mà cứ ra vẻ như ta đây hiểu biết nhiều lắm, rồi bên cạnh cái thể loại đó là thể loại tin tưởng và hùa theo 1 cách mù quáng :ROFLMAO: . Tôi tham gia rất nhiều diễn đàn ở nhiều lĩnh vực khác nhau và đâu đâu tôi cũng thấy cái thể loại lý thuyết suông cùng cái thể loại hùa đấy. Tôi chỉ thích chứng minh bằng thực tế thôi. Tôi tìm hiểu các thứ, tôi thử áp dụng vào thực tế bản thân mình trước rồi mới chia sẻ kết quả cho mọi người cùng xem. Có người biết rồi, có người chưa biết nên việc tôi chia sẻ có gì là sai? Do đó tôi hơi bị shock khi bị phán 1 câu xanh rờn là những gì tôi chia sẻ là không có giá trị.
Vài dòng suy nghĩ của tôi :)
Thì phải có người này người nọ,cái quan trọng là mình biết thì mình chia sẻ,nói cách khác chỉ là ý kiến cá nhân,ai cảm thấy phù hợp,tốt cho mình thì làm theo,ai thấy ko thích thì có thể bỏ qua ko đọc ! Quan trọng gì phải để ý mấy thứ ý kiến phản bác kiểu đấy làm gì !!!
Nhưng đôi khi bày tỏ quan điểm phải nhìn nhận bao quát khách quan hơn 1 chút! Tôi lấy ví dụ như cmt này của bạn "Chẳng hiểu sao cứ có quan niệm đã tăng cơ thì chắc chắn tăng mỡ nhỉ?"rồi sau đó bạn phang luôn cái pp mà bạn đang theo ra mà không có thông tin,không có thông số những ng đã thành công,mà chỉ riêng bạn áp dụng xong và chia sẻ---->Điều này bạn đi theo con đường của thiểu số,của cá nhân bạn,ý kiến bạn nói ra là phản bác khá cứng với những thông tin đưa trên,thế nên ngta mới tìm và bắt lỗi lại bạn !!!!
 

everybody2003

Moderator
Ban Quản Trị
#65
Thì phải có người này người nọ,cái quan trọng là mình biết thì mình chia sẻ,nói cách khác chỉ là ý kiến cá nhân,ai cảm thấy phù hợp,tốt cho mình thì làm theo,ai thấy ko thích thì có thể bỏ qua ko đọc ! Quan trọng gì phải để ý mấy thứ ý kiến phản bác kiểu đấy làm gì !!!
Nhưng đôi khi bày tỏ quan điểm phải nhìn nhận bao quát khách quan hơn 1 chút! Tôi lấy ví dụ như cmt này của bạn "Chẳng hiểu sao cứ có quan niệm đã tăng cơ thì chắc chắn tăng mỡ nhỉ?"rồi sau đó bạn phang luôn cái pp mà bạn đang theo ra mà không có thông tin,không có thông số những ng đã thành công,mà chỉ riêng bạn áp dụng xong và chia sẻ---->Điều này bạn đi theo con đường của thiểu số,của cá nhân bạn,ý kiến bạn nói ra là phản bác khá cứng với những thông tin đưa trên,thế nên ngta mới tìm và bắt lỗi lại bạn !!!!
đó đúng những điều mình muốn nói

mình thì cũng ko đánh giá cao những pp mang tính thương mại khác như Max-ot, insanity, crossfit... nhưng mình ko vào 2pic của họ mà phản bác kiểu đó, dù gì đó cũng là công sức tim tòi nghiên cứu của họ, cũng như mình ko vào 2pic của bác ấy để phản bác pp của bác ấy vì tôn trọng công sức của bác ấy

bác ấy vô 2pic của mình phản bác ý kiến mình mà ko giải thích, ko dẫn chứng, tự nhiên quăng cái pp ra rồi bảo đó là thực nghiệm đó, hãy tin đi, bị mình phản bác lại thì tự ái, rồi kêu ca tại sao mình ko tôn trọng pp của bác ấy

nói người khác trong khi ko chịu nhìn lại mình, haizz, nản
 
#66
Vãi các bác! Thế tôi bác bỏ ý kiến hay chê bai gì trong topic của bạn vậy? Tôi có nói bài viết của bác vô giá trị như bác nói tôi không? Có đúng là có cái quan niệm cố hữu rằng tăng cơ phải đi đôi với tăng mỡ không? Tôi nhớ có cái topic nào đó có bác còn chửi và khẳng định 100% không có chuyện tăng cơ giảm mở cùng một lúc. Tôi không đồng ý với quan điểm cố hữu đó của mọi người thì tôi đưa dẫn chứng để phản bác lại thế cũng không được à?
Còn bạn Kiên Seven bạn nói tôi không có thông số những người đã thành công vậy bạn có vào cái link tôi share cho mọi người trong topic về DTP của tôi không? Biết bao nhiêu người đã thành công với cái pp đó và post thông số hình ảnh bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện trên bb.com rồi ? Người ta nước ngoài tiếp thu và thực hiện những cái mới thì được hoan nghênh còn ở VN này mà khác người tí thì bị cho là kì cục, hài thật :)
everybody2003: Bác nghĩ tôi tự ái nên đôi co với bác hả? Tôi việc gì phải tự ái? Haha bác không đánh giá cao các pp thương mại vì nó đi kèm với quảng cáo sản phẩm, bác chỉ tin vào khoa học, vào những điều cao siêu trong khi thật ra những cái đó cũng là thương mại chứ có gì hay ho? Khác cái là người bán spht người bán sách thôi :). Đọc lại bài của anh thachsanh rồi tự nghiền ngẫm đi, tôi chẳng hơi đâu đôi co với bác nữa. Have fun :)
 

everybody2003

Moderator
Ban Quản Trị
#67
Vãi các bác! Thế tôi bác bỏ ý kiến hay chê bai gì trong topic của bạn vậy? Tôi có nói bài viết của bác vô giá trị như bác nói tôi không? Có đúng là có cái quan niệm cố hữu rằng tăng cơ phải đi đôi với tăng mỡ không? Tôi nhớ có cái topic nào đó có bác còn chửi và khẳng định 100% không có chuyện tăng cơ giảm mở cùng một lúc. Tôi không đồng ý với quan điểm cố hữu đó của mọi người thì tôi đưa dẫn chứng để phản bác lại thế cũng không được à?
Còn bạn Kiên Seven bạn nói tôi không có thông số những người đã thành công vậy bạn có vào cái link tôi share cho mọi người trong topic về DTP của tôi không? Biết bao nhiêu người đã thành công với cái pp đó và post thông số hình ảnh bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện trên bb.com rồi ? Người ta nước ngoài tiếp thu và thực hiện những cái mới thì được hoan nghênh còn ở VN này mà khác người tí thì bị cho là kì cục, hài thật :)
everybody2003: Bác nghĩ tôi tự ái nên đôi co với bác hả? Tôi việc gì phải tự ái? Haha bác không đánh giá cao các pp thương mại vì nó đi kèm với quảng cáo sản phẩm, bác chỉ tin vào khoa học, vào những điều cao siêu trong khi thật ra những cái đó cũng là thương mại chứ có gì hay ho? Khác cái là người bán spht người bán sách thôi :). Đọc lại bài của anh thachsanh rồi tự nghiền ngẫm đi, tôi chẳng hơi đâu đôi co với bác nữa. Have fun :)
uh, bác nói đúng, bác ko tin vào quan điểm của tôi thì bác có quyền phản bác, có gì đâu, cũng như tôi ko tin vào pp của bác thì tôi cũng có quyên phản bác, có gì đâu

đã chấp nhân tranh luận thì phải chấp nhận phản bác chứ nhỉ, sao bác phản bác người khác đc mà người khác phản bác lại thì bác lại kêu ca đủ thứ

khoa học thì tại sao lại ko nên tin nhỉ?
 

thachsanh

Don Vittorio
Ban Quản Trị
#68
Chẳng hiểu sao cứ có quan niệm đã tăng cơ thì chắc chắn tăng mỡ nhỉ? Sao những gì mình đang làm nó chứng mình là điều này không đúng vậy ta :ROFLMAO:. Các bạn quan tâm tăng cơ giảm mỡ cùng lúc thì thử cái giáo án DTP này xem sao :D
https://www.caubaquan.com/community/threads/56584/#post-761894
Liệu có thể tăng cơ cùng lúc với tăng mỡ hay không? Câu trả lời chính xác 100% thì không ai có. Nhưng nếu có thể thì cũng là rất khó hoặc rất chậm (ngoại trừ với người mới); do cơ chế hoạt động và tiêu hao năng lượng của cơ thể. Người mới (và rất béo) có lợi thế là cơ tăng nhanh, và nếu lượng fat quá cao, nó cũng có thể giúp ích nhất định trong việc dùng năng lượng nơi nào để đốt.

Về cơ bản, tác giả của DTP cũng dùng lý thuyết có sẵn và tổng hợp lại. Nên nếu em đã từng đọc nhiều thì em cũng sẽ thấy bài viết được tỉa rút từ đâu đấy. Không có gì là mới và cũng không phải do tác giả nghĩ ra. Tất nhiên là nó cũng có giá trị nhất định, kể cả khi anh chỉ là tổng hợp lại, hay dịch ra.

Và mục tiêu của DTP là bulking (tăng cơ). Chế độ của DTP có thiết kế để giữ mỡ không tăng, hoặc không tăng cao. Còn có giảm mỡ hay không là dấu chấm hỏi, nhưng nó không phải là mục đích của chương trình.

a. Bây giờ lại nói tới việc kinh nghiệm em thấy có thể giảm mỡ, tăng cơ. Anh coi là ý em nói là cùng một lúc (nếu không thì hiển nhiên là đúng :D). Vấn đề là thế nào là cùng một lúc?

1. Cùng trong 1 giây?
2. Cùng trong 1 ngày?
3. Cùng trong 1 tuần?

Nếu cùng một lúc của em nói là cùng trong 1 tuần thì có thể có lý hơn. Vì em có thể chia ra ngày ăn dư calo, ngày ăn hụt. Và có thể trong lúc/ngày em ăn dư nó tăng cơ chăng? Nhưng nó sẽ đòi hỏi một chế độ rất nghiêm ngặt. Tập khi nào, ăn khi nào v.v. Nếu cùng một lúc mà em nói là 3 tháng thì hiển nhiên là có thể :D. Cùng 1 lúc là trong cùng 1 giây thì : chẳng ma nào biết, chỉ có thể do các nhà khoa học dùng công cụ tiên tiến mới phát hiện ra.

b. Khi cơ tăng lên, em có thể có cảm giác mỡ giảm, mặc dù về thức tế, mỡ có thể không hề giảm.

c. Khi mỡ giảm, em có thể cảm giác cơ tăng, trên thực tế chưa chắc nó đã tăng, hoặc tăng rất ít. Chỉ vì cơ nó lòi ra nên có cảm giác vậy.

d. Em là người mới. Anh không nói về kiến thức, anh chỉ nói tới tốc độ tăng cơ nhanh.

Chính xác 100% cần đo đạc, theo dõi. Vì lý do này mà phòng thí nghiệm đáng tin hơn là chỉ lời nói, nhận xét, hay kinh nghiệm. Kinh nghiệm anh không sai. Vấn đề là anh có kết luận đúng từ kinh nghiệm của anh hay không? Có quá nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng tới kết quả của anh. Không chỉ riêng những cái mà anh nghĩ.

Tất cả các SPHT và rất nhiều phương pháp được dựa trên nghiên cứu, hoặc từ phòng thí nghiệm :D. Mặc dù các tác giả đôi khi đọc qua nơi nào đó nhưng lâu ngày quên béng cái nguồn và tự nghĩ là mình sáng chế ra :D.

Và vì Cha đẻ của môn thể hình hiện đại là một giáo sư :p
http://en.wikipedia.org/wiki/Eugen_Sandow
Tước hiệu là chính
He was a friend to King Edward VII and was appointed Professor of Physical Culture to King George V.
Có lẽ người có ảnh hưởng rất lớn tới bodybuilding là thầy của Eugen Sandow. Professor Louis Attila:
http://www.oldtimestrongman.com/blogs/new-blog/2012-01/20-458-professor-attila

Professor Attila là người có ảnh hưởng tới các bài bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào và chế tạo tạ.

Vì lý do cơ chế hoạt động cơ thể và calo, để hiệu quả hơn, (nhất là với những người đã có mức cơ nhất định và tăng cơ rất chậm) người ta thường chia ra làm hai giai đoạn bulk và cutting riêng biệt (riêng biệt đây có nghĩa ví dụ luân phiên 3, 6 tháng). Và trong giai đoạn cutting mục tiêu chính là giữ cơ và giảm mỡ. Nếu có tăng thì là bonus (nhưng mà không hoặc ít).

Riêng bài DTP cũng cần phải khống chế lượng calo theo cân nặng, vì tác giả cũng ý thức được là ăn nhiều thì béo. Ăn ít thì khó/không tăng cơ.

đồng chí đã đọc hết bài viết của Lyle McDonald chưa

quăng một cái pp sơ sài lên đây thì khẳng định đc gì
chưa kể một giáo án mang tính thương mại chủ yếu là để pro cho SPHT của nó thôi, giá trị ko cao
Ờ bài đó cũng không sơ sài :D. Vả lại bài nào cũng có tính tham khảo, trừ khi sai.
 

everybody2003

Moderator
Ban Quản Trị
#69
thachsanh cái vấn đề này trước đây e cũng đề cập tới rồi, ko phải là nó ko thưc hiện đc, mà là nó ko phải là giải pháp tối ưu, cũng như ko phải ai cũng áp dụng đc
trước mình cũng đọc mấy bài phân tích về "gain muscle and lose fat at the same time", tác giả nêu ra 3 trường hợp có thể thực hiện điều này dễ dàng:
1. người lần đầu tiên đi bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào thể hình, và có BF > 15%
2. người đã từng bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào thể hình nhưng nghỉ một thời gian dài, và có BF > 15%
3. người trong thời gian đầu sử dụng roid, và có BF > 15%

nếu BF đạt 15% trở xuống thì quá trình này trở nên vô cùng khó khăn, vì nguyên tắc của quá trình này là:
1. calo in< calo out
2. đốt mỡ thừa làm năng lượng để bù cho năng lượng bị thiếu hụt

do đó nếu nếu BF ở mức thấp hơn 15% thì thì quá trình sẽ trở nên khó khăn và nếu thấp hơn nữa thì quá trình sẽ ngưng lại, (ko có mỡ thừa thì đốt cái gì làm năng lượng) >>>>>> bạn sẽ phải trở về với cái bulk rồi cut

tiếp nữa
nguyên tắc bulk rồi cut của dân Fitness đó là:
1. bulk: tăng cơ, hạn chế tăng mỡ
2. cut: giảm mỡ, hạn chế tối đa giảm cơ
nếu "Bulk lean mass thực ra ko hẳn là tăng cơ - không tăng mỡ, mà phải là tối đa tăng cơ - tối thiểu tăng mỡ" thì có khác gì Bulk rồi cut đâu cơ chứ


nên nhớ một điều là: anabolic và catabolic là 2 quá trình đối nghịch, chúng ko bao h đi chung một suồng cả, kết quả của việc vừa tăng cơ vừa giảm mỡ ở trên thực ra là kết quả của anabolic và catabolic trong một khoảng thời gian nhất định, có nghĩa là bản chất của nó ko phải là đồng thời vừa tăng cơ vừa giảm mỡ, mà là bạn đang rút ngắn chu kì bulk rồi cut xuống còn 2 ngày (1 ngày bulk, 1 ngày cut), hoặc thậm chí còn 1 ngày (ban ngày cut: anabolic, ban đêm bulk: catabolic)

nhưng tội gì phải làm như vậy, vì nó chẳng khác gì bạn đi từ TPHCM ra Hà Nội: bạn cứ đi 10Km (catabolic) rồi đổ 10k xăng (anabolic), rồi lại đi 10Km tiếp rồi lại đổ 10k xăng... cứ như vậy
tại sao bạn ko đi 100Km rồi đổ 100k xăng?
cũng là đạt cùng mục tiêu đi Hà Nội, nhưng cách nào dễ dàng hơn? cách nào nhanh hơn?


đó chính là lí do tại sao các pro biết là có thể vừa tăng cơ vừa giảm mỡ, nhưng họ lại ko bao h làm như thế cả
>>>>>>>>với chu kì dài hơn bạn sẽ dễ dàng thực hiện hơn
cái DTP đó nó cũng có cơ chế giống như mấy cái pp bulk lean khác, bản chất của nó cũng là rút ngắn chu kì bulk vs cut xuống (giống như mục (a) của anh nói)
còn cái anabolic với catabolic thì nó là mặc định rồi, giống như 1+1=2 vậy

e ko nói là nó sai, e chỉ ko đánh gia cao nó thôi
đương nhiên là pp nào cũng mang tính tham khảo cả, chỉ có pp nào giải thích rõ ràng hơn, mang tính khách quan hơn, thuyết phục đc mình hơn thôi
 
#70
Liệu có thể tăng cơ cùng lúc với tăng mỡ hay không? Câu trả lời chính xác 100% thì không ai có. Nhưng nếu có thể thì cũng là rất khó hoặc rất chậm (ngoại trừ với người mới); do cơ chế hoạt động và tiêu hao năng lượng của cơ thể. Người mới (và rất béo) có lợi thế là cơ tăng nhanh, và nếu lượng fat quá cao, nó cũng có thể giúp ích nhất định trong việc dùng năng lượng nơi nào để đốt.

Về cơ bản, tác giả của DTP cũng dùng lý thuyết có sẵn và tổng hợp lại. Nên nếu em đã từng đọc nhiều thì em cũng sẽ thấy bài viết được tỉa rút từ đâu đấy. Không có gì là mới và cũng không phải do tác giả nghĩ ra. Tất nhiên là nó cũng có giá trị nhất định, kể cả khi anh chỉ là tổng hợp lại, hay dịch ra.

Và mục tiêu của DTP là bulking (tăng cơ). Chế độ của DTP có thiết kế để giữ mỡ không tăng, hoặc không tăng cao. Còn có giảm mỡ hay không là dấu chấm hỏi, nhưng nó không phải là mục đích của chương trình.

a. Bây giờ lại nói tới việc kinh nghiệm em thấy có thể giảm mỡ, tăng cơ. Anh coi là ý em nói là cùng một lúc (nếu không thì hiển nhiên là đúng :D). Vấn đề là thế nào là cùng một lúc?

1. Cùng trong 1 giây?
2. Cùng trong 1 ngày?
3. Cùng trong 1 tuần?

Nếu cùng một lúc của em nói là cùng trong 1 tuần thì có thể có lý hơn. Vì em có thể chia ra ngày ăn dư calo, ngày ăn hụt. Và có thể trong lúc/ngày em ăn dư nó tăng cơ chăng? Nhưng nó sẽ đòi hỏi một chế độ rất nghiêm ngặt. Tập khi nào, ăn khi nào v.v. Nếu cùng một lúc mà em nói là 3 tháng thì hiển nhiên là có thể :D. Cùng 1 lúc là trong cùng 1 giây thì : chẳng ma nào biết, chỉ có thể do các nhà khoa học dùng công cụ tiên tiến mới phát hiện ra.

b. Khi cơ tăng lên, em có thể có cảm giác mỡ giảm, mặc dù về thức tế, mỡ có thể không hề giảm.

c. Khi mỡ giảm, em có thể cảm giác cơ tăng, trên thực tế chưa chắc nó đã tăng, hoặc tăng rất ít. Chỉ vì cơ nó lòi ra nên có cảm giác vậy.

d. Em là người mới. Anh không nói về kiến thức, anh chỉ nói tới tốc độ tăng cơ nhanh.

Chính xác 100% cần đo đạc, theo dõi. Vì lý do này mà phòng thí nghiệm đáng tin hơn là chỉ lời nói, nhận xét, hay kinh nghiệm. Kinh nghiệm anh không sai. Vấn đề là anh có kết luận đúng từ kinh nghiệm của anh hay không? Có quá nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng tới kết quả của anh. Không chỉ riêng những cái mà anh nghĩ.

Tất cả các SPHT và rất nhiều phương pháp được dựa trên nghiên cứu, hoặc từ phòng thí nghiệm :D. Mặc dù các tác giả đôi khi đọc qua nơi nào đó nhưng lâu ngày quên béng cái nguồn và tự nghĩ là mình sáng chế ra :D.

Và vì Cha đẻ của môn thể hình hiện đại là một giáo sư :p
http://en.wikipedia.org/wiki/Eugen_Sandow
Tước hiệu là chính


Có lẽ người có ảnh hưởng rất lớn tới bodybuilding là thầy của Eugen Sandow. Professor Louis Attila:
http://www.oldtimestrongman.com/blogs/new-blog/2012-01/20-458-professor-attila

Professor Attila là người có ảnh hưởng tới các bài bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào và chế tạo tạ.

Vì lý do cơ chế hoạt động cơ thể và calo, để hiệu quả hơn, (nhất là với những người đã có mức cơ nhất định và tăng cơ rất chậm) người ta thường chia ra làm hai giai đoạn bulk và cutting riêng biệt (riêng biệt đây có nghĩa ví dụ luân phiên 3, 6 tháng). Và trong giai đoạn cutting mục tiêu chính là giữ cơ và giảm mỡ. Nếu có tăng thì là bonus (nhưng mà không hoặc ít).

Riêng bài DTP cũng cần phải khống chế lượng calo theo cân nặng, vì tác giả cũng ý thức được là ăn nhiều thì béo. Ăn ít thì khó/không tăng cơ.


Ờ bài đó cũng không sơ sài :D. Vả lại bài nào cũng có tính tham khảo, trừ khi sai.
Bài viết của anh trình bài rất rõ ràng và dễ hiểu. Rất cám ơn anh vì đã giải thích cặn kẽ như vậy. Nhưng mà trong bài viết của em nếu có xem qua topic về kết quả và nhật ký thể hình của em anh sẽ biết là em không "tự cảm thấy mình đang tăng cơ giảm mỡ" mà em có đo đạc hàng tuần bằng máy đo chỉ số cơ thể Inbody. Em cũng không phải là người mới, không phải dạng quá béo (bodyfat cao nhất của em từng có cũng chỉ là 15%) và chế độ ăn uống bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện em cũng không tính toán quá khắt khe. Em nói tăng cơ giảm mỡ trong cùng một lúc ý là trong khoảng 3 tuần, nhưng thật ra có kho trong 1 tuần em cũng đã xảy ra cả 2 quá trình đó một lúc rồi (căn cứ vào số đo lượng body fat va skelttel muscle hàng tuần). Do đó em thấy lạ, em thấy nhiều người cứ khăng khăng rằng việc tăng cơ giảm mỡ cùng lúc là không thể xảy ra nên em phản bác và đưa ra bằng chứng cụ thể thôi :). Trừ khi máy nó đo sai và tất cả kết quả, hình ảnh so sánh của em chỉ là cảm giác thì em chịu :)
 
#71
Bài viết của anh trình bài rất rõ ràng và dễ hiểu. Rất cám ơn anh vì đã giải thích cặn kẽ như vậy. Nhưng mà trong bài viết của em nếu có xem qua topic về kết quả và nhật ký thể hình của em anh sẽ biết là em không "tự cảm thấy mình đang tăng cơ giảm mỡ" mà em có đo đạc hàng tuần bằng máy đo chỉ số cơ thể Inbody. Em cũng không phải là người mới, không phải dạng quá béo (bodyfat cao nhất của em từng có cũng chỉ là 15%) và chế độ ăn uống bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện em cũng không tính toán quá khắt khe. Em nói tăng cơ giảm mỡ trong cùng một lúc ý là trong khoảng 3 tuần, nhưng thật ra có kho trong 1 tuần em cũng đã xảy ra cả 2 quá trình đó một lúc rồi (căn cứ vào số đo lượng body fat va skelttel muscle hàng tuần). Do đó em thấy lạ, em thấy nhiều người cứ khăng khăng rằng việc tăng cơ giảm mỡ cùng lúc là không thể xảy ra nên em phản bác và đưa ra bằng chứng cụ thể thôi :). Trừ khi máy nó đo sai và tất cả kết quả, hình ảnh so sánh của em chỉ là cảm giác thì em chịu :)
Không bàn về chất lượng phương pháp ra sao,nhưng tôi nghĩ nhiều ng không áp dụng theo là bởi chế độ dinh dưỡng phải chuẩn,bạn bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện nhưng dinh dưỡng chỉ ở trong khoảng đủ để xây dựng cơ bắp chứ ko đc dư thừa dẫn tới việc tạo mỡ và tăng cân--->Điều này là rất khó với những ai ko có kinh nghiệm,hoặc đã có nhưng chưa kinh qua thì cũng chịu,ko giám theo pp đó,bởi vì bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện rất căng nhưng vô tình những cơ bắp đang xây dựng lên lại bị đốt đi chỉ vì thiếu hụt dinh dưỡng,rồi sau chả biết đg nào mà lần,thế nên thiết nghĩ bác everybody ko đánh giá cao là cũng đúng,và pp khả quan hơn vẫn là bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào trung xây dựng cơ bắp,rồi giảm mỡ là dễ dàng hơn cả ! Vì thế ko có lý do gì mà mọi ng lại phải cãi nhau về pp của bác ko ăn thua hay ko ra gì,đơn giản chỉ là 1 ng theo thiên hướng cá nhân,tự thân vận động và sáng tạo pp cho riêng mình,1ng hướng tới mục đích chung dành cho tất cả mọi người,vậy tạm dừng việc tranh luận pp ở đây đc rồi,bác nào có kinh nghiệm gì mới mẻ thì chia sẻ,vào mà toàn thấy cãi nhau pp này pp nọ ko ra gì mà thấy loãng cả topic !!!
 
#72
Không bàn về chất lượng phương pháp ra sao,nhưng tôi nghĩ nhiều ng không áp dụng theo là bởi chế độ dinh dưỡng phải chuẩn,bạn bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện nhưng dinh dưỡng chỉ ở trong khoảng đủ để xây dựng cơ bắp chứ ko đc dư thừa dẫn tới việc tạo mỡ và tăng cân--->Điều này là rất khó với những ai ko có kinh nghiệm,hoặc đã có nhưng chưa kinh qua thì cũng chịu,ko giám theo pp đó,bởi vì bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện rất căng nhưng vô tình những cơ bắp đang xây dựng lên lại bị đốt đi chỉ vì thiếu hụt dinh dưỡng,rồi sau chả biết đg nào mà lần,thế nên thiết nghĩ bác everybody ko đánh giá cao là cũng đúng,và pp khả quan hơn vẫn là bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào trung xây dựng cơ bắp,rồi giảm mỡ là dễ dàng hơn cả ! Vì thế ko có lý do gì mà mọi ng lại phải cãi nhau về pp của bác ko ăn thua hay ko ra gì,đơn giản chỉ là 1 ng theo thiên hướng cá nhân,tự thân vận động và sáng tạo pp cho riêng mình,1ng hướng tới mục đích chung dành cho tất cả mọi người,vậy tạm dừng việc tranh luận pp ở đây đc rồi,bác nào có kinh nghiệm gì mới mẻ thì chia sẻ,vào mà toàn thấy cãi nhau pp này pp nọ ko ra gì mà thấy loãng cả topic !!!
Chả hiểu bạn bảo loãng topic là sao? Tôi có bàn luận gì về pp bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện ở đây đâu? Tôi đang bàn về cái quan điểm không thể tăng cơ giảm mỡ cùng 1 lúc mà? Tôi chẳng phải tính toán dinh dưỡng gì quá ghê gớm, tôi ăn 1 cách bình thường thậm chí là tôi còn không thèm tính toán lượng calo mỗi ngày, có thể cơ bắp tôi đang xây dựng lên bị đốt đi vì thiếu dinh dưỡng thật nhưng kết quả cuối cung cơ bắp tôi vẫn đang tăng và lượng mỡ giảm đi đáng kể mà? Tôi chẳng phải tôn thờ thần tượng gì cái pp DTP, chẳng qua là vì tôi đang thực hiện nó và thấy kết quả thực tế thu được nó có thể phản biện lại cái quan điểm cố hữu của đa số mọi người là không thể tăng cơ giảm mỡ cùng lúc nên tôi chia sẻ cho mọi người. Như vậy không được gọi là "kinh nghiệm mới mẻ" để chia sẻ sao? Sau khi kết thúc cái giáo án DTP tôi sẽ lại chuyển sang thử 1 cái giáo án pp bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện khác rồi theo dõi coi nó tác động đến cơ thể tôi ra sao, nếu có kết quả tích cực tôi sẽ lại viết bài chia sẻ, còn nếu kết quả tệ hại đi thì tôi sẽ lấy đó làm kinh nghiệm cho mình và tránh xa nó ra. Bác muốn nói đến kinh nghiệm mới mẻ mà cứ khăng khăng là phải bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào cho tăng cơ tăng mỡ trước rồi giảm mỡ sau thì còn gì gọi là mới mẻ? Tôi cũng đã ngừng tranh luận với bác everybody rồi, nếu bác không thích thì tôi không ý kiến gì ở topic này nữa đâu. Have fun :)
 

thachsanh

Don Vittorio
Ban Quản Trị
#73
Trước tiên, là khoile_kts, có ý chia sẻ cho anh em đó là tốt. Quan điểm về có thể giảm mỡ tăng cơ cùng lúc cũng đã được bàn rất nhiều ở nước ngoài, không chỉ trên diễn đàn mình.

Anh tạm coi everybody2003 theo trường phái Lyle McDonald. Và tất nhiên như everybody2003 đã đề cập, và Lyle McDonald cũng đã bàn rất nhiều về vấn đề này. Lyle McDonald và Martin Berkhan đã nỗ lực để đưa ra các phương pháp tăng cơ và giảm mỡ cùng một lúc. Không chỉ có hai tác giả này mà còn nhiều tác giả khác. Diễn đàn cũng đã có bài viết của Martin Berkhan:

https://www.caubaquan.com/community/threads/22829/

Các tác giả trên dựa theo nhiều nghiên cứu. Bản thân các tác giả cũng đề cập là, trong một số trường hợp, giảm mỡ tăng cơ có thể xảy ra cùng lúc. Và các phương pháp của các tác giả rất nhiều người ứng dụng.

Ý kiến của anh: thực chất giảm mỡ và tăng cơ có thể xảy ra cùng một lúc hay không (cùng trong 1-3 ngày), còn là một dấu chấm hỏi, vì có quá nhiều biến số liên quan. Có thể kết quả đạt được là do mỡ giữ nguyên và cơ tăng. Có thể kết quả đạt được là do luân phiên giữa quá trình tăng cơ và giảm mỡ, không phải là cùng lúc. Tuy nhiên tạm coi là nó có thể.

Em nói là em không hề ăn nghiêm ngặt. Tất nhiên là anh tin. Đó là do cơ chế cơ thể mỗi người khác nhau, mức vận đông khác nhau và do hệ thần kinh trung ương điều khiển cảm giác thèm ăn của mỗi người khác nhau. Có người may mắn hơn, không cần khống chế mà ăn vẫn đúng. Nhưng tất cả những người cho rằng mình ăn quá mà vẫn không tăng mỡ, khi cho vào phòng thí nghiệm đo đạc kỹ đều ăn đúng calo, hoặc ít hơn :D, không hề ăn quá như họ nghĩ. Còn một số người mắc chứng cuồng ăn thì ăn kiểu gì cũng thấy đói và luôn ăn dư calo.

Khi đánh giá về phương pháp DTP chẳng hạn, lời khuyên của anh là "em nên chỉ đánh giá nó là phương pháp này có thể tăng cơ và giữ mỡ không tăng hoặc tăng ít". Nếu ai may mắn có thể giảm mỡ cùng lúc, nó là điều tốt. Nhưng nó sẽ không đúng cho rất nhiều người. Tất nhiên em có thể đưa ra kinh nghiệm của em là em có thể giảm mỡ để khuyến khích. Đó cũng là một kinh nghiệm để mọi người tham khảo.

Lưu ý là máy đo % mỡ: khi cơ em tăng, % mỡ nó tự nhiên giảm, kể cả khi tổng lượng mỡ không thay đổi.

Ờ nhưng mà anh cũng đang đi lạc đề :D. Thôi stop ở đây.
 
#74
mạn bàn thêm một tí vì thấy mấy ngày nay 2pic này có vẻ hot.
đọc trên mạng thì thấy tăng cơ và giảm mỡ cùng một lúc là điều hoàn toàn có thể xảy ra
nhất là với những người chưa đạt đến mốc giới hạn của cơ thể (ví dụ như đang 8% mỡ hoặc luyện bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào quá lâu năm và đã đạt đến mức cân nặng pro)
còn với những người bình thường thì hoàn toàn có thể vừa tăng cơ vừa giảm mỡ

thêm nữa quá trình vừa tăng cơ vừa giảm mỡ thường xảy ra lâu nhất (52 tuần để thấy kết quả khả quan - với một lịch bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào và dinh dưỡng chính xác ít hơn 10% lịch dinh dưỡng thường chỉ để tăng 2kg cơ bắp và giảm 5kg mỡ) nên nhiều người nhầm tưởng là không thể vừa tăng cơ vừa giảm mỡ

thật ra bulk và cut chỉ được dùng trong giới chuyên nghiệp thôi, vì cơ thể họ đã đến giới hạn và cần phải có phương pháp đặc biệt mới thúc đẩy nó lên được
còn người bình thường thì tất nhiên là không cần bulk và cut mà vẫn có thể lên cơ và giảm mỡ như thường
cũng như có thể vừa bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào tạ - bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào tạ xong bay vào bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào cardio 30 phút mà vẫn phát triển cơ bắp tốt
cũng có thể như sau bữa bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào không cần phải uống protein shake mà chỉ cần ăn uống bình thường vẫn có thể đạt được 90% hiệu quả phát triển cơ bắp.

mọi thông tin lấy ở đây
http://scoobysworkshop.com/bulking-and-cutting/
trong này thấy có nhiều bài rất hay
 

everybody2003

Moderator
Ban Quản Trị
#75
cái này nói rồi, h nói lại

trước mình cũng đọc mấy bài phân tích về "gain muscle and lose fat at the same time", tác giả nêu ra 3 trường hợp có thể thực hiện điều này dễ dàng:
1. người lần đầu tiên đi bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào thể hình, và có BF > 15%
2. người đã từng bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào thể hình nhưng nghỉ một thời gian dài, và có BF > 15%
3. người trong thời gian đầu sử dụng roid, và có BF > 15%

nếu BF đạt 15% trở xuống thì quá trình này trở nên vô cùng khó khăn, vì nguyên tắc của quá trình này là:
1. calo in< calo out
2. đốt mỡ thừa làm năng lượng để bù cho năng lượng bị thiếu hụt

do đó nếu nếu BF ở mức thấp hơn 15% thì thì quá trình sẽ trở nên khó khăn và nếu thấp hơn nữa thì quá trình sẽ ngưng lại, (ko có mỡ thừa thì đốt cái gì làm năng lượng) >>>>>> bạn sẽ phải trở về với cái bulk rồi cut

tiếp nữa
nguyên tắc bulk rồi cut của dân Fitness đó là:
1. bulk: tăng cơ, hạn chế tăng mỡ
2. cut: giảm mỡ, hạn chế tối đa giảm cơ
nếu "Bulk lean mass thực ra ko hẳn là tăng cơ - không tăng mỡ, mà phải là tối đa tăng cơ - tối thiểu tăng mỡ" thì có khác gì Bulk rồi cut đâu cơ chứ


nên nhớ một điều là: anabolic và catabolic là 2 quá trình đối nghịch, chúng ko bao h đi chung một suồng cả, kết quả của việc vừa tăng cơ vừa giảm mỡ ở trên thực ra là kết quả của anabolic và catabolic trong một khoảng thời gian nhất định, có nghĩa là bản chất của nó ko phải là đồng thời vừa tăng cơ vừa giảm mỡ, mà là bạn đang rút ngắn chu kì bulk rồi cut xuống còn 2 ngày (1 ngày bulk, 1 ngày cut), hoặc thậm chí còn 1 ngày (ban ngày cut: anabolic, ban đêm bulk: catabolic)

nhưng tội gì phải làm như vậy, vì nó chẳng khác gì bạn đi từ TPHCM ra Hà Nội: bạn cứ đi 10Km (catabolic) rồi đổ 10k xăng (anabolic), rồi lại đi 10Km tiếp rồi lại đổ 10k xăng... cứ như vậy
tại sao bạn ko đi 100Km rồi đổ 100k xăng?
cũng là đạt cùng mục tiêu đi Hà Nội, nhưng cách nào dễ dàng hơn? cách nào nhanh hơn?


đó chính là lí do tại sao các pro biết là có thể vừa tăng cơ vừa giảm mỡ, nhưng họ lại ko bao h làm như thế cả
>>>>>>>>với chu kì dài hơn bạn sẽ dễ dàng thực hiện hơn


bản chất của pp của Martin Berkhan cũng vậy, đó là rút ngắn chu kỳ xuống còn 2 ngày (1 ngày bulk, 1 ngày cut): ăn thừa calo vào những ngày bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào,ăn thiếu calo vào những ngày nghỉ, lượng calo trong ngày bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào đc bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào trung vào bữa ăn sau khi bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào
 
#76
riêng về phần phát triển cơ bắp thì em có hơi chút thắc mắc
việc tăng cơ bắp em đọc thì thấy nó sẽ liên quan tới quá trình protein synthesis
theo các nghiên cứu thì trước buổi bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào nên cung cấp một solid meal (bữa ăn cứng ?) cân bằng gồm 40:40:20 - pro:carb:fat thì khi vào bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào nó sẽ thúc đẩy quá trình protein synthesis lên hơn 100% và giúp xây dựng được nhiều cơ bắp hơn
~~~~~> khi bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào nó lấy mất calories - catabolic (để nâng tạ) thì làm sao để xây dựng được nhiều cơ bắp - anabolic hơn ? có phải quá trình anabolic với catabolic cùng diễn ra đồng thời khi có một pre-meal workout rồi vào bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào không ?
nếu thế thì về mặt lý thuyết sẽ có ít nhất là 2 lý thuyết đã lẫn nhau mất rồi.
 

everybody2003

Moderator
Ban Quản Trị
#77
mạn bàn thêm một tí vì thấy mấy ngày nay 2pic này có vẻ hot.
đọc trên mạng thì thấy tăng cơ và giảm mỡ cùng một lúc là điều hoàn toàn có thể xảy ra
nhất là với những người chưa đạt đến mốc giới hạn của cơ thể (ví dụ như đang 8% mỡ hoặc luyện bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào quá lâu năm và đã đạt đến mức cân nặng pro)
còn với những người bình thường thì hoàn toàn có thể vừa tăng cơ vừa giảm mỡ

thêm nữa quá trình vừa tăng cơ vừa giảm mỡ thường xảy ra lâu nhất (52 tuần để thấy kết quả khả quan - với một lịch bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào và dinh dưỡng chính xác ít hơn 10% lịch dinh dưỡng thường chỉ để tăng 2kg cơ bắp và giảm 5kg mỡ) nên nhiều người nhầm tưởng là không thể vừa tăng cơ vừa giảm mỡ

thật ra bulk và cut chỉ được dùng trong giới chuyên nghiệp thôi, vì cơ thể họ đã đến giới hạn và cần phải có phương pháp đặc biệt mới thúc đẩy nó lên được
còn người bình thường thì tất nhiên là không cần bulk và cut mà vẫn có thể lên cơ và giảm mỡ như thường
cũng như có thể vừa bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào tạ - bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào tạ xong bay vào bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào cardio 30 phút mà vẫn phát triển cơ bắp tốt
cũng có thể như sau bữa bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào không cần phải uống protein shake mà chỉ cần ăn uống bình thường vẫn có thể đạt được 90% hiệu quả phát triển cơ bắp.

mọi thông tin lấy ở đây
http://scoobysworkshop.com/bulking-and-cutting/
trong này thấy có nhiều bài rất hay
52 tuần ~ 1 năm >>>>>>>>>>>>> quãng thời gian quá dài, đủ cho 2-3 chu kì bulk-cut
 

everybody2003

Moderator
Ban Quản Trị
#78
riêng về phần phát triển cơ bắp thì em có hơi chút thắc mắc
việc tăng cơ bắp em đọc thì thấy nó sẽ liên quan tới quá trình protein synthesis
theo các nghiên cứu thì trước buổi bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào nên cung cấp một solid meal (bữa ăn cứng ?) cân bằng gồm 40:40:20 - pro:carb:fat thì khi vào bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào nó sẽ thúc đẩy quá trình protein synthesis lên hơn 100% và giúp xây dựng được nhiều cơ bắp hơn
~~~~~> khi bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào nó lấy mất calories - catabolic (để nâng tạ) thì làm sao để xây dựng được nhiều cơ bắp - anabolic hơn ? có phải quá trình anabolic với catabolic cùng diễn ra đồng thời khi có một pre-meal workout rồi vào bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào không ?
nếu thế thì về mặt lý thuyết sẽ có ít nhất là 2 lý thuyết đã lẫn nhau mất rồi.
làm gì có chuyện cơ bắp đc xây dựng trong lúc bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào hả bạn, mục đích của pre-meal workout là để cung năng lượng cho buổi bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào hiệu quả hơn và tránh bị mất cơ bắp (cơ bắp sẽ đốt calo từ thức ăn thay vì đốt chính nó)

bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện chỉ là để kích thích, tạo ra nhưng tổn thương sinh lý, còn cơ bắp phát triển lúc nghỉ ngơi, nhất là lúc ngủ, ko chỉ là cơ bắp, mà tất cả những tổn thương hay chấn thương vật lý khác (vết trầy, vết xước) đều phục hồi vào lúc ngủ (nghỉ ngơi hoàn toàn)

bạn vào trang cá nhân của mình sẽ thấy có rất nhiều link về vấn đề tăng cơ giảm mỡ, ko phải mình chỉ đọc một bài viết nào đó rồi kết luận đại đâu
 
#79
52 tuần ~ 1 năm >>>>>>>>>>>>> quãng thời gian quá dài, đủ cho 2-3 chu kì bulk-cut
cho dù có lâu nhưng nếu xét về vẻ bề ngoài (và cả lý thuyết bên trong) thì vừa tăng cơ vừa giảm mỡ sẽ được lợi hơn (ít nhất là về phần bên ngoài)

đối với một người bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào tạ với trung bình tuổi là 22 và có 2 năm hoặc hơn trong việc nâng tạ thì việc 1 năm tăng 2kg cơ bắp đã là quá nhiều. Việc vừa tăng cơ bắp (bằng đúng với số cơ có được khi thực hiện bulk riêng lẻ) và giảm mỡ (bằng đúng số mỡ giảm được khi cut riêng lẻ) thì vấn đề này sẽ được nhiều người lựa chọn hơn

1 năm với 6 tháng bulk mập phệ rồi 5 tháng cut xuống để được 1 tháng với good looking
hay
1 năm với 12 tháng hoàn toàn ở trong trạng thái good looking ?

tất nhiên là người ta sẽ chọn bên good looking trong suốt 1 năm, có thể thoải mái đi bơi , đi biển , vô tư cởi áo, ngồi xuống không sợ bị chê mỡ bụng ... .etc ..... tất nhiên là chẳng ai khi bị chê thì lại đem khoe ra là "tao đang bulk" cả. cái mà người khác nhìn thấy đầu tiên mới là thứ quyết định bạn là ai thôi.
 
#80
làm gì có chuyện cơ bắp đc xây dựng trong lúc bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào hả bạn, mục đích của pre-meal workout là để cung năng lượng cho buổi bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào hiệu quả hơn và tránh bị mất cơ bắp (cơ bắp sẽ đốt calo từ thức ăn thay vì đốt chính nó)

bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện chỉ là để kích thích, tạo ra nhưng tổn thương sinh lý, còn cơ bắp phát triển lúc nghỉ ngơi, nhất là lúc ngủ, ko chỉ là cơ bắp, mà tất cả những tổn thương hay chấn thương vật lý khác (vết trầy, vết xước) đều phục hồi vào lúc ngủ (nghỉ ngơi hoàn toàn)

bạn vào trang cá nhân của mình sẽ thấy có rất nhiều link về vấn đề tăng cơ giảm mỡ, ko phải mình chỉ đọc một bài viết nào đó rồi kết luận đại đâu
nếu nói về pre-workout thì đây
  • Improve performance
  • Increase strength
  • Increase endurance
  • Decrease muscle breakdown during training
  • Increase protein synthesis
  • Improve energy and focus
  • Improve nutrient delivery and assimilation
  • Increase metabolic rate (fat burning)
  • Create an optimal hormonal environment
như bạn thấy là nó có cả việc increase metabolic rate (fat burning cả ngày), increase protein synthesis (để tăng cơ bắp).
nếu pre-workout có cả catabolic và anabolic trong nó thì quả thật 2 lý thuyết này đang đá lẫn nhau.
vì đơn giản mình hiểu theo bạn là catabolic và anabolic nó trái ngược nhau nên nó sẽ không tồn tại cùng nhau
nhưng theo mình thấy thì hình như nó vẫn tồn tại song song với nhau, một bên lấy ra, một bên lấp vào ngay. quan trọng ở đây vẫn là lấy gì ralấp gì vào. anabolic và catabolic vẫn đang tồn tại song song trong cơ thể. Nếu nó vẫn đang tồn tại song song thì việc vừa tăng cơ vừa giảm mỡ vẫn hoàn toàn có thể xảy ra.
 

everybody2003

Moderator
Ban Quản Trị
#81
cho dù có lâu nhưng nếu xét về vẻ bề ngoài (và cả lý thuyết bên trong) thì vừa tăng cơ vừa giảm mỡ sẽ được lợi hơn (ít nhất là về phần bên ngoài)

đối với một người bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào tạ với trung bình tuổi là 22 và có 2 năm hoặc hơn trong việc nâng tạ thì việc 1 năm tăng 2kg cơ bắp đã là quá nhiều. Việc vừa tăng cơ bắp (bằng đúng với số cơ có được khi thực hiện bulk riêng lẻ) và giảm mỡ (bằng đúng số mỡ giảm được khi cut riêng lẻ) thì vấn đề này sẽ được nhiều người lựa chọn hơn

1 năm với 6 tháng bulk mập phệ rồi 5 tháng cut xuống để được 1 tháng với good looking
hay
1 năm với 12 tháng hoàn toàn ở trong trạng thái good looking ?

tất nhiên là người ta sẽ chọn bên good looking trong suốt 1 năm, có thể thoải mái đi bơi , đi biển , vô tư cởi áo, ngồi xuống không sợ bị chê mỡ bụng ... .etc ..... tất nhiên là chẳng ai khi bị chê thì lại đem khoe ra là "tao đang bulk" cả. cái mà người khác nhìn thấy đầu tiên mới là thứ quyết định bạn là ai thôi.
cái kiểu bulk mập phệ bạn đang nói là kiểu dirty bulk mà chính mình cũng ko ủng hộ

theo quan điểm của mình cũng như một số tác giả, đó là trong giai đoạn bulking thì nên giữ BF ở mức 15% là tối đa, vừa đủ để lấp múi bụng thôi

còn cái good looking đó là tùy theo mục đích của mỗi người, vì bình thường lúc nào mình cũng mặc áo, mình cũng chẳng đi bơi cũng như đi tắm biển, và khi gặp ai đó mình cũng chẳng cởi áo để khoe múi bụng làm gì cả
và điều quan trọng hơn cả là, mình cũng ko phải quá khắt khe việc ăn uống hằng ngày
nếu nói về pre-workout thì đây

như bạn thấy là nó có cả việc increase metabolic rate (fat burning cả ngày), increase protein synthesis (để tăng cơ bắp).
nếu pre-workout có cả catabolic và anabolic trong nó thì quả thật 2 lý thuyết này đang đá lẫn nhau.
vì đơn giản mình hiểu theo bạn là catabolic và anabolic nó trái ngược nhau nên nó sẽ không tồn tại cùng nhau
nhưng theo mình thấy thì hình như nó vẫn tồn tại song song với nhau, một bên lấy ra, một bên lấp vào ngay. quan trọng ở đây vẫn là lấy gì ralấp gì vào. anabolic và catabolic vẫn đang tồn tại song song trong cơ thể. Nếu nó vẫn đang tồn tại song song thì việc vừa tăng cơ vừa giảm mỡ vẫn hoàn toàn có thể xảy ra.
mình cần một bài nghiên cứu chứng minh, chứ vài dòng đó ko đủ sức thuyết phục
h mình đưa bạn vài dòng
1+1=3
2+2=5
.....
>>>> bạn có tin đc ko
nếu có một bài nghiên cứu nào đó chứng minh đc 1+1=3 thì mới thuyết phục đc bạn chứ, đúng ko
 
#82
cái kiểu bulk mập phệ bạn đang nói là kiểu dirty bulk mà chính mình cũng ko ủng hộ

theo quan điểm của mình cũng như một số tác giả, đó là trong giai đoạn bulking thì nên giữ BF ở mức 15% là tối đa, vừa đủ để lấp múi bụng thôi

còn cái good looking đó là tùy theo mục đích của mỗi người, vì bình thường lúc nào mình cũng mặc áo, mình cũng chẳng đi bơi cũng như đi tắm biển, và khi gặp ai đó mình cũng chẳng cởi áo để khoe múi bụng làm gì cả
và điều quan trọng hơn cả là, mình cũng ko phải quá khắt khe việc ăn uống hằng ngày
mình cần một bài nghiên cứu chứng minh, chứ vài dòng đó ko đủ sức thuyết phục
http://www.biomedexperts.com/Abstra...hole-body_and_leg_protein_accretion_in_humans vừa bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào cardio, và vừa có thể tăng cơ bắp
cơ bản thì nghiên cứu này đang đá hết các nghiên cứu khác về việc bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào cardio thì không thể tăng cơ bắp
 

thachsanh

Don Vittorio
Ban Quản Trị
#83
...
như bạn thấy là nó có cả việc increase metabolic rate (fat burning cả ngày), increase protein synthesis (để tăng cơ bắp).
nếu pre-workout có cả catabolic và anabolic trong nó thì quả thật 2 lý thuyết này đang đá lẫn nhau.
vì đơn giản mình hiểu theo bạn là catabolic và anabolic nó trái ngược nhau nên nó sẽ không tồn tại cùng nhau
nhưng theo mình thấy thì hình như nó vẫn tồn tại song song với nhau, một bên lấy ra, một bên lấp vào ngay. quan trọng ở đây vẫn là lấy gì ralấp gì vào. anabolic và catabolic vẫn đang tồn tại song song trong cơ thể. Nếu nó vẫn đang tồn tại song song thì việc vừa tăng cơ vừa giảm mỡ vẫn hoàn toàn có thể xảy ra.
Vấn đề là catabolic nó phá cái gì (thức ăn hay mỡ dự trữ) và anabolic nó xây cái gì?
 

everybody2003

Moderator
Ban Quản Trị
#84
http://www.biomedexperts.com/Abstra...hole-body_and_leg_protein_accretion_in_humans vừa bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào cardio, và vừa có thể tăng cơ bắp
cơ bản thì nghiên cứu này đang đá hết các nghiên cứu khác về việc bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào cardio thì không thể tăng cơ bắp
có thấy nó nói gì về anabolic với catabolic đâu
 
#85
Vấn đề là catabolic nó phá cái gì (thức ăn hay mỡ dự trữ) và anabolic nó xây cái gì?
đó cũng là vấn đề em muốn nói :D
cơ bản là anabolic và catabolic vẫn tồn tại song song
tùy thuộc và cách thức mà ta có thể hướng nó theo hướng có lợi hơn cho mình
chứ không phải là việc cứ khăng khăng bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào cardio thì không thể tăng cơ hay tăng cơ thì không nên bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào cardio như trên.
vì căn bản thì anabolic (tạ) và catabolic (cardio) nó vẫn tồn tại song song được
có thấy nó nói gì về anabolic với catabolic đâu
bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào cardio với 60% max heart rate trong 60 phút và vẫn có thể tăng cơ bắp bạn :)
 

thachsanh

Don Vittorio
Ban Quản Trị
#86
đó cũng là vấn đề em muốn nói :D
cơ bản là anabolic và catabolic vẫn tồn tại song song
tùy thuộc và cách thức mà ta có thể hướng nó theo hướng có lợi hơn cho mình
chứ không phải là việc cứ khăng khăng bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào cardio thì không thể tăng cơ hay tăng cơ thì không nên bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào cardio như trên.
vì căn bản thì anabolic (tạ) và catabolic (cardio) nó vẫn tồn tại song song được
bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào cardio với 60% max heart rate trong 60 phút và vẫn có thể tăng cơ bắp bạn :)
Thứ nhất là anabolic và catabolic dính riêng ra vào bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào tạ và cardio nó không chính xác lăm.

Hai cái tồn tại song song. Vấn đề là mỡ không được phá để xây cơ. Mỡ không phải protein.

Cái thứ 2 là cơ thể có cơ chế ưu tiên sử dụng năng lượng. Nó sẽ dùng năng lượng có sẵn trước tiên. Fat vẫn được sử dụng, nhưng fat dự trữ chỉ được sử dụng (đáng kể) khi nôm na là nó không còn nguồn nào khác hay bị thiếu năng lượng.
 
#87
Trước tiên, là khoile_kts, có ý chia sẻ cho anh em đó là tốt. Quan điểm về có thể giảm mỡ tăng cơ cùng lúc cũng đã được bàn rất nhiều ở nước ngoài, không chỉ trên diễn đàn mình.

Anh tạm coi everybody2003 theo trường phái Lyle McDonald. Và tất nhiên như everybody2003 đã đề cập, và Lyle McDonald cũng đã bàn rất nhiều về vấn đề này. Lyle McDonald và Martin Berkhan đã nỗ lực để đưa ra các phương pháp tăng cơ và giảm mỡ cùng một lúc. Không chỉ có hai tác giả này mà còn nhiều tác giả khác. Diễn đàn cũng đã có bài viết của Martin Berkhan:

https://www.caubaquan.com/community/threads/22829/

Các tác giả trên dựa theo nhiều nghiên cứu. Bản thân các tác giả cũng đề cập là, trong một số trường hợp, giảm mỡ tăng cơ có thể xảy ra cùng lúc. Và các phương pháp của các tác giả rất nhiều người ứng dụng.

Ý kiến của anh: thực chất giảm mỡ và tăng cơ có thể xảy ra cùng một lúc hay không (cùng trong 1-3 ngày), còn là một dấu chấm hỏi, vì có quá nhiều biến số liên quan. Có thể kết quả đạt được là do mỡ giữ nguyên và cơ tăng. Có thể kết quả đạt được là do luân phiên giữa quá trình tăng cơ và giảm mỡ, không phải là cùng lúc. Tuy nhiên tạm coi là nó có thể.

Em nói là em không hề ăn nghiêm ngặt. Tất nhiên là anh tin. Đó là do cơ chế cơ thể mỗi người khác nhau, mức vận đông khác nhau và do hệ thần kinh trung ương điều khiển cảm giác thèm ăn của mỗi người khác nhau. Có người may mắn hơn, không cần khống chế mà ăn vẫn đúng. Nhưng tất cả những người cho rằng mình ăn quá mà vẫn không tăng mỡ, khi cho vào phòng thí nghiệm đo đạc kỹ đều ăn đúng calo, hoặc ít hơn :D, không hề ăn quá như họ nghĩ. Còn một số người mắc chứng cuồng ăn thì ăn kiểu gì cũng thấy đói và luôn ăn dư calo.

Khi đánh giá về phương pháp DTP chẳng hạn, lời khuyên của anh là "em nên chỉ đánh giá nó là phương pháp này có thể tăng cơ và giữ mỡ không tăng hoặc tăng ít". Nếu ai may mắn có thể giảm mỡ cùng lúc, nó là điều tốt. Nhưng nó sẽ không đúng cho rất nhiều người. Tất nhiên em có thể đưa ra kinh nghiệm của em là em có thể giảm mỡ để khuyến khích. Đó cũng là một kinh nghiệm để mọi người tham khảo.

Lưu ý là máy đo % mỡ: khi cơ em tăng, % mỡ nó tự nhiên giảm, kể cả khi tổng lượng mỡ không thay đổi.

Ờ nhưng mà anh cũng đang đi lạc đề :D. Thôi stop ở đây.
Hix thật sự là cái máy đo nó báo em giảm 4kg mỡ và tăng 2,9kg cơ sau 3 tuần anh. Skelttle muscle mass tăng từ 39,7 kg lên 42,8 kg; Body fat mass giảm từ 13kg còn 9kg. Percent bodyfat giảm từ 15% còn 10,8% :). Đây ạ: https://www.caubaquan.com/community/threads/56604/
Mà thôi em không tranh luận vấn đề này nữa, chắc em gặp may mắn hoặc cái máy đó nó đo sai. Nghĩ vậy cho nhẹ đầu :D
 

thachsanh

Don Vittorio
Ban Quản Trị
#88
Hix thật sự là cái máy đo nó báo em giảm 4kg mỡ và tăng 2,9kg cơ sau 3 tuần anh. Skelttle muscle mass tăng từ 39,7 kg lên 42,8 kg; Body fat mass giảm từ 13kg còn 9kg. Percent bodyfat giảm từ 15% còn 10,8% :). Đây ạ: https://www.caubaquan.com/community/threads/56604/
Mà thôi em không tranh luận vấn đề này nữa, chắc em gặp may mắn hoặc cái máy đó nó đo sai. Nghĩ vậy cho nhẹ đầu :D
Cái đó anh không gọi là em gặp may mắn, mà nên gọi là có nhóm người sẽ thực hiện được như vậy. Cũng như trong bên giảm mỡ, giảm cân thường hỏi anh là tại sao em không tính vẫn giảm. Anh cũng giải thích và nói: khi tới cân nặng nào đó, thấp em sẽ phải tính. Rốt cuộc thì cũng đúng như vậy. Nó là chuyện bình thường, nó sẽ xảy ra với người nào đó, nhóm nào đó, ở thời điểm nào đó (cân năng, mức cơ) thích hợp với người đó. Nhưng đến một lúc nào đó sau này, em sẽ thấy nó không còn giống như bây giờ. Nó sẽ khó hơn.
 
#89
Thứ nhất là anabolic và catabolic dính riêng ra vào bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào tạ và cardio nó không chính xác lăm.
nếu 2 cái anabolic và catabolic này là 2 cái khác nhau :D (anabolic 1 2 3 4 5 .... etc ....) thì vẫn có thể tồn tại cùng tăng cơ và giảm mỡ :D vì đơn giản là nó không nằm cùng một "lớp" nên không ảnh hưởng đến nhau :D
Hai cái tồn tại song song. Vấn đề là mỡ không được phá để xây cơ. Mỡ không phải protein.
đúng, nên cái mình phá là mỡ để lấy năng lượng bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào cardio (LISS trên diễn đàn mình chẳng hạn)
và cái mình xây là cơ bắp :D - protein phải đủ lượng dùng hàng ngày lấy một ví dụ khác:
ngủ buổi tối
- một số ngươi nói buổi tối đi ngủ nó sẽ mất cơ bắp (catabolic) nên họ sẽ ăn casein hoặc uống sữa để chống mất cơ
- nhưng một số nghiên cứu lại chỉ ra rằng nó tăng cơ bắp (anabolic) nên họ sẽ ăn casein hoặc uống sữa để tăng cơ
vậy rốt cuộc đi ngủ - nghỉ ngơi - thì nó là catabolic hay anabolic ???

~~~> về căn bản thì anabolic và catabolic vẫn tồn tại song song trong cơ thể.
 

thachsanh

Don Vittorio
Ban Quản Trị
#90
nếu 2 cái anabolic và catabolic này là 2 cái khác nhau :D (anabolic 1 2 3 4 5 .... etc ....) thì vẫn có thể tồn tại cùng tăng cơ và giảm mỡ :D vì đơn giản là nó không nằm cùng một "lớp" nên không ảnh hưởng đến nhau :D

đúng, nên cái mình phá là mỡ để lấy năng lượng bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào cardio (LISS trên diễn đàn mình chẳng hạn)
và cái mình xây là cơ bắp :D - protein phải đủ lượng dùng hàng ngày
Nếu thực sự nó có thể phân ra như thế thì thế giới đã lý tưởng. Cơ chế sinh hóa khá phức tạp. Và vì vậy anh không dám nói 100% một cái gì. Nhưng nôm na thế này. Ví dụ, em không bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào cardio mà chỉ bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào toàn tạ hàng ngày và rất nhiều. Mức năng lượng tiêu tốn do bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào tạ gây lên rất là cao, mức nạp vào rất là thấp thì "chắc chắn" em sẽ giảm mỡ.

Và nhiều tác giả kể cả trái chiều cũng sẽ đồng ý với anh là ở mức thiếu hụt calo cao, em sẽ không thể tăng cơ. Nếu thiêu hụt thấp thì còn là dấu ?. Tức là bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào tạ vẫn có thể tạo ra quá trình đốt mỡ dự trữ, không riêng gì cardio.
Sót đoạn này
lấy một ví dụ khác:
ngủ buổi tối
- một số ngươi nói buổi tối đi ngủ nó sẽ mất cơ bắp (catabolic) nên họ sẽ ăn casein hoặc uống sữa để chống mất cơ
- nhưng một số nghiên cứu lại chỉ ra rằng nó tăng cơ bắp (anabolic) nên họ sẽ ăn casein hoặc uống sữa để tăng cơ
vậy rốt cuộc đi ngủ - nghỉ ngơi - thì nó là catabolic hay anabolic ???

~~~> về căn bản thì anabolic và catabolic vẫn tồn tại song song trong cơ thể.
Sót cái này. Ngủ không khiến em mất cơ bắp! Không cần phải uống sữa + casein để giữ cơ hay tăng cơ!

Mất cơ, mỡ nó liên quan đến năng lượng nạp vào cho cơ thể bị thiếu hụt. Tăng cơ, mỡ nó liên quan tới bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện và năng lượng dư thừa.

Không nên dính việc tăng cơ với các sản phẩm riêng biệt. Tất nhiên là trừ khi quảng cáo. Miễn là anh đủ dinh dưỡng. Nguồn dinh dưỡng đấy anh có thể lấy ở rất nhiều nơi.