Cồn Ethanol - Cồn Ethanol tuyệt đối

#1
Cồn Ethanol - Cồn Ethanol tuyệt đối


Ethanol là một hợp chất hữu cơ được ứng dụng khá nhiều trong đời sống sinh hoạt hằng ngày. Vậy, thực chất ethanol là gì? Ứng dụng của ethanol như thế nào? Nó có tác hại gì không? Và cách bảo quản an toàn ethanol thế nào? Hãy tìm hiểu ngay.

Ethanol (etanol) còn được biết đến như là rượu etylic, ancol etylic, rượu ngũ cốc hay cồn. Đây là một hợp chất hữu cơ dễ cháy, không màu. Là một trong các rượu thông thường có trong thành phần của đồ uống chứa cồn. Trong cách nói dân dã nó được nhắc đến một cách đơn giản là rượu.

Dung môi Ethanol là một chất lỏng không màu, dễ bay hơi, có mùi đặc trưng. Các liên kết hydro làm cho etanol tinh khiết có tính hút ẩm, hút hơi nước trong không khí. Khi cháy với ngọn lửa màu xanh, không khói tạo thành CO2 và nước. Cồn etanol là thành phần trong các rượu thông thường và đồ uống có chứa cồn.

*** Lưu ý : Ethanol và methanol là hai dạng cồn công nghiệp phổ biến nhất hiện nay. Cả hai đều được sản xuất theo phương pháp lên men và chưng cất.Methanol được dùng trong công nghiệp làm dung môi hòa tan các chất vô cơ, hữu cơ hay chiết xuất các loại dầu và điều chế các chất công nghiệp khác. Tuy nhiên, khác với ethanol, cồn methanol không tốt cho cơ thể người. Khi ngộ độc Methanol, có các biểu hiện: đau đầu, mệt, buồn nôn, nôn, giảm thị lực, nặng hơn sẽ bị mù, co giật, giãn đồng tử, suy sụp tuần hoàn, suy hô hấp, tử vong. Methanol cũng gây ngộ độc mạn (do tiếp xúc) làm giảm thị lực.

Những ứng dụng của Ethanol là gì?

Sử dụng làm cồn sát khuẩn: CỒN Y TẾ

+ Trong ngành y tế hiện nay thì Dung môi Cồn ethanol được sử dụng rất nhiều và cực kì phổ biến từ các bệnh viện lớn cho đến hộ gia đình với công dụng chính đó là khử trùng, dùng để sát khuẩn trên các vết thương, làm sạch và loại bỏ vi khuẩn bám trên các vết thương hở, hạn chế tình trạng nhiễm trùng hoặc hoại tử mô cơ.

Dùng trong ngành chế biến và sản xuất thực phẩm:

+ Trong quá trình điều chế và sản xuất, trải qua các quá trình chưng cất hoá chất và kèm theo các hoạt động loại bỏ các tạp chất có hại, hoá chất ethanol là một trong những thành phần chính để sản xuất rượu và một số đồ uống khác. Trong công nghiệp chế biến và bảo quản thực phẩm thì cồn được sử dụng rất nhiều bởi sự hiệu quả của nó.

Ứng dụng trong y tế và tính chất sát khuẩn của cồn sát trùng trong việc vệ sinh các vết thương hở

+ Hiện nay cồn đóng vai trò là một loại nguyên liệu để điều chế và sản xuất ra các loại thuốc dùng trong gây mê, các loại thuốc gây tê, điều chế thuốc ngủ và các loại thuốc giảm đau chuyên dụng.

+ Với đặc tính hàng đầu đó chính là dùng trong các hoạt động khử khuẩn, hoá chất cồn thường dùng làm dung môi sát khuẩn nhằm khử trùng các dụng cụ y tế, các thiết bị phẫu thuật yêu cầu độ sạch cao, ngoài ra thì nó còn có thể được dùng để dọn vệ sinh trong các phòng phẫu thuật chuyên dụng và được dùng để xử lý đầu ra của các loại chất bẩn y tế dạng hữu cơ như máu hoặc các chất lỏng dịch trong cơ thể con người.

Làm nguyên liệu để sản xuất nước rửa tay, cồn sát khuẩn

+ Chiếm đến 80% trong thành phần cấu tạo của nước rửa tay, dung môi Ethanol là một nguyên liệu cực kì quan trọng để sản xuất mặt hàng này

+ Khi được kết hợp thêm Glycerin và một số phụ gia khác, cồn sát khuẩn từ ethanol sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn trên da và bảo vệ cho đôi tay của bạn.

Nguy cơ tiềm ẩn từ Ethanol là gì?

- Etanol và các hỗn hợp của nó (cồn 50 độ trở lên) là các chất dễ cháy và dễ dàng bắt lửa. Chính vì thế rất dễ gây cháy nổ. Gây thiệt hại về tài sản và con người nếu không bảo quản đúng cách.

- Mặc dù etanol không phải là chất độc có độc tính cao. Nhưng nó có thể gây ra tử vong khi nồng độ cồn trong máu đạt tới 0,4% – 0,5% hoặc cao hơn. Với nồng độ 0,3-0,4% gây ra tình trạng hôn mê. Kể cả khi nồng độ thậm chí thấp hơn 0,1% cũng có thể sinh ra tình trạng say.

Bảo quản Ethanol: Bảo quản ethanol tránh xa các nguồn nhiệt,tránh xa ánh nắng mặt trời, các nguồn gây cháy và các nguồn nhiệt khác.....

Trong gần 35 năm sử dụng làm nhiên liệu sạch, etanol có một lịch sử thăng trầm. Năm 1979, nhiên liệu sạch etanol ra đời. Đến năm 1985, ethanol đạt đến đỉnh cao với khoảng 90% số xe được sản xuất có hổ trợ việc sử dụng loại nhiên liệu này. Tuy nhiên do giá thành của etanol cao, cộng với giá xăng giảm, cho nên số lượng người sử dụng loại nhiên liệu này lại trở về không từ 1996 đến năm 2002. Nhưng hiện nay giá xăng tăng lên và ngày một cạn dần của các mỏ dầu thì đây là một hướng đi lạc quan.

Sở dĩ dung môi Ethanol là nhiên liệu sạch bởi vì nó được sản xuất từ các loại thực vật lên men như sắn, ngô… ngay trong nước. Hiệu suất của động cơ cao hơn rõ rệt với xăng pha 5% etanol. Khi hoạt động với xăng pha 5% etanol thì lượng khí hidro carbon và carbon oxit giảm 10% so với xăng thông thường giúp bảo vệ môi trường và bảo vệ nguồn tài nguyên dầu mỏ đang dần khan hiếm.

Hiện nay nhu cầu về dung môi Ethanol ngày càng tăng cao, một số biện pháp điều chế sản xuất etanol có thể thấy như:

- Hyđrat hóa etilen
- Lên men
- Làm tinh khiết

Thiên Phước Group là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh hoá chất tại miền nam, với chất lượng hàng đầu và giá luôn cạnh tranh sẽ đem đến những sản phẩm tốt nhất cho các hoạt động sản xuất của khách hàng.

THIÊN PHƯỚC GROUP chuyên cung ứng DUNG MÔI HÓA CHẤT
Giá rẻ - chất lượng và uy tín nhất thị trường Miền Nam
Gọi ngay Miss PHƯỚC NHI : 0908.376.179 - 028.62678168
EMAIL: [email protected]
Địa chỉ: 25/12 D Nguyễn Hậu P Tân Thành Q Tân Phú
Sản Phẩm Thuộc Thiên Phước Group