Bài Dịch: Cấu trúc cơ và nguyên lý tăng cơ.

#1
Hi anh em,
Mấy hôm trước mình được share bộ sách của Josh Briant ở topic này:
[SHARE SÁCH CỦA JOSH BRYANT] | webthehinh.com

Trong lúc đọc mình thấy có nhiều kiến thức khá hay, nên mình quyết định dịch ra cho dễ đọc, và tiện đây share cho các anh em nào có hứng thú tìm hiểu về các vấn đề liên quan tới lý thuyết của môn thể hình.

Phần dịch trong bài này của mình được trích từ chương 2 trong sách Built to the hilt. Tên chương là Hypertrophy and Adaption to Strength Training.

Nội dung chương này bao gồm 2 phần: Cấu trúc cơ bắp và nguyên tắc phát triển cơ. Vì tác giả viết khá dài cho nên mình sẽ chỉ dịch những phần nào mà mình thấy hữu ích.
 
Lần sửa cuối:
#2
Phần 1: Cấu trúc cơ bắp.
Video minh hoạ:

Đã là dân bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào tạ thì ai cũng có 1 câu hỏi: Tập thế đ*u nào cho bự lên?
Để trả lời câu hỏi này, chúng ta sẽ cần xem xét thử những quá trình diễn ra trong cơ thể.

CƠ BẮP LÀ TRUNG TÂM CỦA SỨC MẠNH!

Cơ thể con người bao gồm 3 loại cơ: Cơ trơn (smooth muscle), được điều khiển bởi hệ thần kinh thực vật (Automatic Nervous System), bao gồm các loại cơ tạo nên thành (vách) của cơ quan hệ tiêu hoá và bảo vệ thành mạch máu. Loại cơ thứ 2 là cơ tim (cardiac muscle) tạo nên tim của bạn. Cơ tim cũng được điều khiển bởi Automatic nervous system nên bạn không thể chủ động điều khiển được 2 loại cơ này. Loại cơ thứ 3 là cơ vân (skeleton muscle), cũng chính là loại cơ mà dân bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào tạ cần quan tâm nhất, cơ vân được đính vào các dây chằng (tendon) và kết nối tới xương giúp cơ thể vận động bằng cách co giãn để tạo thành chuyển động.

Cơ thể chúng ta vận động bằng bằng cách kích hoạt 1 lượng lớn cơ vân. Lực tạo ra bởi cơ vân lúc này sẽ lớn hơn ngoại lực tác động lên cơ thể -> Cơ thể sẽ cử động.

Trong quá trình strength training, cơ thể sẽ cần phải kháng lại 1 lượng lớn lực quán tính và trọng lực gây ra bởi tạ và các dụng cụ khác. Theo thời gian, strength training sẽ giúp cơ vân trở nên khoẻ hơn, cơ tim hoạt động hiệu quả hơn và cả chức năng cơ trơn cũng được cải thiện.

CẤU TRÚC VÀ CHỨC NĂNG CỦA CƠ

Cơ bắp được cấu thành bởi phần lớn là protein được sắp xếp theo thứ tự từ những nhóm lớn cho đến những sợi nhỏ. 1 “nhóm cơ” (Muscle) bao gồm 1 nhóm nhiều “motor unit” được ngăn cách bởi một lớp màng của các moto unit khác. Một bộ cơ sẽ được kết nối với xương thông qua dây chằng.

Một motor unit (MU) bao gồm 1 dây thần kinh (neuron) và tất cả những sợi cơ (muscle fiber) kết nối tới nó. Tỉ lệ (muscle fiber)/(neuron) sẽ quyết định độ hoạt động của một nhóm cơ. Ví dụ: Cơ tay (biceps, triceps) sẽ có tỉ lệ (muscle fiber)/(neuron) thấp hơn cơ bắp chân. Nói tóm lại,trong 1 motor unit, neuron kết hợp với càng nhiều sợi cơ thì nhóm cơ đó càng khoẻ.

Một sợi cơ bao gồm nhiều cơ tơ (myofibrils), vốn là các các bó nhỏ bao gồm nhiều myofilaments. Myofilament là nhân tố giúp cho sợi cơ tạo ra chuyển động bằng cách tự co ngắn lại. Myofilament có 2 loại(đều là protein): myosin (sợi ngắn, dày) và actin (sợi thon, dài). Bên trong myofibril còn có 2 loại protein quan trọng khác là troponin và tropomyosin.

Minh hoạ 1 motor unit:


Cơ chế thần kinh tương hỗ (reciprocal innervation)

Khi một chi trong cơ thể ta hoạt động sẽ có một nhóm cơ co lại (gọi là prime mover) và nhóm cơ đối diện với nó sẽ giãn ra (relax). Ví dụ: Khi bạn lockout ở động tác đẩy ngực, tricep sẽ đóng vai trò prime mover, còn biceps sẽ giãn ra. Hiện tượng này gọi là cơ chế “thần kinh tương hỗ”. Nếu không có sự tương hỗ này, cơ bắp sẽ bị giật và yếu, thậm chí là không thể cử động được. Trong cơ chế này, nhóm cơ prime mover còn được gọi là agonist (cơ chủ vận), và nhóm cơ relax được gọi là antagonist (cơ đối vận).

Lý thuyết sợi trượt (sliding filament theory):

Sự co cơ (contraction) mạnh hay yếu phụ thuộc phần lớn vào số lượng sợi cơ tham gia vào vào quá trình contraction: Sợi cơ tham gia càng nhiều thì contraction càng mạnh.

Sliding filament theory: Myofibril co lại được là nhờ actin và myosin trượt lên nhau. Các liên kết hoá học (chemical bonds) và vùng cảm (receptor sites) có trên myofilament sẽ hút nhau giúp duy trì contraction cho tới khi bị mỏi.

Phân loại cơ vân:

Cơ vân có thể chia làm 3 loại: Type I, Type IIa và Type IIx. Tỉ lệ phân bố 3 loại cơ này ở từng người và từng nhóm cơ sẽ khác nhau, không ai giống ai.


Type I (slow-twitch hay còn gọi là red-fiber): Khả năng kháng lại chấn thương và nhức mỏi rất tốt, nhưng khả năng sinh lực rất kém. Khi vận động theo quá trình háo khí (aerobic path way), cơ thể sẽ sử dụng phần lớn loại cơ này.

Type IIa (fast-twitch hay còn gọi là cơ intermediate fiber): Có kích thước lớn và khoẻ hơn Type I. Loại cơ này chuyên về các hoạt động cần năng lượng từ glycolytic (thuỷ phân đường) và có khả năng sinh lực lớn trong thời gian dài.

Type IIx: Hay còn được biết đến dưới tên gọi "cơ lười" bởi nó khá phổ biến ở những người lười vận động.

Các nghiên cứu cho thấy 16% lượng cơ bắp của những người lười vận động là Type IIx. Một số giả thiết cho rằng do quá trình tiến hoá, người lười sẽ có nhiều cơ Type IIx (Cơ cực mạnh) để có thể ứng phó với những tình huống khẩn cấp.


Cơ Type IIx có đặc tính là cực khoẻ, nhưng chúng hầu như không có khả năng kháng lại nhức mỏi và dễ bị rách khi hoạt động, chúng thường dễ bị hư hại dẫn đến tổn thương vĩnh viễn. Nếu cơ bị tổn thương vĩnh viễn, chúng sẽ bị phân huỷ thành amino acid để phục vụ những mục đích khác trong cơ thể. Trong phần lớn trường hợp, những người ít vận động khi mới bắt đầu bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện thể dục sẽ bị mất hết cơ Type IIx. Tuy nhiên theo thời gian thì hiệu quả sử dụng cơ của não bộ sẽ tăng lên giúp tăng khả năng duy trì sức mạnh trong thời gian lâu hơn.

Loại cơ thứ 4 là cơ Type IIc, được tạo thành khi cơ Type IIx kết hợp với các "satelite cell" xung quanh nó.

Như đã nói ở trên, cơ Type IIx sẽ bị tổn thương vĩnh viễn khi được sử dụng, và khi cơ bị huỷ do bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào nặng, cơ thể sẽ tiết ra Cortisol (một loại hormon dị hoá rất mạnh) để "thu dọn" những cơ bắp đã chết.

Tuy nhiên, nếu cortisol bị chặn đứng bằng cách nào đó, cơ Type IIx sẽ kết hợp với các satellite cell (một dạng tết bào giúp hỗ trợ và phục hồi cho Type IIx). Quá trình này sẽ giúp tạo ra cơ Type IIc. Quá trình này được thúc đẩy nhờ Growth factor 1 (IGF-1, 1 loại hormon tương tự insulin), vốn đóng một vai trò rất quan trọng trong thể hình.
 
Lần sửa cuối:
#4
Hi anh em,
Mấy hôm trước mình được share bộ sách của Josh Briant ở topic này:
[SHARE SÁCH CỦA JOSH BRYANT] | webthehinh.com

Trong lúc đọc mình thấy có nhiều kiến thức khá hay, nên mình quyết định dịch ra cho dễ đọc, và tiện đây share cho các anh em nào có hứng thú tìm hiểu về các vấn đề liên quan tới lý thuyết của môn thể hình.

Phần dịch trong bài này của mình được trích từ chương 2 trong sách Built to the hilt. Tên chương là Hypertrophy and Adaption to Strength Training.

Nội dung chương này bao gồm 2 phần: Cấu trúc cơ bắp và nguyên tắc phát triển cơ. Vì tác giả viết khá dài cho nên mình sẽ chỉ dịch những phần nào mà mình thấy hữu ích.
[email protected]
Thank a nhieu nha.
 
#5
đù đại ka rảnh dữ :)
dịch rất dễ đọc, e là e lưởi nhất cái khoản phải dịch ra tiếng Việt sao cho người đọc có thể tiếp thu dễ dàng được
 
#7
p/s: Bài dịch hơi bị dài, cho nên anh em nào rảnh trym thì đọc hết cũng đc :v. Nhưng anh em nào muốn nắm ý chính thì cứ tìm những phần nào chữ nghiêng/đậm/đỏ mà đọc cũng ok.

HỆ THỐNG THẦN KINH: SỰ KẾT NỐI GIỮA TRÍ ÓC VÀ CƠ THỂ


Lý thuyết hoạt động của hệ thần kinh cơ (neuromuscular activity):

Một trong những nguyên lý quan trọng nhất của hệ thần kinh là cơ chế "Sliding filament theory" đã được nhắc tới ở phần trước. Bây giờ chúng ta sẽ xem xét nhưng nguyên lý khác trong hoạt động thần kinh cơ.

1. Nguyên lý "All or none" (Tất cả cùng hoặc động hoặc tất cả cùng đứng yên):

Khi motor unit nhận được kích thích từ hệ thần kinh, các myofibril sẽ thực hiện công việc duy nhất chúng làm được, đó là co ngắn lại.

Như đã biết, motor unit sẽ có nhiều muscle fiber (sợi cơ), mỗi fibermuscle gồm nhiều myofibril, và các myofibril này hoạt động rất "đoàn kết", hoặc là tất cả anh em cùng co lại 1 lúc, hoặc là không thằng nào co lại cả, nguyên lý này gọi là "all or none theory". Tóm lại: Khi một motor unit nhận tín hiệu kích thích (stimulus) từ não, toàn bộ các sợi cơ sẽ hoặc là co lại cùng 1 lúc, hoặc là cùng relax.


Dựa trên lý thuyết này, ta có thể hiểu rằng: Trong 1 nhóm cơ khi vận động, sẽ có những motor unit nhận đủ kích thích để co lại, và sẽ có những motor unit hoàn toàn không hoạt động một chút nào .

Điều này là một minh chứng cho lý thuyết "Muscle confusion theory" của Weider (đã bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào tạ thì chắc ai cũng biết ít nhiều về ông này): Ông nhấn mạnh rằng khi bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện, ta cần phải bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào 1 nhóm cơ bằng nhiều bài bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào khác nhau để có thể tác động lên nhóm cơ đó ở nhiều góc độ, bằng nhiều tốc độ và ROM khác nhau để có thể kích thích được toàn bộ các motor unit của nhóm cơ đó.

2. Nguyên lý Size Principle :

Sức tạo lực của mỗi nhóm cơ được dựa trên độ kích thích (stimulus) mà nó nhận được. Ví dụ: Khi bạn cầm một chiếc muỗng, não sẽ chỉ kích thích để huy động vừa đủ các motor unit cần thiết, nhưng khi bạn bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào bài cuốn tạ (curl) vài chục ký, não sẽ gửi kích thích rất lớn để huy động hết toàn bộ motor unit có thể. Cơ chế này gọi là "size principle". Ngoài ra như ta đã biết, mỗi nhóm cơ sẽ bao gồm nhiều loại cơ vân khác nhau, mà mỗi loại cơ lại có khả năng phản ứng (độ nhạy) đối với stimulus khác nhau. cơ Type I là nhạy nhất, cơ Type IIa và IIc có độ nhạy trung bình, và cơ Type IIx có độ nhạy kém nhất.

Nội dung của Size Priciple (còn có tên gọi là Henneman Principle): Những loại cơ chậm (TypeI - ít motor unit) nhạy với kích thích nhất thì sẽ được sử dụng trước, cơ nào càng ít nhạy (TypeII - có nhiều motor unit) thì sẽ được sử dụng sau cùng.

Tóm tắt: Khi bạn bắt đầu sử dụng >25% sức mạnh thì cơ typeII sẽ bắt đầu được sử dụng. Do đó đối với các bài bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào sử dụng 1RM, mặc dù động tác của bạn có thể rất chậm, nhưng thực tế bạn vẫn đang vận dụng toàn bộ cơ TypeII của bạn trong động tác đó.


3. Cơ chế Stretch Reflex:

Khi bạn duỗi cơ, các đốt sống cơ sẽ được kích hoạt và não bộ sẽ phát tín hiệu yêu cầu nhóm cơ đó co lại. Khi bạn giãn cơ một cách đột ngột, cơ sẽ có xu hướng tích trữ năng lượng đàn hồi (elastic-like energy), và có khả năng kích hoạt giúp cơ co sinh lực rất nhanh.

Ví dụ, thử so sánh 2 vận động viên thi nhảy thẳng đứng: Người A đang ngồi yên ở tư thế xổm (squat) rồi bật lên, còn người B thì đang đứng rồi mới ngồi xuống lấy đà bật lên thật nhanh. Rõ ràng người B sẽ bật được cao hơn người A, và cũng có nhiều nghiên cứu đã chứng minh điều này. Để dễ nhớ, bạn có thể hình dung cơ chế này giống như sự nén giãn của vòng cao su vậy.

Trong phòng bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào, cơ chế này hiện hữu ở hầu như mọi bài bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào bạn thấy: Khi bench press, một cú đẩy đủ ROM (cơ ngực giãn hết cỡ khi xuống thấp) sẽ mạnh và nhanh hơn khi đẩy từ lưng chừng lên.

4. Sự thích ứng thần kinh (neural adaptions):

Chúng ta đều biết là việc bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào nặng sẽ giúp ngoại hình của chúng ta thay đổi bằng cách làm tăng khối lượng cơ bắp. Cùng với sự thay đổi đó, liệu hệ thần kinh của chúng ta có sẽ thích ứng không?

Câu trả lời là CÓ! Việc bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào nặng không chỉ giúp cải thiện hệ thống thần kinh mà còn giúp tăng khả năng bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện (performance) của bạn.

Lợi ích lớn nhất của người bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào gym là sự tăng cường về sức lực, khả năng bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào trung tốt hơn, bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào được nặng hơn, đối ứng tốt với đau nhức, và glandular secretions. Bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được những cải thiện này và chúng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình luyện bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào.

5. Hypertrophy (Người khác hay dùng từ phát triển cơ, nhưng mình thích hiểu là “Tăng kích thước cơ” hơn).

Theo bài viết của tác giả Brad Schoenfield trên tạp chí The journal of Strength and Conditional Research: Mechanical tension (Sức mạnh cơ), tổn thương cơ (muscle damage), và áp lực chuyển hoá (metabolic stress) là 3 yếu tố căn bản dẫn tới hypertrophy. Trong đó:

- Mechanical tension có được là nhờ luyện bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào nặng và giãn cơ.

- Tổn thương cơ là nguyên nhân gây ra DOMS, thường kéo dài khoảng 24h hoặc thậm chí 2-3 ngày sau khi bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện.

- Áp lực chuyển hoá (metabolic stress) là kết quả của quá trình anaerobic metabolism.

3 nguyên tố này giúp kích thích sản sinh các hormon tạo nên hypertrophy.

Cơ thể con người thường hướng tới trạng trái ổn định của homeostasis (tra google để biết thêm chi tiết); khi sự ổn định này bị mất, sự thích nghi trong cơ thể sẽ diễn ra.

Hiện nay nhiều nghiên cứu đã xác nhận rằng bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào nặng (heavy resistance training) là cách hiệu quả nhất để đạt được hypertrophy. Việc này có thể giải thích bởi lý thuyết Size principle: Khi bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào nặng, cơ type II là loại cơ bị tác động nhiều nhất, đồng thời cũng là loại cơ có tiềm năng phát triển lớn nhất.

Vì lý do này, tôi thường khuyến khích người mới bắt đầu hãy luyện bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào kiểu powerlifting trước để xây dựng 1 cái base (tạm dịch là khung cơ) tốt, giống như kiểu Ronnie Coleman và Ặc-nôn (theo mình biết bác Lý Đức cũng là một ví dụ như vậy: bác khởi đầu sự nghiệp với môn cử tạ, sau đó mới đi sâu vào thể hình).

Nhưng chính xác thì Hypertrophy phải hiểu như thế nào?

Hypertrophy là sự tăng về diện tích mặt cắt ngang của cơ bắp, hay cụ thể hơn là sự gia tăng của các contractile element (nguyên tố gây ra quá trình co cơ - myofibril).

Hypertrophy có 2 loại: Myofibrilar hypertrophy và Sarcoplasmic hypertrophy.

Myofibrilar hypertrophy là kết quả của quá trình nâng tạ nặng và ít reps, theo kiểu luyện bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào của powerlifter. Nếu muốn phát triển cơ tối đa, bạn sẽ cần phải bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào thật nặng!

Sarcoplasmic hypertrophy là sự tích luỹ của các noncontractile matter (thành phần không sinh lực) trong cơ như nước, glycogen và myoglobin – những thứ này được dự trữ bên trong phần Sarcoplasmic (cơ tương - dịch thể) của sợi cơ, đồng thời cũng tạo nên độ densification (độ cô đặc) của hàm lượng ty lạp thể (mitochondrial content - hỏi bác google để biết thêm chi tiết).

Sarcoplasmic hypertrophy là kết quả của việc bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện cường độ cao (high volume), giúp xây dựng hình thể hoàn hảo thường thấy của các bodybuilder. Thông thường, kiểu bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào high volume không giúp cải thiện nhiều về mặt sức mạnh, nhưng lại giúp tăng về endurence (sức bền) do khả năng dự trữ năng lượng của cơ được tăng lên.

Một lợi ích rất lớn của Sarcoplasmic hypertrophy là nó giúp connective tissues (mô kết nối – Gân, dây chằng..) trở nên bền và khoẻ hơn. Một bodybuilder “ngon lành” là người cần biết kết hợp cả 2 loại Myofibrilar và Sarcoplasmic hypertrophy.

Tóm lại: Khi mới bắt đầu bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện, não bộ (hệ thần kinh) của chúng ta sẽ phải hoạt động rất nặng để “lập trình” cho cơ bắp thực hiện động tác (sức mạnh ý chí > sức mạnh vật lý), sau khi các động tác này trở nên “nuột” hơn, não bộ ít phải tốn công điều tiết kích thích nữa thì khi đó cơ bắp sẽ bắt đầu phát triển.

Chúng ta cải thiện được sức mạnh là nhờ sự thích ứng của bộ não với môi trường xung quanh, khi cơ thể chúng ta liên tục chịu đựng sự overload, tiết diện của cơ bắp sẽ tăng lên, và cơ sẽ trở nên lớn hơn.

6. Hyperplasia (sự phân bào của cơ)

Như vậy chúng ta điều biết, hypertrophy là cách cơ bắp tăng trưởng thông qua sự phát triển về KÍCH THƯỚC. Nhưng ngoài sự phát triển về kích thước, trên lý thuyết chúng ta còn có Hyperplasia: Sự tăng trưởng cơ bắp về mặt SỐ LƯỢNG.

Nhưng Hyperplasia có khả thi?

Nhiều thí nghiệm trên động vật đã chứng mình hyperplasia có tồn tại, tuy nhiên đối với con người thì hyperplasia vẫn đang còn gây nhiều tranh cãi.

Thậm chí đối với động vật, hyperplasia cũng không thật sự rõ ràng. Đối với một số loài như mèo chẳng hạn, khi bị buộc phải bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào nặng (cho chân đeo tạ khi di chuyển) sợi cơ của chúng sẽ chia đôi và phát triển thành 2 tế bào riêng biệt, dẫn đến sự tăng về số lượng sợi cơ. Tuy nhiên đối với các loại như chuột, bồ câu, gà thì hyperplasia không xảy ra.

Nhưng theo một nghiên cứu nổi tiếng của tác giả Vladimir Zatsiorsky trong sách Science and Practice of Strength Training, cả hypertrophy và hyperplasia đều có thể xảy ra trong quá trình phát triển cơ bắp của người, nhưng hyperplasia xảy ra rất ít (<5%).


Nói chung là vẫn có một số bằng chứng cho thấy hyperplasia có thể diễn ra ở người, nhưng phải thông qua nhiều cơ chế khác nhau. Điển hình là ta cần phải thực hiện những bài bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào căng cơ tối đa như stiff deadlift cho hamstring, sissy squat cho quads, dumbbell fly cho ngực.... Và tất nhiên là phải bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào với khối lượng tạ nặng trong quãng thời gian dài. Đó là cách tốt nhất để có thể kích hoạt hyperplasia.


7. Satellite cells (tế bào vệ tinh)

Satellite cells có nhiệm vụ sửa chữa các mô cơ bị hỏng, thông qua đó giúp cơ tăng trưởng sau khi bị overload lúc bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện.

Satellite cells có thể được ví như stem cell (tế bào gốc)của cơ bắp. Khi bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện overload, tế bào cơ sẽ bị hư hại, sự hư hại này sẽ kích hoạt statellite cells xung quanh sợi cơ đó bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào trung lại và “hoà nhập vào sợi cơ” để chữa trị những hư hại này. Satellite cell là loại tế bào chỉ có 1 nhân và có thể tăng số lượng bằng cách phân bào.

Trong quá trình phân bào, có một lượng nhỏ satellite cell sẽ nằm lại ở trong cơ (nằm chơi thôi, k làm cái đếch gì cả), còn lượng lớn còn lại sẽ tham gia vào việc sửa chữa những cơ bị hư hại, hoặc kết hợp hẳn với sợi cơ, tạo nên các myofibril mới, nhờ đó làm cho sợi cơ lớn lên. Như vậy: Nhờ vào satellite cell mà Myofibril (tơ cơ) có thể tăng lên cả về kích thước và số lượng, kéo theo sự tăng về kích thước cho sợi cơ (muscle cell) vốn khó (hoặc gần như không thể) tăng về số lượng.

Nhờ lý thuyết về Satellite cell, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra một số kết quả khá thú vị:

- Sử dụng creatine trong lúc luyện bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào sẽ giúp tăng số lượng satellite cells và độ bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào trung của nhân cơ (myonuclei), dẫn tới tăng trưởng cơ nhanh hơn trong quá trình luyện bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào.

- Trong các động tác bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào, nhịp giãn chậm (intense eccentric) có tác dụng tăng cơ tốt hơn nhiều so với nhịp co (concentric). Bởi vì intense eccentric sẽ ép sợi cơ và satellite cells quanh nó kết hợp với nhau làm tăng kích thước cơ.

- Để cơ bắp được phát triển tối đa, bạn cần phải kết hợp intense eccentric vào chế độ luyện bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào. Tuy nhiên intense eccentric sẽ gây ra DOMS lớn hơn so với bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào bình thường, do đó bạn không nên kết hợp intense eccentric khi deload (để biết deload là gì thì google :D).

- IGF-1 đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc sinh sản satellite cell, do đó nhiều bodybuilder sẵn sàng lén lút bổ sung thêm chất này vào người (sử dụng IGF-1 là phạm pháp).

- Một nghiên cứu trên 3 nhóm người, lần lượt sử dụng 125mg, 300mg, 600mg synthetic testosterone (testosterone nhân tạo) mỗi tuần thấy: Nhóm 300 và 600 tăng mạnh về độ sản sinh satellite cell trong cơ thể, còn nhóm 125 thì chẳng khác gì người thường.

LỜI TỔNG KẾT:

Cơ nhanh (fast-twich hay TypeII) có tiềm năng tăng trưởng LỚN NHẤT. Do đó, muốn cơ được to thì bạn phải bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào nặng để cơ khoẻ lên.

Tập càng nặng (trong mức độ chịu đựng của cơ thể) sẽ giúp bạn sử dụng được nhiều motor unit. Càng sử dụng nhiều motor unit thì bạn càng kích thích được nhiều cơ bắp hơn. Mà muốn sử dụng nhiều motor unit thì bạn phải TẬP NẶNG.

Có bạn sẽ thắc mắc "Thế đ*u nào mà mấy thằng powerlifter nhìn k nhiều cơ bằng mấy thằng bodybuilder, trong khi tụi bodybuilder yếu hơn nhiều?" - Câu trả lời nằm ở phương pháp luyện bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào: PLifter chủ yếu bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện để tăng về myofibrilar hypertrophy (xem lại ở trên nếu quên), còn BBuilder thì bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào thiên về cân bằng cả 2 loại hypertrophy, nên nhìn chung, BBuilder có cơ to hơn, nhưng PLifter có cơ nhỏ hơn, nhưng trong cơ lại có nhiều Myofibril hơn.

Hết bài. Chào anh em thân ái và quyết thằng :D
 

sonvalentine

Pro Creator
Ban Quản Trị
#8
Hi anh em,
Mấy hôm trước mình được share bộ sách của Josh Briant ở topic này:
[SHARE SÁCH CỦA JOSH BRYANT] | webthehinh.com

Trong lúc đọc mình thấy có nhiều kiến thức khá hay, nên mình quyết định dịch ra cho dễ đọc, và tiện đây share cho các anh em nào có hứng thú tìm hiểu về các vấn đề liên quan tới lý thuyết của môn thể hình.

Phần dịch trong bài này của mình được trích từ chương 2 trong sách Built to the hilt. Tên chương là Hypertrophy and Adaption to Strength Training.

Nội dung chương này bao gồm 2 phần: Cấu trúc cơ bắp và nguyên tắc phát triển cơ. Vì tác giả viết khá dài cho nên mình sẽ chỉ dịch những phần nào mà mình thấy hữu ích.
share anh phát xem nào [email protected]
 
#9
Ko hỉu đợt này "gim mờ" đi đâu hết ùi. Bài dịch tâm huyết như thía mừ Đọc giả với "like giả" ít ỏi quá. Thật Ngại với Dịch Giả.

ThankS Bác Hoangelec,Chúc bác Hạnh Phúc - Thành Công !