Hướng dẫn về Ketosis

thachsanh

Don Vittorio
Ban Quản Trị
#1
Tôi đã nghe về Keto và ketosis trên diễn đàn này được một thời gian, và đối với tôi đó là sự bắt đầu. Tôi có một kết quả rất khả quan với keto, và tôi tin về phương pháp này - không chỉ về giảm mỡ, mà còn về sức khỏe. Có những nghi ngờ có thể hiểu được và cũng có những hiểu biết sai lầm về Keto. Tôi muốn nói với cộng đồng mạng và những người mới biết rằng, mặc dù rất đáng ngạc nhiên, nhưng keto (hay các phương pháp ăn kiêng ít ngũ cốc gao/đường và nhiều chất béo) là phương pháp ăn kiêng lành mạnh với nhiều lợi ích.

Phương pháp ăn kiêng này khá dài cho nên nếu thấy cần thiết hãy dùng tìm kiếm từ Ctrl+F để tìm kiếm phần mà bạn muốn đọc; hay nếu bạn dám, hãy đọc tất cả. Trong mọi trường hợp, tôi hi vọng rằng bạn sẽ tìm thấy những thông tin hữu ích ở đây.

Nội dung

I. Tại sao bạn nên quan tâm tới phương pháp Ketosis: Lợi ích của Ketogenic Diet (KD)

1A. Ketosis ổn định tinh thần và bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào trung
1B. Ketosis giúp kích hoạt quá trình giảm mỡ và cholesterol xấu nhanh chóng
1C. Ketosis loại bỏ một số loại bệnh như tiểu đường loại 2 và tăng huyết áp
1D. Ketosis chữa một số loại bệnh như Alzheimer's và ung thư
1E. Ketosis tăng cường sức khỏe tim mạch
1F. Ketosis giúp giữ tỉ lệ mỡ cơ thể thấp

II. Hiểu về Ketosis; Khái quát về quá trình trao đổi chất

2A. Định nghĩa về trao đổi chất
2B. Chu trình Krebs
2C. Glycolysis
2D. Ketogenesis
2E. Ketosis

III. Những nguyên lý cơ bản về Ketogenetic Diet

3A. Bước vào Ketosis: Tỷ lệ dinh dưỡng Keto
3B. Axit béo bão hòa vs không bão hòa đa
3C. Điều tuyệt vời của chất xơ
3D. Làm thế nào để tiến vào Ketosis nhanh, dễ và đáng tin cậy
3E. Làm thế nào để biết là bạn đang ở trong trạng thái ketosis
3F. Giai đoạn kích hoạt u ám
3G. Chu trình tái nạp Glycogen
3H. Quay trở lại trạng thái glycolysis đúng đắn
3I. Danh sánh thức ăn Keto

IV. Câu hỏi thường gặp về Keto

4A. Nói đơn giản KD là gì?
4B. Ketogenic không tốt cho sức khỏe?
4C. Ketogenic không tự nhiên?
4D. Làm sao bạn có thể giảm mỡ khi ăn mỡ?
4E. Keto hay ăn kiêng bình thường giúp bạn tăng cơ tốt hơn?
4F. Ketostix có đáng tin cậy không?

V. Hỗ trợ trực tuyến về Keto

5A. Công cụ tính toán thành phần dinh dưỡng cho Keto
5B. Thông tin bổ sung
5C. Hỏi đáp về Keto

thachsanh (WTH)
Thanks to shadowwalker021 (BB)​
 
Lần sửa cuối:

thachsanh

Don Vittorio
Ban Quản Trị
#2
I. Tại sao bạn nên quan tâm tới phương pháp Ketosis: Lợi ích của Ketogenic Diet

thachsanh: Những nhận định của tác giả chỉ nói lên khả năng chữa bệnh khi áp dụng trên một số người. Điều đó không có nghĩa là khi áp dụng trên người bạn nó sẽ mang lại kết quả tốt. Những người có bệnh từ trước nên rất thận trọng khi theo phương pháp này (hay nói chung là khi theo bất cứ một phương pháp giảm cân nào khác).

1A. Ketosis ổn định tinh thần và độ bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào trung

Ăn kiêng Ketogenic đã được biết đến rất lâu và được thiết kế với mục đích chữa trị bệnh động kinh. Ketosis làm ổn định não bộ theo cách mà quá trình trao đổi glycolytic bình thường không làm được. Theo Devivo "Chronic Ketosis và Cerebral Metabolism", ketosis giúp làm tăng tỉ lệ ATP/ADP cho não bộ. Hay nói một cách khác, dưới quá trình trao đổi chất ketogenic, năng lượng dành cho bộ não nhiều hơn và bộ não hoạt động hiệu quả và nhanh hơn bình thường.

GDTzb.jpg

Nhiều người đã đề cập đến những hiện tượng "mây mù não" như một bằng chứng để nói rằng ketosis làm giảm khả năng tư duy. Nhưng điều này là sai lầm. Khái niệm sai lầm này bắt nguồn từ việc một người phải trải qua giai đoạn kích hoạt để tiến vào trạng thái ketosis (khoảng 10-30 ngày). Trong giai đoạn này cơ thể phải thích ứng với quá trình trao đổi chất ketogenic. Chính trong quá trình này mà người ta cảm thấy chậm chạp trong suy nghĩ và hành động; và cái đó thường được liên kết với ketosis. Không may là, những người này áp dụng "glycogen refeed" (nạp carb lại) quá sớm, và họ đình hoãn trạng thái thích ứng ketogenic.
 1. Chronic ketosis and cerebral metabolism - Devivo - 2004 - Annals of Neurology - Wiley Online Library
 2. KETOGENIC DIETS IN THE TREATMENT OF EPILEPSY: SHORT-TERM CLINICAL EFFECTS - Schwartz - 2008 - Developmental Medicine & Child Neurology - Wiley Online Library
1B. Ketosis giúp kích hoạt quá trình giảm mỡ và cholesterol xấu nhanh chóng

Nếu mục tiêu của bạn là loại bỏ mỡ và cholesterol xấu thì, thì không có lý gì lại không theo phương pháp ketogenic diet. Dưới quá trình chuyển hóa chất glycolytic thông thường, chất béo tồn tại chỉ như một dạng nguyên liệu dự trữ hỗ trợ. Cơ thể của bạn không thích sử dụng nó. Khi cơ thể của bạn cần năng lượng nó tìm đường glucose từ máu. Nếu không tìm thấy nhiều glucose từ máu, cơ thể của bạn sẽ ra lệnh cho gan chuyển đổi lượng glycogen dự trữ thành glycose. Khi lượng glycogen không có nhiều, cơ thể của bạn sẽ phân hủy cơ và chất béo. Chất béo là lựa chọn cuối cùng. Nhưng ở trạng thái ketosis, chất béo lại là nguồn năng lượng đầu tiên được sử dụng. Cholesterol xấu cũng được giảm bởi ketosis.
 1. A Low-Carbohydrate, Ketogenic Diet versus a Low-Fat Diet To Treat Obesity and Hyperlipidemia
1C. Ketosis loại bỏ một số loại bệnh như tiểu đường loại 2 và tăng huyết áp

Ketosis được biết đến như loại bỏ một số loại bệnh như tiểu đường loại 2 và huyết áp. Điều này có lý khi mức độ insulin được không chế bằng ketosis và một lượng lớn chất béo, cholestorol LDL bị mất.
 1. Elsevier
 2. http://www.biomedcentral.com/content/pdf/1743-7075-2-34.pdf
 3. Comparison of a Low-Fat Diet to a Low-Carbohydrate Diet on Weight Loss, Body Composition, and Risk Factors for Diabetes and Cardiovascular Disease in Free-Living, Overweight Men and Women -- Meckling et al. 89 (6): 2717 -- Journal of Clinical Endocri
1D. Ketosis chữa một số loại bệnh như Alzheimer's và ung thư

Alzheimer là loại bệnh thường được gây ra bởi do lượng beta amyloid thấp do việc rối loại chức năng của glycosis trong một số khu vực não. Ketosis đã được chỉ ra là tăng beta amyloid, và được coi là có thể chữa được bệnh Alzheimer.

Ketosis cũng được xem là chữa một số loại bệnh ung thư. Ung thư đơn giản là những khối u ác tính có tỉ lệ glycolytic lớn tới gấp 200 lần so với các tế bào xung quanh. Điều đó có nghĩa là, tế bào ung thư tiêu thụ gián tiếp một lượng đường glucose rất lớn. Không có glucose, các tế bào này sẽ không nên sống sót, và dường như nó là đúng.
 1. http://www.biomedcentral.com/content/pdf/1743-7075-6-31.pdf
 2. Elsevier
 3. http://www.communityoncology.net/journal/articles/0501022.pdf
1E. Ketosis tăng cường sức khỏe tim mạch

Joaquín Pérez-Guisado nói:
Đối lập với những ý kiến cũ, KD cũng giúp làm tăng cường sức khỏa tim mạch. Phân tích thói quen dinh dưỡng của người Mỹ đã chỉ thấy lượng tiêu thụ carb đã tăng lên, dẫn đến kết quả béo phì và atherogenic markers như triglycerides và VLD cũng tăng nên. Trong tài liệu Dasthi et al., việc áp dụng KD trên các bệnh nhân béo phì trong một thời gian 12 tuần đã dẫn đến kết quả là không những hiệu quả, an toàn dành cho giảm cân, KD đồng thời cũng giúp ích tích cực trong việc cải thiện tích cực các yếu tố nguy hiểm về tim mạch. Đặc biệt, có giảm đáng kể trong mức độ fasting và postprandial blood triglyceride leve. Cả hai mức độ này được coi là các yếu tố rủi ro cho bệnh tim mạch...

Các phương pháp ăn kiêng ít carb ràng là có tác dụng với tim mạch trong thời gian ngắn hạn, nhưng ta cũng có thể thấy được tác dụng của chúng trong thời gian dài hạn: 6/12 tháng. Sự cải thiện về huyết áp, cholesterol, triglycerides được nhận thấy trong các giai đoạn: 6/12 tháng...

Các phương pháp ăn kiêng Low carb/ high protein được coi là có hiệu quả hơn các phương pháp high carb trong việc giúp làm giảm huyết áp (cả diastolic lẫn systolic).
 1. ISPUB - Arguments In Favor Of Ketogenic Diets
 2. A Ketogenic Diet Favorably Affects Serum Biomarkers for Cardiovascular Disease in Normal-Weight Men
1F. Ketosis giúp giữ tỉ lệ mỡ cơ thể thấp

Dưới glycosis, trước khi sử dụng chất béo/mỡ dự trữ cho năng lượng, bạn cần làm cạn kiệt lượng đường trong máu và glycogen dự trữ. Tuy nhiên quá trình phân hủy mỡ lúc đó sẽ phải tranh đấu với phân hủy cơ. Kết quả của cuộc đấu súng này là cơ cũng sẽ bị mất giống như mỡ. Điều này tất nhiên có thể tránh được khi áp dụng ketosis. Dưới trạng thái ketosis, cơ thể sử dụng mỡ làm nguồn nhiên liệu đầu tiên và chủ yếu. Ketosis không giảm cơ. Nguyên do là protein không đấu tránh với acid béo trong việc được sử dụng làm năng lượng. Dưới ketosis, protein trở thành nguồn nguyên liệu thứ 2.

kqm3l.jpg
 1. http://www.biomedcentral.com/content/pdf/1743-7075-1-13.pdf
 2. Effect on body composition and other parameters in obese young men of carbohydrate level of reduction diet
 
Lần sửa cuối:

thachsanh

Don Vittorio
Ban Quản Trị
#3
II. Hiểu về Ketosis; Khái quát về quá trình trao đổi chất

2A. Định nghĩa về trao đổi chất

Trao đổi chất có thể được định nghĩa như những quá trình từ đó sinh vật lấy năng lượng. Cơ thể con người có vài quá trình chuyển hóa chất, nhưng có lẽ quá trình quan trọng nhất và đóng vai trò trung tâm trong việc hiểu về ketosis là chu trình krebs.

2B. Chu trình Krebs


Chu trình krebs là cơ chế chính để cơ thể lấy năng lượng từ phân tử trong thức ăn. Đây là chu trình kreb:

hZ9KB.jpg

Cái mà chúng ta thực sự quan tâm là khởi đầu của chu trình này:

SoOMW.jpg

Bạn có thể nhìn thấy là cái mà cần cho chu trình kreb là phân tử Acetyl-CoA và oxaloacetate. Oxaloacetate được tái sinh trong chu kỳ, nhưng Acetyl-CoA cần phải được nạp vào chu kỳ liên tục. Cả hai phân tử này có thể được tạo từ phân tử pyruvate như chỉ trong biểu đồ. Bản thân Pyruvate được tạo từ quá trình glycolysis.

2C. Glycolysis

Glycolysis bắt nguồn từ một phân tử glucose đã được phosphorylated và giảm xuống thành 2 phân tử pyruvate.

t6gyU.jpg

Pyruvate là phân tử bắt nguồn cho oxaloacetate và acetyl Coa(nếu bạn đã đọc phần trước). Điều này xảy ra với các loại carb; chúng được đổi thành một dạng để có thể nạp vào quá trình này để sản xuất ra pyruvate.

Vậy, có cơ chế nào có thể sản sinh ra acetyl CoA và oxaloacetate mà không cần phân hủy đường glucose và các loại đường khác hay không? Có, tất nhiên là vậy: ketogenesis

2D. Ketogenesis

Ketogenesis bắt nguồn bằng phân hủy chất béo bằng enzim lipaza trong đó chất béo được chặt thành 3 chuỗi axit béo và 1 phân tử glycerol

fkfEr.gif

Các chuỗi axit béo sau đó qua hàng loạt quá trình beta ôxy hóa sản sinh ra acetyl CoA.

gxDlh.jpg

Phân tử acetyl CoA sau đó có thể được nạp vào trong chu trình krebs để sản sinh ra phân tử sinh năng lượng ATP.

Vậy cái gì sinh ra oxaloacetate? Nhớ rằng chất béo tạo từ axit béo và phân tử glycerol. Phân tử glycerol có thể được chuyển hóa thành dihydroxyacetone phosphate trong gan, cái mà có thể được sử dụng thay vì glyceraldyhade-3-phosphate trong quá trình glycolysis.

mOvjj.jpg

Quá trình beta oxy hóa chính bản thân nó cũng sản sinh ra năng lượng mà không cần chu trình krebs, vì vậy bạn có cả chu trình krebs và beta oxy hóa để tạo năng lượng cho cơ thể.

2E. Ketosis

Ở thời điểm này, phân tử NADH được sản sinh cả từ chu trình krebs và beta oxy hóa. Sau một quảng thời gian nhất định các phân tử NADH được tích trữ lại, chu trình krebs không xảy ra liên tục. Bởi vì điều này, acetyl CoA được sản sinh ra từ beta oxy hóa sẽ không còn được nạp vào trong chu trình krebs nữa mà được chuyển vào gan. Ở nơi đó, chúng được chuyển hóa thành cái gọi là các thể ketone.

41CZ8.jpg

Các thể ketone này được chuyển vào máu từ gan. Khi quá trình này xảy ra, bạn được coi là đang ở trong trạng thái ketosis. Axit Acetoacetic và beta-hydroxybutyric được phân hủy thành những tử nhỏ hơn và đồng thời sinh ra năng lượng. Hoặc chúng có thể được tái tạo thành acetyl CoA và được chuyển vào chu trình krebs. Sự tái tạo acetyl CoA này đặc biệt quan trọng vì axit béo không thể vượt qua rào cản máu não; chỉ những thể ketone mới có thể làm được.

Acetone là một loại phân tử rất dễ bốc hơi (nhiệt độ bốc hơi~30 độ) và rất dễ thoát ra bằng đường hơi thở hay nước tiểu. Acetone có mùi "hoa quả". Bạn có thể ngửi thấy mùi này trong hơi thở và nước tiểu khi đang ở trong trạng thái ketosis; và chính acetone có tương tác hóa học với ketostix để chỉ ra trạng thái ketosis.

Vậy là, dưới quá trình trao đổi chất ketogenic, chỉ đơn giản bằng việc thở và đi tiểu bạn cũng có thể gián tiếp loại mỡ ra khỏi cơ thể.
 

thachsanh

Don Vittorio
Ban Quản Trị
#4
III. Những nguyên lý căn bản của Ketogenic Diet (KD)

3A. Bước vào Ketosis: Tỷ lệ dinh dưỡng Keto

Ketosis xảy ra khi cơ thể không còn nguồn glucose/đường và lượng glycogen dữ trữ. Khi điều này xảy ra, cơ thể bắt đầu tách mỡ ra thành axit béo và glycerol và chuyển axit béo thành phân tử acetyl CoA. Phân tử này cuối cùng được chuyển thành thể ketone trong gan. Hay nói một cách khác, dưới quá trình trao đổi chất ketogenic, cơ thể sử dụng chất béo như nguồn năng lượng chủ yếu.

Có thể kích hoạt sự trao đổi chất này bằng một phương pháp ăn kiêng nghiêm ngặt: phương pháp này bắt buộc phải hạn chế lượng carb, đường và protein, và chủ yếu ăn chất béo/mỡ/fat.

Thành phần dinh dưỡng ketogenic lý tưởng là:

 • 60% lượng calo nên từ mỡ/chất béo.
 • 35% lượng calo nên từ protein
 • 5% lượng calo nên từ carb có xơ

Đây là tháp thức ăn mới của bạn
Tôi biết rằng nhiều người khi được giới thiệu phương pháp ăn kiêng "điên cuồng và không lành mạnh này" rất sợ phải ăn nhiều mỡ. Họ thường bị lạc sang phương pháp ăn kiêng high(nhiều) protein thay vì ăn kiêng ketogenic diet. Bạn nên bỏ nỗi sợ phải ăn nhiều mỡ lại. Bạn không được nạp protein vào quá nhiều. Protein dễ dàng chuyển hóa thành đường glucose qua quá trình gluconeogenesis. Thức ăn chủ yếu nên là mỡ vì cơ thể của bạn không thể chuyển chúng thành glucose - hay ít nhất không thể cho đến khi cơ thể của bạn ở trạng thái ketosis. Lúc đó, nó không còn là vấn đề nữa.

Bạn nên sử dụng các công cụ tính toán ở bài đăng #7 để tính xem bạn cần bao nhiêu calo.

Sử dụng "danh sách thức ăn" ở bài đăng #5 để tìm xem chính xác loại thức ăn nào bạn được phép ăn.

3B. Axit béo bão hòa vs không bão hòa đa

Phương pháp ăn kiêng KD sử dụng phần lớn(60%) axit béo không bão hòa so với axits bão hòa, điều này được chứng mình là tốt hơn. Phương pháp ăn kiêng với lượng axits béo không bão hòa đa cao kích hoạt trạng thái ketosis. Trong đó cấp độ beta-hydroxybutyrate cao hơn nhiều, và độ nhạy cảm insulin tăng lên. Vì cấp độ beta-hydroxybutyrate tăng khi lượng ăn chủ yếu là chất béo không bão hòa đa, hoạt động hạt chất béo và beta oxy hóa cũng tăng; vì vậy, nói cách khác, nếu phần lớn lượng chất béo nên đến từ những thứ như hạt, dầu, cá béo bạn sẽ giảm béo nhanh chóng và dễ dàng .

Để bước vào trạng thái ketosis hoàn toàn, tỉ lệ tối ưu là 60/20/20 chất béo chưa bão hòa đa/chưa bão hòa đơn/bão hòa (polyunsaturated/monounsaturated/saturated ) . Cẩn thận đừng có loại bỏ hoàn toàn chất béo bão hòa. Chúng là chất béo tốt, và chúng có đóng nhiều vai trò quan trọng trong trao đổi chất.

Bạn có thể tìm hiểu xem loại thức ăn nào có chưa chất béo chưa bão hòa đa bằng cách kiểm tra danh sách ở bài đăng #5; tất cả các thức ăn có chứa chất béo được đánh số 1 và 4.

3C. Điều tuyệt vời của chất xơ

Chất xơ không bị tiêu hóa bởi cơ thể, bởi vậy nó không khởi động glycolytic, và nó không có ảnh hưởng gì tới lượng insulin.

Thức ăn có chất xơ cao an toàn cho keto, và thực sự là bạn nên ăn rất nhiều chất xơ.

Thức ăn giống như rau bina, rau diếp, súp lơ, v.v rất tuyệt cho phương pháp ăn kiêng keto.

3D. Làm thế nào để tiến vào Ketosis nhanh, dễ và đáng tin cậy

Đây là phương pháp đảm bảo bạn sẽ tiến vào ketosis:

Ngày 1:

Không ăn gì sau 6 giờ chiều

Ngày 2:

 • Thức dậy, bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào HIIT hoặc các bài bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào tạ khi bụng còn đói
 • Bắt đầu KD với 0-2% lượng calo đến từ carb

Ngày 3:

 • Thức dậy, bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào HIIT hoặc các bài bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào tạ khi bụng còn đói
 • Bắt đầu KD với 5% lượng calo đến từ carb.

Bạn sẽ nhanh chóng tiến vào trạng thái ketosis.

3E. Làm thế nào để biết là bạn đang ở trong trạng thái ketosis

Khi cơ thể của bạn đang ở trong quá trình trao đổi chất ketogenic, hơi thở và nước tiểu của bạn sẽ có mùi acetone.

Acetone có mùi "hoa quả", vì vậy nếu cơ thể và nước tiểu của bạn có mùi hoa quả, bạn đang ở trong trạng thái cơ thể. Nhiều người nói là họ cảm thấy có vị sắt trong miệng khi ở trạng thái ketosis.

Ketostix ở các hiệu thuốc cũng giúp bạn thử ketosis.

3F. Giai đoạn kích hoạt u ám

Nếu đây là lần đầu tiên bạn ở trong quá trình trao đổi chất ketogenic, hoặc nếu bạn không ở trong trạng thái ketosis một thời gian dài, bạn sẽ trải nghiệm một giai đoạn kích hoạt; giai đoạn mà cơ thể bạn làm quen với quá trình trao đổi chất ketogenic. Giai đoạn này kéo dài khoảng từ 10 đến 30 ngày, tùy theo từng người.

Trong giai đoạn này, bạn sẽ cảm thấy đau đầu, mơ hồ, co rút, ủ rũ và mệt mỏi.

Tình trạng này là bình thường và tạm thời mà thôi. Sau giai đoạn kích hoạt này, cơ thể của bạn sẽ hoàn toàn thích ứng với quá trình trao đổi chất ketogenic và năng lượng của bạn sẽ tăng vọt lên đột ngột.

Điều quan trọng là giữ ở trạng thái ketosis cho tới khi cơ thể của bạn hoàn toàn thích ứng. Đừng có "carb-ups" cho tới khi giai đoạn này đã hoàn thành. Bạn sẽ biết rằng nó đã hoàn thành khi mà các triệu chứng và sự chậm chạp biến mất. Và bạn đột nhiên cảm thấy khỏe mạnh.

3G. Chu trình tái nạp Glycogen (carb)

Tái nạp glycogen đơn giản là tiêu hóa carb trong những quãng thời gian đã định với mục đích là tăng cường lượng glycogen dự trữ trong cơ.

Nếu bạn không biết là bạn có cần tái nạp glycogen hay không, đơn giản là hãy hỏi bản thân của bạn xem mục tiêu fitness chính của bạn là gì.

Mục tiêu của bạn là tăng cơ và giảm lượng mỡ cơ thể hay chỉ đơn giản là duy trì cơ thể ở tình trạng khỏe mạnh và giữ dáng?

Nếu câu trả lời của bạn là tôi chỉ muốn giảm mỡ cơ thể thôi, thì tái nạp glycogen sẽ có phản tác dụng.

Nếu câu trả lời của bạn là giữ dáng và mạnh khỏe thì cả hai lựa chọn đều có thể thực hiện được; cá nhân tôi sẽ dùng lựa chọn là không tái nạp glycogen vì lựa chọn này đơn giản và dễ dàng hơn.

Nếu câu trả lời của bạn là tăng cơ, thì tái nạp glycogen sẽ giúp ích bạn rất nhiều. Đây là một bài báo tuyệt vời được viết bởi chính Lyle Mcdonald:
Phương pháp ăn kiêng Ketogenic Diet ( Lyle Mcdonal ) . | webthehinh.com

Chronic ketogenesis, hay quá trình phân hủy chất béo bắt đầu chủ yếu khi lượng đường glucose trong máu và lượng glycogen dự trữ ở mức thấp. Và quá trình kích hoạt vào trong trạng thái ketosis bắt đầu sau một quãng thời gian ngắn. Khi đó acetyl CoA bắt đầu phân hủy thành các thể ketone. Trong giai đoạn kích hoạt hay thích nghi này (kéo dài 10-30 ngày), sẽ có những giao động lớn trong cơ chế trao đổi chất. Cái đầu tiên và dễ dàng nhận thấy nhất là cảm giác bất ngờ cảm thấy mệt mỏi vì mất lượng glycogen dự trữ trong cơ. Thay đổi thứ hai là bạn có thể cảm thấy tính tình và khẩu vị thay đổi.

Hormone Leptin (ảnh hưởng tới tính tình) giảm hoạt động mạnh trong giai đoạn thích ứng này. Việc giảm glycogen và hoạt động của Leptin đóng vai trò gây ra sự cáu kỉnh, chậm chạp, yếu, buồn bã và đói. Điều này thường được trải nghiệm bởi những người đang ở trạng thái thích nghi với ketogenic.

Tái nạp glycogen hoạt động như thế nào? Sau một quãng thời gian nhất định, người theo dùng 1-2 ngày ăn carb như yến mạch và chuối để lấp lại lượng glycogen dự trữ và tái kích hoạt lại hoạt động letptin. Hầu hết lượng glycogen mà bạn tiêu hóa trong thời gian này sẽ chuyển thành glycogen vì kho dự trữ glycogen hoàn toàn trống rỗng. Và bạn sẽ lấy lại sức mạnh và tinh thần.

Vấn đề I mà tôi gặp phải là với điều này là: nếu mục tiêu của bạn là loại bỏ mỡ cơ thể, thì việc bạn dựng lên một rào cản glycogen mà bạn cần phải đánh đổ nó hàng tuần trước khi mà bạn sử dụng mỡ như một năng lượng dường như là có vẻ phản tác dụng. Ketosis không ảnh hưởng mấy tới cơ, như đã chỉ rõ trong phần 1E, vì vậy việc trở lại glycolysis trong giai đoạn ngắn có lẽ cho phép gluconeognesis xảy ra. Khi đó cơ chuyển hóa thành đường; điều mà không xảy ra nếu bạn trong trạng thái ketogenic hoàn toàn. Không chỉ vậy, lượng insulin tăng bất ngờ từ việc tăng bơm đường vào máu chắc chắc bắt axit béo trôi dạt trong máu trở lại mô mỡ.

Nếu bạn lo lắng mức leptin, có lẽ bạn cần nhớ rằng ketosis yêu cầu có giai đoạn kích hoạt cho đến khi cơ thể thích nghi với ketogenic. Khi mà cơ thể đã hoàn toàn thích nghi với ketogenic, tất cả các triệu chứng mà bạn cảm thấy trong giai đoạn kích hoạt như tính tình thay đổi đột nhiên biến mất. Điều này nói lên rằng leptic cũng thay đổi mức độ khi cơ thể hoàn toàn thích ứng.

3H. Quay trở lại trạng thái glycolysis đúng đắn

Điều này đơn giản. Nếu bạn muốn quay trở lại trạng thái trao đổi chất glycolytic, hãy từ từ ăn thêm carb vào trong bữa ăn của bạn. Nếu bạn không ăn quá mức cần biết cho BMR của bạn, bạn sẽ không tăng mỡ (mặc dù có lẽ bạn sẽ tăng một ít trọng lượng do mỡ).

Chậm và chắc là châm ngôn.
 
Lần sửa cuối:

thachsanh

Don Vittorio
Ban Quản Trị
#5
3I. Danh sánh thức ăn Keto

1= Tuyệt vời: Không/ít đường, chất béo không bão hòa đa cao
2=Rất tốt: Không/ít đường, chất béo bão hòa cao
3=Tốt: Không/ít đường, chất béo ít-trung bình
4=Chấp nhận được: Đường/Gi trung bình, chất béo không bão hòa cao
5=Miễn cưỡng chấp nhận được: Đường/Gi trung bình, chất béo bão hòa cao
6=Không chấp nhận được (hiếm khi dùng): Đường/Gi trung bình, chất béo thấp-trung bình

Danh sách thức ăn dưới có đường link dẫn tới bảng thành phần dinh dưỡng bằng tiếng Anh ghi rõ lượng carb/fat/protein/calo của thực phẩm để dễ dàng tra cứu.

Phô mai (Cheese)
Bơ sữa (Dairy)

Gia vị, nước xốt tưới (Dressings)
Chất béo và dầuBột

Gia cầm

Hoa quả, ít đường/glycemic


Hoa quả, đường/glycemic trung bình
Thịt
Quả nhỏ/Đậu

Hạt

Đồ biển
Rau, ít đường/glycemic

Rau đường/glycemic trung bình

 
Lần sửa cuối:

thachsanh

Don Vittorio
Ban Quản Trị
#6
IV. Câu hỏi thường gặp về Keto

4A. Nói đơn giản KD là gì?

Một phương pháp ăn kiêng ketogenic có thể được xem như là cách huấn luyện cơ thể bạn chỉ sử dụng chất béo là nguồn năng lượng. Khi cơ thể của bạn chỉ sử dụng chất béo, sẽ không còn chất béo trôi dạt trong mạch máu vì chúng đã được dùng làm năng lượng.

4B. Ketogenic không tốt cho sức khỏe?

Không. Ketogenic có ảnh hưởng rất tích cực cho sức khỏe, đặc biệt là các vấn đề về sức khỏe gây ra do việc ăn hàm lượng đường/gạo mì nhiều và ít chất béo. Quan niệm chất béo là xấu cho cơ thể bạn chỉ là những lời truyền miệng không có chút cơ sở khoa học nào. Thậm chí nó còn đáng tức cười khi nghĩ vậy. chất béo và cholesterol là những thành phần rất quan trọng trong cơ thể chúng ta. Hầu hết các hormone và steroid (tự nhiên) bắt nguồn từ cholesterol. Mọi tế bào đều được bao phủ bởi màng lipid (chất béo) rất quan trọng đối với chức năng của tế bào. Đừng sợ khi cơ thể bạn bước vào KD, vì bạn sẽ không chỉ giảm mỡ mà còn được hưởng những lợi ích tích cực cho sức khỏe.

4C. Ketogenic không tự nhiên?

Không. KD còn tự nhiên (nguyên thủy) hơn rất nhiều cho con người hơn là phương pháp ăn kiêng với hàm lượng ngũ cốc, lúa mì và đường cao. Phương pháp ăn kiêng hiện đại với lượng lúa mì và đường cao hoàn toàn xa lạ đối với cơ thể, và là nguyên nhân cho hầu hết các bệnh tật mà chúng ta phải đối mặt (tiểu đường, tim mạch, trầm cảm, ADD, béo phì, alzheimer's, ung thư, v.v.)

Bạn có thể tìm hiểu thêm tại:
ISPUB - Arguments In Favor Of Ketogenic Diets

4D. Làm sao bạn có thể giảm mỡ khi ăn mỡ?

Ăn mỡ/chất béo thực ra cách hữu hiệu nhất để giảm mỡ. Đơn giản là vì đó là cách để huấn luyện cơ thể của bạn sử dụng mỡ làm năng lượng. Khi nó đã sử dụng hết mỡ trong máu, nó sẽ lấy một phần mỡ trong kho dự trữ mỡ trong cơ thể của bạn, và biến nó thành năng lượng.

4E. Keto hay ăn kiêng bình thường giúp bạn tăng cơ tốt hơn?

Cá nhân tôi không thấy có lý do gì mà một người nên chuyển trở lại trạng thái chuyển hóa chất glycotic để luyện bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào tăng cơ. Ngoại trừ là để ăn thêm calo, vì mỡ rất dễ gây cảm giác no. Nếu bạn muốn giảm mỡ trong khi tăng cơ thì keto cũng thích hợp cho bạn. Ketosis được thấy là giúp tăng lượng testosterone, điều này cũng giúp cho luyện bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào tăng cơ. Tuy nhiên, kết luận cuối cùng là tùy theo bạn, vì tôi biết rằng việc ăn kiêng bình thường dưới chế độ glycolytic cũng giúp ích cho bạn luyện bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào tăng cơ giống như ketogenic.

4F. Ketostix có đáng tin cậy không?

Ketostix có thể phát hiện ra sự hiện diện của acetone trong nước tiểu. Acetone rất dễ bốc hơi, vì vậy nó dễ dàng thoát ra khỏi cơ thể dưới dạng khí và qua nước tiểu. Tuy nhiên bạn có thể ở mức ketosis thấp. Acetoacetate chỉ chủ yếu tổng hợp beta-hydroxybutyrate, và không tạo ra acetone. Hoặc, có thể là thể ketone trong cơ thể đã được sử dụng hết do bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện tích cực và không còn acetone thừa thoát ra bằng nước tiểu.

Ketostix là một dụng cụ phát hiện ketosis rất tốt, nhưng việc nó không chỉ được ra sự tồn tại của acetone không có nghĩa là bạn chắc chắn không ở trong trạng thái ketosis.
 

thachsanh

Don Vittorio
Ban Quản Trị
#7
V. Hỗ trợ trực tuyến về Keto

5A. Công cụ tính toán thành phần dinh dưỡng cho Keto

Trang mạng sau giúp bạn dễ dàng tính chỉ số B.M.Rn, lượng calo cần hàng ngày và lượng protein/carb/fat bạn nên ăn nếu theo KD:
Calculate Your Nutrient Balance on a Ketogenic Low Carb Diet

Nếu bạn theo CKD bạn có thể sử dụng phương pháp tính toán:
CKD Calculator for Dummies, by Man2kx - Bodybuilding.com Forums

5B. Thông tin bổ sung

Controlled Carbohydrate Nutritio
Fat Head - Blog site for the comedy-documentary Fat Head
Hulu - Fat Head - Watch the full movie now.
Lipid metabolism
ISPUB - Arguments In Favor Of Ketogenic Diets

Còn nhiều trang mạng khác nhưng cũng bằng tiếng Anh cho nên mình không đưa nên.

5C. Hỏi đáp về Keto

Nếu anh chị em có câu hỏi chung về KD xin hãy đặt câu hỏi tại box Giảm cân. Nếu câu hỏi đó thuộc về cá nhân như biết tính toán thành phần dinh dưỡng cho mình, xin hãy viết nhật ký Keto và đặt câu hỏi về trường hợp của riêng mình tại box Nhật ký giảm cân.

Cảm ơn anh chị em đã đọc.
 
Lần sửa cuối:

thachsanh

Don Vittorio
Ban Quản Trị
#8
Lưu ý, trong danh sách thức ăn có đường link tới bảng thành phần dinh dưỡng để tra cứu. Nếu anh chị em không rõ nghĩa một thức ăn có thể dùng google và vào phần hình ảnh để xem hình ảnh thức ăn đó.
 
#9
A ơi, Avocado là quả BƠ mặc dù tìm trong từ điển nó ghi là LÊ TÀU ạh, nhưng e thấy ghi là quả Bơ thì dễ hiểu hơn, chứ ghi là Lê tàu thì dễ nhầm lắm ạh.
 
#10
3F. Giai đoạn kích hoạt u ám

Nếu đây là lần đầu tiên bạn ở trong quá trình trao đổi chất ketogenic, hoặc nếu bạn không ở trong trạng thái ketosis một thời gian dài, bạn sẽ trải nghiệm một giai đoạn kích hoạt; giai đoạn mà cơ thể bạn làm quen với quá trình trao đổi chất ketogenic. Giai đoạn này kéo dài khoảng từ 10 đến 30 người, tùy theo từng người.
10-30 ngày phải ko ạh.?
 

thachsanh

Don Vittorio
Ban Quản Trị
#11
A ơi, Avocado là quả BƠ mặc dù tìm trong từ điển nó ghi là LÊ TÀU ạh, nhưng e thấy ghi là quả Bơ thì dễ hiểu hơn, chứ ghi là Lê tàu thì dễ nhầm lắm ạh.
Anh sửa lại ghi cả hai rồi, vì có thể các miền nói khác nhau nên đề như vậy cho chắc ăn
10-30 ngày phải ko ạh.?
Thanks em, đã sửa.
 

thachsanh

Don Vittorio
Ban Quản Trị
#14
Tạm hoàn thành theo đúng tiến trình nhưng chưa kiểm tra lại lỗi, nếu anh chị em nào thấy lỗi đánh máy, hay có phần khó hiểu xin hãy giơ tay.

Thanks :)
 
#15
a ơi ! chưa đc hiểu lắm về cái chỗ mà
3D. Làm thế nào để tiến vào Ketosis nhanh, dễ và đáng tin cậy

rõ ràng và cụ thể hơn chút đc không ạ ? ^^
 

thachsanh

Don Vittorio
Ban Quản Trị
#16
a ơi ! chưa đc hiểu lắm về cái chỗ mà
3D. Làm thế nào để tiến vào Ketosis nhanh, dễ và đáng tin cậy

rõ ràng và cụ thể hơn chút đc không ạ ? ^^
Em nói rõ giúp anh phần nào em cảm thấy chưa hiểu được không? Ví dụ thực đơn v.v.
 
#17
3D. Làm thế nào để tiến vào Ketosis nhanh, dễ và đáng tin cậy

Đây là phương pháp đảm bảo bạn sẽ tiến vào ketosis:

Ngày 1:

Không ăn gì sau 6 giờ chiều

Ngày 2:

* Thức dậy, bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào HIIT hoặc các bài bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào tạ khi bụng còn đói
* Bắt đầu KD với 0-2% lượng calo đến từ carb


Ngày 3:

* Thức dậy, bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào HIIT hoặc các bài bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào tạ khi bụng còn đói
* Bắt đầu KD với 5% lượng calo đến từ carb.


Bạn sẽ nhanh chóng tiến vào trạng thái ketosis.


À à e hiểu rồi hehe
ơ mà sao trên đây chỉ giới hạn lượng carb nạp vào mà chưa nhắc ji đến lượng fat anh nhỉ ..có nghĩa là nếu mình k có điều kiện ăn nhiều fat nhưng chỉ cần hạn chế tối đa lượng carb là cơ thể có thể chuyển qua keto chưa ?
 

lovestone

Tư vấn Keto
#18
@ roxy_kute : ý chính của nó là cắt carb hàng ngày đi , sau đó bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện để tiêu hao hết lượng carb dự trữ , cụ thể là làm sạch glycogen máu , lúc đó cơ thể buộc phải chọn nguồn dự trữ khác để bổ sung , dẫn tới ketosis .

Có lẽ bạn đang thắc mắc chuyện không ăn fat nhiều nhưng vẫn vào ketosis ? về tại sao phải ăn fat và pro mình có viết trong topic trang thái ketosis , bạn chịu khó đọc lại xem sao ? còn nếu bạn đang cố tìm kiếm lý do để khỏi cần ăn nhiều fat khi LC diet thì hơi khó và không tốt cho chính bạn nếu bạn muốn theo kiểu LC diet vì nó hơi đi ngược với xu thế chung .
 
#19
Sau khi vào keto rồi thì mình ăn ít fat đi và nhiều pro lên có ảnh hưởng gì không ? Duy trì 60-70% fat mãi cũng oải lắm...
 

thachsanh

Don Vittorio
Ban Quản Trị
#20
Sau khi vào keto rồi thì mình ăn ít fat đi và nhiều pro lên có ảnh hưởng gì không ? Duy trì 60-70% fat mãi cũng oải lắm...
Sau khi đã giảm cân tới mức gần mong muốn rồi thì có thể tự thay đổi thực đơn dần dần. Tự cảm giác ra ăn thế nào khiến mình có thể tăng cân, ăn thế nào vẫn giữ được cân. Ăn thế nào để mình vẫn cảm thấy thoải mái. Quan trọng nhất là đừng ăn quá nhiều carb, vì nó sẽ chắc chắn tăng cân. Nhớ là đừng thay đổi đột ngột tỉ lệ carb/protein/fat, nó sẽ dẫn đến những cảm giác bất thường do cơ thể phải thích nghi đột ngột.
 

taplamtyphu

Tư vấn giảm cân
#21
Tình trạng này là bình thường và tạm thời mà thôi. Sau giai đoạn kích hoạt này, cơ thể của bạn sẽ hoàn toàn thích ứng với quá trình trao đổi chất ketogenic và năng lượng của bạn sẽ tăng vọt lên đột ngột.

Điều quan trọng là giữ ở trạng thái ketosis cho tới khi cơ thể của bạn hoàn toàn thích ứng. Đừng có "carb-ups" cho tới khi giai đoạn này đã hoàn thành. Bạn sẽ biết rằng nó đã hoàn thành khi mà các triệu chứng và sự chậm chạp biến mất. Và bạn đột nhiên cảm thấy khỏe mạnh.
hic
vậy ra cơ thể mình .... kém thích nghi khiếp
hồi trước ăn LC phải gần 4 tuần mới qua được giai đoạn đó
mà cái đó là không xả carb ngày nào đó nhé T_T
 
#22
Em nghe đồn theo LC thì không được ăn xúc xích, lạp xưởng. Nhưng trong bảng danh sách thức ăn keto lại có, vậy là có ăn dc ko... nói thật là em thích ăn mấy thứ đó!
 

taplamtyphu

Tư vấn giảm cân
#23
nếu tự làm thì có thể kiểm soát lượng carb , vậy là có thể ăn được
nhưng nếu mua thì .... không dám chắc , vì xúc xích nó hay cho thêm bột vào để cây xúc xích nó định hình đấy .
 

lovestone

Tư vấn Keto
#24
Em nghe đồn theo LC thì không được ăn xúc xích, lạp xưởng. Nhưng trong bảng danh sách thức ăn keto lại có, vậy là có ăn dc ko... nói thật là em thích ăn mấy thứ đó!
Sau khi vào ketosis thì bạn có thể thử , ngưỡng carb của Atkins là 20 , Keto là 30 , nghĩa là nó không phải là 1 giới hạn cố định có thể là hơn nhiều tùy người.

Bạn thử bằng cách add thêm vào 1 bữa ăn trong ngày 1 hoặc 2 cây lạp xưởng , xúc xích ( hoặc dưới 100g ) , nếu không bị thoát ketosis thì có thể thêm 1 lượng tương tự cho bữa thứ 2 trong ngày .

2 món đó mình theo keto thì vẫn dùng , không vấn đề gì cả .
 
#25
Anh thachsanh oi, vậy nước dừa ko đường cũng uống đc ạ,thế liều lượng bao nhiêu la chuẩn vì em rất thích nc dừa nhg lạl sợ vì nc dừa cũng ngọt
 

taplamtyphu

Tư vấn giảm cân
#26
nước cốt dừa thì được chứ nước dừa thì ..... 100g nước dừa có 4g carb ---> không biết 100g là bao nhiêu ml nữa
 
#28
a ơi cho e hỏi, khi vào keto rồi thì cutting luôn hay qa 2 tuần mới cutting ạ (vì e biết tính lượng calo phụ thuộc vào cân nặng, chẳng nhẽ cân nặng mỗi ngày thay đổi thì mình cũng phải tính lại hay sao ạ)
 
#29
III. Những nguyên lý căn bản của Ketogenic Diet (KD)


3F. Giai đoạn kích hoạt u ám

Nếu đây là lần đầu tiên bạn ở trong quá trình trao đổi chất ketogenic, hoặc nếu bạn không ở trong trạng thái ketosis một thời gian dài, bạn sẽ trải nghiệm một giai đoạn kích hoạt; giai đoạn mà cơ thể bạn làm quen với quá trình trao đổi chất ketogenic. Giai đoạn này kéo dài khoảng từ 10 đến 30 ngày, tùy theo từng người.

Trong giai đoạn này, bạn sẽ cảm thấy đau đầu, mơ hồ, co rút, ủ rũ và mệt mỏi.

Tình trạng này là bình thường và tạm thời mà thôi. Sau giai đoạn kích hoạt này, cơ thể của bạn sẽ hoàn toàn thích ứng với quá trình trao đổi chất ketogenic và năng lượng của bạn sẽ tăng vọt lên đột ngột.

Điều quan trọng là giữ ở trạng thái ketosis cho tới khi cơ thể của bạn hoàn toàn thích ứng. Đừng có "carb-ups" cho tới khi giai đoạn này đã hoàn thành. Bạn sẽ biết rằng nó đã hoàn thành khi mà các triệu chứng và sự chậm chạp biến mất. Và bạn đột nhiên cảm thấy khỏe mạnh.
Anh/chị cho em hỏi, em theo LC, hôm nay nữa là ngày thứ 3 và có 1 số điều không hiểu:
1- mới đến ngày thứ 3 nhưng mà trong ngày thứ 2 em ăn hơi ít so với ngày thứ nhất ,không biết là có phải do như vậy mà em cảm thấy hơi uể oải, mơ mơ , buồn ngủ hơn bình thường và có đau đầu. sáng ngày thứ 3 này cũng vậy tuy là đã ăn no, hiện tại không đói nhưng em vẫn thấy hơi hơi mệt và mơ mơ. Anh/chị có thể cho em biết nguyên do?
2- Anh thấchnh có nói đến giai đoạn kích hoạt u ám như trên, có thể hiểu là nếu qua 2 tuần mà vẫn chưa có dâu hiệu ketosis thì em nên tiếp tục LC như 2 tuần đầu tiếp cho đến khoảng 30 ngày để xem có vào ketosis chưa , đúng không ạ?
EM cảm ơn anh/chị.
 

thachsanh

Don Vittorio
Ban Quản Trị
#30
Mấy tình trạng em trải qua cũng là bình thường với người đang bước vào ketosis. Thường thì trong khoảng 5-30 ngày em sẽ vào ketosis. Hoặc muốn nhanh em đọc kỹ trong bài này trong phần làm thế nào để vào ketosis nhanh. Nếu chưa vào sau 2 tuần em có thể tiếp tục đến 2 tuần nữa, nhưng hầu hết mọi người nếu theo đúng sẽ vào rất nhanh. Nếu đã vào rồi thì nên chuyển sang giai đoạn 2, đồng thời nghĩ tới khống chế lượng calo cho hợp lý.
a ơi cho e hỏi, khi vào keto rồi thì cutting luôn hay qa 2 tuần mới cutting ạ (vì e biết tính lượng calo phụ thuộc vào cân nặng, chẳng nhẽ cân nặng mỗi ngày thay đổi thì mình cũng phải tính lại hay sao ạ)
Tương đối thôi em, nếu nó chỉ thay đổi ít thì đâu cần vậy. Riêng cái bảng tính calo cũng tương đối, cơ thể mọi người không giống nhau.