1.Thị nấu đông
1. Nguyên liệu:
- 1 chân giò heo khoảng 1,3 - 1,5kg (có thể thay thịt heo bằng thịt gà hoặc vịt – nguyên con)
- 300g da heo.
- 2 muỗng cà phê muối + ½ muỗng cà phê tiêu.
2. Thực hiện
* Sơ chế:
- Chân giò heo cạo rửa sạch, hơ lửa, đập bỏ móng sừng, rửa sạch, sau đó chẻ dọc chân giò rồi lóc phần da và thịt ra, cắt thành miếng nhỏ chừng ngón tay, bỏ xương.
- Da heo, cắt miếng chừng ngón tay. Trộn đều phần da này với phần thịt da của giò, ướp cùng gia vị dã chuẩn bị chừng 40 phút.
- Cho hỗn hợp thịt da vào nồi đủ rộng
* Chế biến:
- Chuẩn bị trước ấm nước sôi, châm nước sôi vào nồi thịt ngập mặt thịt khoảng 5cm nấu cho sôi, hạ bớt lửa để sôi nhẹ, dùng vá rây vớt bọt liên tục cho đến khi thấy bọt không còn dậy nữa.
- Nấu cho đến khi da thịt heo mềm rục, canh chừng nước khi nấu, nếu thấy cạn phải châm thêm ít nước sôi vào, khi nấu xong nước và thịt bằng nhau là đạt yêu cầu.
- Tùy ít hay nhiều mà dùng tô hay chén, rắc vào đáy tô chén ít tiêu, múc đều hỗn hợp da thịt châm vào đầy mặt tô chén, để nguội, hỗn hợp sẽ kết đông. Dùng nylon bịt kín miệng tô thịt, cho vào tủ lạnh.
- Khi ăn, lấy ra, dùng tay nhấn nhẹ đều lên mặt thịt, khối thịt sẽ lóc ra, trút ngược ra dĩa, cắt thành miếng nhỏ. Tùy ý làm món ăn cơm nóng chấm nước mắm nguyên chất với chanh ớt, dưa cải muối chua, kim chi… hoặc làm món ăn chơi.
3. Lưu ý:
- Món thịt nấu đông mềm hay hay đông cứng là do lượng da dùng nhiều hay ít, nếu tăng lượng da lên, thịt đông sẽ rất cứng.
- Có thể thêm mộc nhĩ thái sợi vào món thịt đông để tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn.
- Món này ăn với dưa chua, hành muối, và cơm nóng. (Low carbv thì ăn vã với dưa chuột thôi nhé)
Mùa đông, thân nhiệt thường xuống thấp, vì vậy, ăn thịt mỡ là cách tốt nhất để bổ sung calories cho cơ thể. Vốn có nguồn gốc từ miền Bắc nhưng là một món ăn ngon, độc đáo lại thích nghi được với thực đơn của người Việt vào mùa lạnh .Nên bà con nào ở nơi nóng thì có thể để nồi thịt nguội sau đó tống vô tủ lạnh là cũng có món thịt đông ngon rồi !Với công thức nêu trên, WTH hy vọng đã giúp bạn có được 1 món Low carb super fat+super hấp dẫn !
2..Đang đà ăn..tiếp món bacacuthi nào !
Làm món cải bắp nhồi thịt cũng không quá cầu kỳ. Cải bắp mua về được bóc tách ra từng lá. Làm việc này phải nhẹ tay một chút, không để lá rau bị rách. Những lá cải trắng xanh mơn mởn to bằng hai ba bàn tay trông thật thích mắt.
Rau được trần qua nước sôi cho mềm, vớt ra để nguội. Thịt lợn vai (ba chỉ_danh cho dân low carb)băm nhuyễn, ướp với chút muối mắm, tiêu xay, bột ngọt. Để tăng thêm hương vị, người ta còn gia thêm hành lá thái nhỏ, một chút mộc nhĩ thái chỉ. Tất cả được trộn đều với bột gạo nếp thành một thứ nhân vừa đặc, vừa dẻo quánh.
Tuy gọi là nhồi nhưng thật ra làm món này lại phải cuốn. Nhân thịt được dàn đều trên lá rau, gói lại như gói chả. Lá rau đã được trần nước sôi, mềm nuột như miếng lụa nên cuốn rất dễ dàng. Xong xuôi đâu đấy, xếp vào chõ đem hấp cách thủy. Chừng mươi phút, khi nghe mùi thơm ngầy ngậy bốc ra từ trong chõ là món nhồi đã hoàn thành.
Cải bắp nhồi thịt được nhiều người ưa thích. Khi ăn có thể chấm với nước mắm ngon cho thêm phần đậm đà.
Miếng nhồi cứ ngọt lừ trong miệng. Có vị mát thanh của lá cải mềm, vị ngọt ngon của thịt băm, vị giòn sần sật của mộc nhĩ, vị ngậy thơm của bột nếp. Tất cả hòa quyện thành một hương vị thật đặc biệt, không ngấy, ăn đến no được. Với những người quá chén, đây còn là món ăn giải rượu rất hữu hiệu.
Cải bắp nhồi thịt từ lâu đã trở thành món ăn truyền thống của đồng bào miền núi phía Bắc. Trong các tiệc cưới hỏi, mừng nhà mới…dù mâm cao cỗ đầy tới đâu vẫn không thể thiếu món này. Tuy chỉ là món ăn bình dân nhưng nó đã làm cho mâm cỗ thêm phần sang trọng, hấp dẫn.
3.Giò thủ
Giò thủ là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam trong dịp lễ Tết. Ngày nay, nhiều bà nội trợ có thể đặt sẵn giò thủ từ chợ hay siêu thị, nhưng tự tay làm món ăn truyền thống này cũng có cái thú của riêng nó.
Khẩu phần: 6 người
Thời gian thực hiện: 30 phút
Nguyên liệu:
Da và lỗ tai heo 200gr; đường 600gr; thịt đầu heo 400gr; cà rốt 500gr; nấm mèo 50gr; đu đủ 500gr; giấm 0,5 lít; giò sống 300gr; hành tím 400gr; tỏi 100gr.
Gia vị tiêu sọ, nước mắm, bột nêm, lá chuối 300g.
1 lon nhôm đục lỗ, 1 miếng nylon lơn, dây nylon.
Cách chế biến
Làm giò thủ
- Lỗ tai, da, thịt đầu heo luộc chín thái sợi, ướp gia vị.
- Nấm mèo ngâm nước, gọt bỏ chân và thái sợi.
- Hành tím băm nhỏ.
- Lá chuối phơi héo hoặc trụng nước sôi.
- Trộn giò sống với hỗn hợp lỗ tai, da, thịt đầu heo, nấm mèo, hành tím... vắt bớt nước và cho vào lon nhôm đục lỗ. Chú ý lót lớp nylon trong lon nhôm để tránh dính. Nén thật chặt.
- Trải lá chuối trên thớt, kế tiếp là miếng nylon và lấy phần hỗn hợp giò sống ra khỏi lon nhôm, cuốn tròn trên lá chuối, gói lại và cuộn dây nylon cho chặt, đem hấp 30 phút. Giò thủ chín lấy ra để nguội trước khi cho vào tủ lạnh. Bảo quản được 10 ngày ở nhiệt độ 4 - 6 độ C.
em pé này mà đã Lc rồi !Chắc tại món này ngon, bữa trưa hàng ngày của Z là 400g món này !