Hội Hiến máu nhân đạo

Bạn có tham gia HMNĐ không???


  • Total voters
    18
#3
Hôm trước em cũng đi hiến máu ở trường, họ lấy mẫu rồi xét nghiệm nhanh. Lát sau, họ gọi em ra n/c riêng, có 1 thanh niên ngáo ngơ đứng đó bị họ đuổi ra, chị ấy rất nghiêm trọng:" Bây giờ chị muốn nói nhỏ với em điều này!". Nói thật, phát đấy em tưởng HIV luôn rồi.
- Bọn chị vừa xét nghiệm nhanh thì 70% em có virus viêm gan B.
Đến đây, em lại hổ báo trở lại, chị nói huyên thuyên 1 hồi, thấy mình tỉnh bơ, chị bảo:" chị nói thật đấy, em phải đi xét nghiệm ngay đi".
Em ra về rất hân hoan vì không bị HIV nhưng chắc không bao giờ hiến máu được nữa rồi!
 

voikcoi

Moderator
Ban Quản Trị
#21
nh lần muốn đi mà cứ ngại r lười. lần hiến đầu tiên v duy nhất cho tới bây giờ cũng p 6 7 năm trc r hay sao ấy :(
chủ thớt chịu khó update lịch hiến máu nhân đạo lên nhé
 
#23
Mn hiến máu họ dùng kim tiêm gì vậy?

Mình hiến 1 lần duy nhất hồi 18t, họ lấy 300 hay 400ml gì đó, cái kim tiêm lớn & mập hơn cái đầu bút chì này 1 tí.
Từ bữa h chưa có ý định đi hiến máu lại. :____

 
#24
Mn hiến máu họ dùng kim tiêm gì vậy?

Mình hiến 1 lần duy nhất hồi 18t, họ lấy 300 hay 400ml gì đó, cái kim tiêm lớn & mập hơn cái đầu bút chì này 1 tí.
Từ bữa h chưa có ý định đi hiến máu lại. :____

Hi, vẫn kim tiêm lớn bạn à. Lần đầu nhìn cũng ghê phải ko? :ROFLMAO:
 
#27
nh lần muốn đi mà cứ ngại r lười. lần hiến đầu tiên v duy nhất cho tới bây giờ cũng p 6 7 năm trc r hay sao ấy :(
chủ thớt chịu khó update lịch hiến máu nhân đạo lên nhé
hk cần lịch j đâu bạn ơi, muốn thì cứ đến Bệnh Viện truyền máu và huyế học ở 118 Hồng Bàng hiến thui ah. Mình mới đi hum thứ 6, trang thiết bị hiện đại lắm!
 

sonvalentine

Pro Creator
Ban Quản Trị
#30
Anh từng hiến máu 7 lần suốt hồi sinh viên lẫn khi đi làm...chợt 1 hôm nhận ra 1 sự thật...máu mình hiến nhưng tiền bồi dưỡng bị bọn tổ chức nó ăn chặn. Cạch nhé...lợi dụng lòng tốt của con người

Trích báo Laodong
''Mỗi một trường hợp hiến máu tình nguyện sẽ được ngân sách Nhà nước cấp cho cơ sở 20.000 đồng tiền ăn, 30.000 đồng tiền đi lại, 80.000 đồng tiền quà tặng và 30.000 đồng tiền vận động (tổng cộng là 160.000 đồng).Nhưng thực chất mỗi người hiến máu chỉ được cơ sở lấy máu cho hưởng một phần rất nhỏ trong số đó (cơ sở làm chuẩn cũng chỉ nhận được 50.000 - 80.000 đồng).

Đề cập tới vấn đề này, BS Phạm Tuấn Dương, Phó Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương cho biết, từ trước đến nay, viện thực hiện chi trả các khoản chi phí theo đúng quy định của bộ Y tế. Trên thực tế có những cơ sở không trả đầy đủ cho bệnh nhân đó là thông tin phản ánh, thực chất viện không biết và cũng không nắm rõ thông tin được. Ngoài lượng máu Viện cung cấp 100% cho các bệnh viện, hiện có một số cơ sở như bệnh viện 108, 103, Việt Đức, Nhi Trung ương, 19/8, họ độc lập trong việc dự phòng nguồn máu cũng như lấy máu từ người dân. Do vậy, người ta sử dụng như thế nào, hiệu quả ra sao nằm ngoài tầm kiểm soát của viện".

Theo THÔNG TƯ Số: 01/2003/TT-BYT CỦA BỘ Y TẾ
Khoản tiền bồi dưỡng cho người hiến máu quy định tại điểm a mục 1 phần II Thông tư số 22/2001/TT-BYT ngày 15/11/2001 như: 150.000 đồng/ tính cho đơn vị máu có khối lượng 250 ml; 210.000 đồng/tính cho đơn vị máu có khối lượng 350 ml và 270.000 đồng/ tính cho đơn vị máu có khối lượng 450 ml được sử dụng cụ thể như sau:
1. Đối với người hiến máu chuyên nghiệp:
a) Chi phí phục vụ ăn uống nhẹ tại chỗ cho người hiến máu: 10.000 đồng/người. Các cơ sở có chức năng lấy máu chịu trách nhiệm tổ chức chu đáo, công khai để người hiến máu được ăn uống tại chỗ trước và sau khi hiến máu.
b) Chi trả trực tiếp cho người hiến máu: 140.000 đồng/ tính cho đơn vị máu có khối lượng 250 ml; 200.000 đồng/tính cho đơn vị máu có khối lượng 350 ml và 260.000 đồng/tính cho đơn vị máu có khối lượng là 450 ml.
2. Đối với người hiến máu tình nguyện, nhân đạo:
Nhằm tiến tới mục tiêu vận động người cho máu tình nguyện không lấy tiền đạt 50% (vào năm 2005) và trên 70% (vào năm 2010) theo Quyết định số 198/2001/QĐ-TTg ngày 28/12/2001 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình An toàn truyền máu, khoản tiền bồi dưỡng cho người hiến máu tình nguyện, nhân đạo được sử dụng như sau:
a) Chi phục vụ ăn uống nhẹ tại chỗ cho người hiến máu tình nguyện, nhân đạo: 10.000 đồng/người.
Các cơ sở thực hiện việc lấy máu có trách nhiệm tổ chức chu đáo, công khai để người hiến máu tình nguyện, nhân đạo được ăn uống tại chỗ trước và sau khi cho máu.
b) Chi tiền bồi dưỡng sức khoẻ những ngày đầu sau khi cho máu đối với người hiến máu với mức tối đa là: 80.000 đồng/tính cho đơn vị máu có khối lượng 250 ml; 120.000 đồng/tính cho đơn vị máu có khối lượng 350 ml và 160.000 đồng/tính cho đơn vị máu có khối lượng 450 ml. Trường hợp, người hiến máu tình nguyện không nhận tiền bồi dưỡng sức khỏe hoặc nhận ít hơn số tiền theo quy định trên, thì số tiền này được sử dụng theo quy định tại điểm d mục 2 phần II của Thông tư này.
c) Chi phí cho việc tuyên truyền, vận động, in ấn tài liệu, giấy chứng nhận để thể hiện sự tôn vinh đối với người cho máu, tổng kết khen thưởng và chi phí trực tiếp để tổ chức ngày hiến máu nhân đạo mức tối đa là 30.000 đồng tính cho một đơn vị máu thu được (250 ml hoặc 350 ml hoặc 450 ml). Khoản kinh phí này được chuyển cho các Ban vận động hiến máu nhân đạo để chi cho các hoạt động trên thông qua hợp đồng trách nhiệm giữa các cơ sở khám, chữa bệnh có chức năng thu gom máu với Ban vận động hiến máu tình nguyên. Căn cứ vào tổng số đơn vị máu thu được để quyết toán và thanh lý hợp đồng.
Viện Huyết học Truyền máu Trung ương phối hợp với Hội chữ thập đỏ Việt Nam quy định mẫu giấy chứng nhận để thể hiện sự tôn vinh đối với người cho máu và hướng dẫn các địa phương thống nhất thực hiện.
d) Số tiền còn lại sau khi đã chi cho các hoạt động tại điểm a, b, c nêu trên và số tiền bồi dưỡng cho người hiến máu quy định tại điểm b nhưng người hiến máu không nhận hoặc nhận ít hơn theo quy định (nếu có) được giữ lại, bổ sung kinh phí hoạt động của các cơ sở khám, chữa bệnh trực tiếp thu gom máu để sử dụng cho các mục đích sau:
- Hỗ trợ một phần chi phí khám chữa bệnh, máu và các chế phẩm máu cho người hiến máu tình nguyện trên 3 lần khi họ cần khám chữa bệnh hoặc truyền máu.
- Hỗ trợ cho những người bị bệnh về máu có hoàn cảnh khó khăn phải chi phí về tiền máu cao.
- Bù chi phí cho số đơn vị máu bị huỷ do không đảm bảo chất lượng (do máu bị nhiễm các bệnh lây qua đường truyền máu hoặc do lấy máu không đủ số lượng nên thừa chất chống đông và không sử dụng được) trong trường hợp vượt quá định mức (6%) đã quy định tại Thông tư số 22/2001/TT-BYT ngày 15/11/2001 của Bộ Y tế.
- Hỗ trợ chi phí trực tiếp cho các hoạt động của các cơ sở khám chữa bệnh trong việc đi thu gom máu tại các điểm hiến máu tình nguyện ngoài giờ làm việc.


Hồi sinh viên đi học quân sự bị chúng nó ép phải hiến máu, đứa nào không hiến máu sẽ khó mà qua môn Quốc phòng... và khi hiến xong chẳng được cái quái gì, 1 đồng cũng không...Anh thề không bao giờ đi hiến máu 7 lần là quá lắm rồi