Nguyên nhân và PP khắc phục ngực lệch (các cơ khác tương tự) .

#1
Tình hình là mình thấy rất nhiều bạn trong WTH gặp phải vấn đề ngực lệch hay tay, vai lệch mà vẫn chưa có câu trả lời thoả đáng nên mình mạo muội lập topic này chia sẻ một vài quan điểm về nguyên nhân cũng như PP khắc phục để anh em tham khảo và thảo luận thêm.

I.NGUYÊN NHÂN:Thường là tay nào thuận, tay nào khoẻ hơn thì những nhóm cơ chịu tác động của nó (Ngực, vai) sẽ nhỏ hơn với các cơ còn lại, tại sao lại như vậy nghe qua thì có vẻ vô lí nhưng thực tế thì lại không hề vô lí tí nào.

Ví dụ như ở đây chúng ta đa phần là thuận tay phải và sử dụng nó nhiều hơn từ bé cho đến tận bây giờ như vậy hiển nhiên là tay phải sẽ mạnh hơn tay trái. Trong quá trình bạn đẩy tạ đòn bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào ngực, tay phải khoẻ hơn nên nâng đỡ nhiều lực hơn cho cơ ngực phải dẫn đến ngực phải chịu tác dụng của lực ít hơn nên kém phát triển hơn. Còn tại sao ngực trái lại to hơn,rất đơn giản, tay trái yếu hơn, ít đc vận động hơn nên khi nhấc tạ mình nó không thể gánh đc nhiều lực như tay phải do đó nó phải san lại phần lớn cho cơ ngực nâng đỡ bớt dẫn đến ngực trái đc tác động nhiều hơn => phát triển hơn.

Hay nói thế này cho dễ hiểu : Ví dụ như bạn đẩy tạ đòn 20kg tức là mỗi bên tay bạn phải nhấc 10kg. Tay phải khoẻ hơn nên nó sẽ đỡ đc 7kg và 3kg còn lại sẽ ăn vào cơ ngực phải, tay trái yếu hơn nên nó chỉ đỡ đc 3kg và 7kg còn lại sẽ ăn vào cơ ngực trái. Mặt khác, tay phải khoẻ hơn nên khi nhấc cùng trọng lượng như nhau bao giờ tay phải cũng lên trước và tay trái lên sau ( Khi đẩy càng nặng thì hiện tượng này càng rõ ràng vì là tay thuận nên khi đẩy chúng ta thường dồn lực cho nó trước rồi mới đến tay kia) do đó nó đã vô tình tạo thêm lực tác động lên tay trái và tay trái lại san bớt cho ngực trái. Đó là lí do giải thích tại sao tay phải khoẻ hơn, to hơn nhưng ngực phải lại nhỏ hơn ngực trái và tay trái lại nhỏ hơn so với tay phải. Mặt khác thường thì cơ nào ít vận động hơn thì khi vận động nó sẽ bùng nổ dữ dội hơn so với các cơ vận đông thường xuyên. Nó cũng giải thích luôn cho thắc mắc của một số bạn là tại sao tôi đẩy rất đều tay, nhấc tạ đều hai bên, nâng lên hạ xuống từ từ nhịp nhàng nhưng vẫn bị lệch.

Nếu hiểu và nắm bắt đc bản chất của vấn đề thì tôi tin rằng chúng ta sẽ sửa chữa và khắc phục đc dễ hơn.
Do đã quá muộn và vợ giục đi ngủ :cry: nên phần PP khắc phục xin hẹn lại a e vào tối mai. Chúc a e ngủ ngon.

Như đã hứa, hôm nay mình sẽ pot nốt phần khắc phục, để tiện cho việc theo dõi nên mình gắn luôn vào đây.

II. PP KHẮC PHỤC:
Như vậy, từ nguyên nhân ở trên dễ dàng cho ta thấy bản chất của việc lệch các nhóm cơ là do sự chênh lệch về sức mạnh giữa giữa hai tay trái và phải. Do đó để khắc phục thì :

việc thứ nhất: Chúng ta cần làm là bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào làm sao cho tay trái mạnh dần lên ngang ngửa hoặc bằng tay phải thì càng tốt, bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào thói quen dùng tay trái trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày như vậy sẽ khắc phục dần sự mặc định của lí trí về tay thuận và tay không thuận --> Hạn chế sự mất cân bằng trong qúa trình dồn lực nâng tạ.

Việc thứ hai: Cái này là PP bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện để thu dần khoảng cách của sự chênh lệch. Có những PP sau:

1/Hít đất: Bạn xếp một chồng sách or ghế nhựa nhỏ có chiều cao từ 15cm - 20cm, bên ngực nào nhỏ hơn thì chống tay đó lên.VD ngực phải của bạn nhỏ hơn vậy bạn sẽ chống tay phải lên đó, tay trái vẫn chống xuống đất và chống đẩy. PP này nhằm gia tăng khoảng cách giúp ngực phải xuống đc sâu hơn, chịu nhiều lực hơn --> Phát triển.

2/ Đẩy tạ đơn: Cái này áp dụng cho cả nằm, ngồi và dốc. Bạn chỉ nhấc tạ một tay, bên ngực nào nhỏ hơn thì dùng tay đó để nhấc, tay còn lại có thể bám vào thành ghế để giữ thăng bằng trong quá trình đẩy. Chú ý là mới đầu thì nên nhấc tạ nhẹ thôi để cơ thể làm quen dần.

Lưu Ý: các pp trên đều dựa vào nguyên lý nhóm cơ nào nhỏ hơn, yếu hơn thì phải đc bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện nhiều hơn và thường xuyên hơn. Đây mới chính là mấu chốt căn bản của việc khắc phục sự chênh lệch giữa các nhóm cơ

Trong quá trình viết bài này, mình nhận ra một điều là tại sao ta không phòng tránh ngay từ đầu như các cụ vẫn thường nói ' Phòng bệnh hơn chữa bệnh' nên đã quyết định viết thêm một mục nữa:

III. PHÒNG TRÁNH:

Để tránh việc lệch lạc giữa các nhóm cơ trong qúa trình luyện bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào tốt nhất chúng ta nên bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào đều tất cả các nhóm cơ vì trên cơ thể dù ít hay nhiều thì giữa các nhóm cơ đều có sự liên quan tương hỗ lẫn nhau. Hễ chỗ nào có cơ thì phải bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào chỗ đó :LOL:

Việc bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào lệch lạc thường bắt gặp ở các bạn mới đi bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào, vào phòng cái là chỉ chăm chăm đẩy ngực, đẩy.. đẩy.. đẩy nữa .. đẩy mãi..đẩy làm sao cho ngực to ra càng nhanh càng tốt :cry: mà bỏ mặc các nhóm cơ khác cũng quan trọng không kém.

Thêm một kinh nghiệm nữa cho việc bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào ngực là chúng ta không nên chỉ chăm chăm đẩy mỗi tạ đòn mà quên đi phần tạ đơn cũng rất quan trọng, nó góp phần phòng tránh và hạn chế đáng kể sự chênh lệch giữa hai bên ngực.


Ở đời không có cái gì là hoàn hảo cả, những biện pháp trên đây tuy không thể giúp bạn khắc phục tối đa 100% nhưng mình tin rằng nếu có sự quyết tâm và cố gằng thì 98% là điều có thể làm đc
 
#7
để khắc phục lệch thì chỉ có cách làm sao cho tay trái thuận như tay phải, cảm giác đẩy mới cân bằng được.
Thông thường khi thuận tay phải: ngực phải sẽ bé hơn, nhưng vai và xô phải sẽ to hơn --> bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào ngực phải nhiều hơn sẽ làm vai phải to hơn nữa --> lệch 2 vai. Và nhiều khi càng bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào lại càng lệch các nhóm cơ khác.
Có những bài isolate tác động riêng vào 1 nhóm cơ, nhưng thường sẽ ko nâng đc nặng như các bài compound ---> tác dụng ít hơn ---> vẫn lệch
Mình cũng bị lệch, khi đẩy ngực bao h ngực trái cũng căng hơn hẳn so với ngực phải (nhất là bài ghế ngang và dốc xuống) :cry:
 
#9
để khắc phục lệch thì chỉ có cách làm sao cho tay trái thuận như tay phải, cảm giác đẩy mới cân bằng được.
Thông thường khi thuận tay phải: ngực phải sẽ bé hơn, nhưng vai và xô phải sẽ to hơn --> bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào ngực phải nhiều hơn sẽ làm vai phải to hơn nữa --> lệch 2 vai. Và nhiều khi càng bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào lại càng lệch các nhóm cơ khác.
Có những bài isolate tác động riêng vào 1 nhóm cơ, nhưng thường sẽ ko nâng đc nặng như các bài compound ---> tác dụng ít hơn ---> vẫn lệch
Mình cũng bị lệch, khi đẩy ngực bao h ngực trái cũng căng hơn hẳn so với ngực phải (nhất là bài ghế ngang và dốc xuống) :cry:
Chắc chắn là cảm giác sẽ không đc căng như đẩy tạ đòn nhưng nặng thì vẫn có thể, 1tay 20kg là ok. Cữ từ từ là khoai sẽ nhừ thôi mà.
 
#12
bị lệch sô làm thế nào đây, mình chủ yếu lên xà thôi
Bạn cữ dựa vào nguyên lí ở trên là đc: Khắc phục tay yếu, tay thuận rồi dùng máy kéo tay hai đầu để kéo bên bị lệch( xô phải nhỏ hơn thì chỉ dùng tay phải để kéo).
 
#14
Bài viết chuẩn quá, mình cũng đang rơi vào trường hợp phổ biến này, ngực phải nhỏ hơn trái, trong khi tay trái nhỏ hơn tay phải, mặc dù phải để ý rất kỹ mới có thể thấy được, thank bác chủ thớt nhé, để mình về bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào thử xem thế nào :)
 
#16
ko biết có ai trong web này khắc phục đc chưa nhỉ :-?
Có công mà sắt có ngày nên kim chứ bạn. Cái này k thể nóng vội đc .Mình cũng áp dụng pp này đc 1 thời gian rồi, có thấy chuyển biến rõ rệt.Tin chắc rằng khoảng 6 đến 8 tháng nữa là ok ( Tất nhiên là khổng thể perfect 100% rồi).
 
#19
Ôi. Dạo này bận cái là top trôi tuột đi tận đâu. Mình thấy cái này đa phần rất nhiều anh em thắc mắc, nhất là các anh em mới bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào mà trong Box chưa thấy bài nào viết kỹ hơn bài mình. Nếu Mod thấy hợp lý thì cho nó lên Stick cái.
 
#26
UH, cái này là nguyên lí chung, không chỉ áp dụng cho ngực mà còn tay, vai nữa. Nếu thấy bổ ích thì ấn cái đó đó... giùm mình nhé. ^_^
 
#29
chủ 2pic nói có chỗ chưa đúng lắm đâu
" Cái này áp dụng cho cả nằm, ngồi và dốc. Bạn chỉ nhấc tạ một tay, bên ngực nào nhỏ hơn thì dùng tay đó để nhấc, tay còn lại có thể bám vào thành ghế để giữ thăng bằng trong quá trình đẩy. Chú ý là mới đầu thì nên nhấc tạ nhẹ thôi để cơ thể làm quen dần."

bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào ngực bằng tạ đơn 1 tay sẽ dễ lệch xương sống ( master gym em nói à nghe)

" Bạn xếp một chồng sách or ghế nhựa nhỏ có chiều cao từ 15cm - 20cm, bên ngực nào nhỏ hơn thì chống tay đó lên.VD ngực phải của bạn nhỏ hơn vậy bạn sẽ chống tay phải lên đó, tay trái vẫn chống xuống đất và chống đẩy. PP này nhằm gia tăng khoảng cách giúp ngực phải xuống đc sâu hơn, chịu nhiều lực hơn --> Phát triển"
cái này mình chưa hiểu lắm
đúng là ngực phải mình nhỏ hơn 1 xíu, nhưng chống tay phải lên chồng sách, thì tay phải và ngực phải sẽ chịu lực ít hơn, nó sẽ ít pt hơn ngực trái chứ, vì nó cao hơn mà, mình nghĩ thế có sai ko nhỉ
ý kiến
" Chúng ta cần làm là bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào làm sao cho tay trái mạnh dần lên ngang ngửa hoặc bằng tay phải thì càng tốt, bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào thói quen dùng tay trái trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày như vậy sẽ khắc phục dần sự mặc định của lí trí về tay thuận và tay không thuận --> Hạn chế sự mất cân bằng trong qúa trình dồn lực nâng tạ."

thì em hoàn toàn đồng ý và đang làm, dc khoảng 2 tháng rồi, cải thiện dc nhiều đấy

bổ sung: lúc ráp tạ( mỗi cục 4,5kg, 10kg thì phải, nhưng không phải lúc nào tạ được sản xuất cũng đúng chính xác là 4,5kg, có thể chênh 1,2 lạng)
cầm 2 tay 2 quả, cố gắng cảm nhận dc cái nào nặng hơn, cho vào phía mà ngực nhỏ hơn ( đối với em là bên phải)
em đẩy dc 5 cục, vậy có thể chênh dc vài lạng rồi. lúc đó ngực phải sẽ chịu lực lớn hơn, phát triển
kèm với phương pháp nâng tay trái ngang hoặc nhỉn hơn tay phải tí, sẽ khắc phục được phần nào
có j ko đúng anh em góp ý
 

sonvalentine

Pro Creator
Ban Quản Trị
#30
Một bài rất hay và bổ ích. Mình set cho lên đầu để cả nhà chú ý. Ngoài ngực các cơ khác cũng làm tương tự