10 hiểu lầm phổ biến về nhịn ăn/ ăn kiêng.

FascistKid

Trial Admin
Ban Quản Trị
#1
Mười huyền thoại phổ biến về nhịn ăn/ăn kiêng.
By: FascistKid – webthehinh.com
(nếu bạn copy bài viết của tôi, vui lòng ghi nguồn, cảm ơn)

Mở đầu

Tất cả những người tìm kiếm học hỏi thong tin về ăn kiêng, từ các diễn đàn, facebook về thể hình/ giảm cân, youtube, hỏi han những người trong phòng bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào, thậm chí kể cả HLV trong phòng bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào và đọc trên báo/quảng cáo sản phẩm hỗ trợ thể hình đều có nguy cơ tin nhầm một số điều gần như là hiển nhiên, mọi người đều nói thế là đúng, nhưng lại hoàn toàn không đúng, tôi gọi nó là những huyền thoại về ăn kiêng (diet myths).

Những lời khuyên thể hình đều sẽ hơi khác nhau, tùy vào là do ai nói, nhưng ở đây sẽ có những thứ gọi là “nguyên tắc” mà khi ăn kiêng phải tuân thủ. Chúng ta đều nghe và tin vào những điều đó, chả bao giờ tiến bộ được khi chỉ thấy 2 3 người cùng nói về 1 điêu và cho là nó đúng. Tất cả những điều đó đều không có cơ sở khoa học, hoặc dưa trên khoa học nửa- mùa, là những kết luận chủ quan dựa trên những nghiên cứu kém xác thực. Bạn sẽ thấy một vài ví dụ điển hình trong bài viết này, như là nhịn ăn ngắn hạn sẽ làm giảm chuyển hóa (metabolic rate) nhưng thật ra là ngược lại.

Nhưng “huyền thoại” tồn tại được vì những lý do sau:

- Lặp lại: lặp lại một thứ nhiều lần thì nó sẽ thành chân lý. Nếu mọi người bạn gặp đều nói như nhau, thì nó phải đúng, bạn chẳng cần phải tự nghiên cứu hay suy nghĩ làm gì. Nhìn vào những cô nàng thon gọn và những thằng cơ bắp xem, vào phòng bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào thấy tụi nó làm gì là bạn làm theo, hỏi nó cách bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào/ ăn uống, bạn nghĩ nó đúng!?! Nó nói sao thì mình nghe vậy, và chỉ cho đứa khác, trong khi chắc gì nó đúng? Chắc không có gì lạ khi ra phòng bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào bạn sẽ nghe kêu là ăn chuối/ uống sữa để lên cơ, hahaha.

- Quảng cáo: vâng, những người bán sản phẩm hỗ trợ sẽ kiếm lời từ việc bạn tin rằng muốn kiểm soát cân nặng, tăng cơ giảm mỡ thì 1 ngày phải ăn 6 bữa, hầu hết những người trưởng thành bình thường như chúng ta, đi làm cả ngày thì lấy đâu thời gian mà ăn cho đủ bây giờ, vậy thì phải mua sản phẩm bột/sữa của nó về mà uống cho đủ thôi, phải không nào???

- Rất ít người có thể chịu khó dọc nghiên cứu khoa học thật sự và suy luận ra thứ gì đúng & sai. Nói gì thì nói muốn làm thế bạn phải có một trình độ tương đối cao mới được.
Những huyền thoại về nhịn ăn

Mình viết bài này trong loạt bài về ăn kiêng kiểu Leangains. Quan niệm cũ thì khi bạn nhịn ăn, bạn sẽ bị tăng mỡ, mất cơ, bị đói thường xuyên và căng thẳng. Vì thế ở đây mình sẽ liệt kê 10 cái huyền thoại phổ biến mà mọi người tránh / sợ nhịn ăn. Mình cũng giải thích nó sai ở chỗ nào, và tất nhiên là đưa dẫn chứng link tới các nghiên cứu nếu người nào hứng thú đọc thêm.

Huyền thoại số 1: Ăn thường xuyên hơn để giữ mức chuyến hóa nhanh (fast metabolic rate)

Sự thật: Mỗi lần bạn ăn, metabolism sẽ tăng một tí trong vài giờ đồng hồ. Đơn giản là thức ăn cần năng lượng để hấp thu. Đây là Hiệu ứng giảm cân của thức ăn (TEF). Số năng lượng tiêu hao tỉ lệ với số lượng dinh dưỡng mà nó phải hấp thu.

Giả sử ta tính TEF trong 24 giờ với một chế độ ăn 2700 kcal với P/C/F là 40/40/20%. Thứ duy nhất khác nhau là số bữa ăn.
A. 3 bữa: 900 kcal/ bữa
B. 6 bữa 450 kcal/bữa
C. 9 bữa 300 kcal/bữa

TEF hầu như là không khác nhau. Trường hợp A sẽ làm tăng metabolism lên rất cao và sẽ giảm từ từ cho tới bữa ăn tiếp theo. C thì sẽ tăng metabolism rất ít nhưng đều đặn hơn. B thì đâu đó giữa 2 cái này.

Dù sao thì trong 24h, TEF sẽ không khác nhau. Số lượng calo đốt bởi TEF cũng không khác nhau. Bạn không thể “lừa” cơ thể đốt thêm hay đốt ít calo bằng cách thay đổi số bữa ăn này.
Đọc thêm về số lượng bữa ăn: trên trang chủ Leangains

Một nghiên cứu nổi tiếng nhất về số lượng bữa ăn được thực hiện năm 1997, khảo sát số lượng bữa ăn từ 1 – 17 bữa trong ngày đã kết luận: “Nghiên cứu đo lường về sư tiêu hao năng lượng bằng cách đo nhiệt lượng và lượng nước tiêu hao thấy không có sự khác biệt giữa số lượng bữa ăn khác nhau”

Cho tới nay chưa ai phản bác nó. Để đọc bài bình luận về nghiên cứu trên, xem bài của Lyle McDonald.

Thêm một nghiên cứu gần đây, không có sự khác biệt giữa 3 bữa ăn và 6 bữa ăn. Bạn có thể đọc bài bình luận ở đâyđây.

Nguồn gốc:

Đọc những nghiên cứu trên, bạn tự hỏi vậy tại sao người ta vẫn hay khuyên ăn nhiều bữa ăn nhỏ để “tăng cường đốt năng lượng” “tăng chuyển hóa”. Tôi nghĩ là họ hiểu nhầm về TEF, họ đúng khi nói cứ mỗi bữa ăn thêm thì sẽ đốt thêm năng lượng, nhưng không biết rằng số nặng lượng này tỉ lệ với số lượng ăn trong bữa đó.

Giả thiết thứ hai là họ suy luận từ nghiên cứu về tương quan giữa số lượng bữa ăn và trọng lượng cơ thể. Kết quả nghiên cứu trên hàng ngàn người chỉ ra rằng những người ăn nhiều bữa trong ngày thì thường nhẹ cân hơn những người ăn ít bữa hơn. Lưu ý là nghiên cứu này không tính tới calo nạp và trong ngày và được nghiên cứu trên người bình thường (tức là người không để ý tới ăn uống và ăn thoải mái theo ý thích).

Và tất nhiên, tương quan không có nghĩa là nguyên nhân. Nhóm người ăn ít bữa hơn thường cân nặng hơn, KHÔNG có nghĩa là cứ ăn ít bữa hơn thì sẽ làm tăng cân? Nghiên cứu cho ta thấy rằng nhóm người ăn ít bữa trong ngày hơn thường có xu hướng:

- Ăn uống thất thường: những người bỏ ăn sáng và làm một ly cà phê rồi đi làm, bù lại ăn nhậu rất nhiều vào bữa trưa và tối. Thói quen sống này không hề tốt cho sức khỏe. Nhóm này rất ít để ý tới sức khỏe và chế độ ăn hơn những người ăn uống thường xuyen/ điều độ.

- Lý do mà người ăn ít bữa hơn cân nặng hơn còn một phần là do họ dung việc nhịn ăn sáng như một cách giảm cân, tức là bản thân người này đã quá cân rồi nên mới nhịn/bỏ bữa ăn. Tất nhiên người quá cân không hiểu biết về ăn kiêng thì hay có xu hướng bỏ ăn và ăn ít bữa hơn.

Tương quan giữa ăn ít bữa và béo/mập là do thói quen/lối sống chứ không phải do metabolism (tỉ lệ chuyển hóa).

Huyền thoại 2: Chia nhỏ bữa ăn và ăn nhiều lần trong ngày để kiểm soát cơn đói

Sự thật:

Để tim hiểu về số lượng bữa ăn tối ưu để kiểm soát cơn đói và sự thèm ăn, nghiên cứu rộng rãi nhất là nghiên cứu về môt số người đàn ông được cho ăn khoảng 33% lượng calo trong ngày (pre-load) trong 1 bữa hoặc 5 bữa trước khi họ được ăn thoải mái vào 5 tiếng sau:

A. Ăn một bữa 33% calo trong ngày, 5 tiếng sau ăn một bữa thoải mái (buffet-style)
B. Cũng 33% calo trong ngày, nhưng chia đều ra 5 bữa mỗi tiếng ăn 1 bữa và cũng ăn 1 bữa thoái mái như trên.

Kết quả là nhóm A khi ăn bữa ăn sau 5 tiếng thì ăn nhiều hơn 27% so với nhóm B. Nghiên cứu tương tự trên người bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào tạ cũng cho ra kết quả tương tự. Thực ra, các nghiên cứu này không sát với thực tế. Thành phần dinh dưỡng trong bữa ăn pre-load là 70% carb, 15% pro, 15% fat, chủ yếu là mì ý, kem, nước cam. Tình huống này rất phi thực tế và không bình thường. Có ai mà ăn kiêng theo kiểu cứ cách mỗi tiếng lại ăn mì, ăn kem, uống nước cam không?

Nghiên cứu mới nhất, có vẻ gần với thực tế hơn, cho kết quả ngược lại. Trong nghiên cứu này, 3 bữa ăn giàu protein kiểm soát cơn đói và sự thèm ăn tốt hơn là 6 bữa ăn giàu protein. Bạn có thể đọc review về nghiên cứu đó tại đây.

Không có gì nghi ngờ là số lượng bữa ăn hàng ngày mang tính cá nhân mỗi người. Dù sao, khẳng định chia nhỏ bữa ăn là tốt hơn ăn bữa lớn chỉ dựa trên nghiên cứu không sát thực. Nghiên cứu gần đây và sát thực hơn về chất lượng bữa ăn cho ra kết quả ăn ít hơn trong ngày và lượng thức ăn nhiều hơn sẽ kiểm soát cơn đói và sự thèm ăn tốt hơn.

Nguồn gốc:

Cái huyền thoại này bắt nguồn từ những nghiên cứu như trên. Nó cũng có thể do sự sai lầm trong suy luận về tương quan giữa số lượng bữa ăn và cân nặng như đã đề cập ở mục huyền thoại 1. Có thể là người ăn nhiều bữa để ý tới chế độ ăn và sức khỏe hơn, do đó họ có thê kiểm soát cơn đói và thèm ăn tốt hơn…

Huyền thoại 3: Ăn bữa ăn nhỏ để kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Sự thật:

Theo như những “chuyên gia” ăn kiêng, ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày sẽ giúp bạn kiểm soát cơn đói, giúp bạn có năng lượng đều đặn trong ngày và giúp bạn tỉnh táo. Ngược lại với những gì mọi người biết, đường huyết luôn ổn định và duy trì tốt ở người khỏe mạnh. Nó chẳng trồi lên thụt xuống và cũng chẳng hạ khi nhịn ăn vài giờ đâu, thậm chí một ngày, hay nếu bạn có thể khi bạn nhịn ăn cả tuần luôn cũng chẳng ảnh hưởng đâu.
Mọi người hay nghĩ họ sẽ đói và có xu hướng phải ăn nếu không ăn thường xuyên. Để nhắc lại về nhịn ăn, theo góc độ sinh tồn của loài người, chẳng phải người tiền sử cũng phải ăn bữa thật nhiều (khi săn được thú, hái được quả) và nhịn ăn trong giải đoạn tiếp theo (khi không săn được…) đó sao. Bạn có nghĩ là cơ thể của bạn sẽ hoạt động không hiệu quả, hay bạn sẽ mệt mỏi/bệnh khi bạn không ăn cách 3h một lần không? Tôi thì chỉ nghe khối người bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào thể hình than phiền về việc bất tiện khi đi làm mà cứ giữa buổi phải kiếm gì đó ăn, và họ lo lắng rằng nếu bỏ một bữa ăn thì họ sẽ “mất cơ” / “lên mỡ”…. Thôi cho qua…

Kiểm soát đường huyết rất quan trọng, cần được ưu tiên, và chúng ta phải có một cách tốt để kiểm soát nó. Nếu bạn phải nhịn ăn 23 tiếng và sau đó chạy 90 phút ở 70-75% mức nhịp tim tối đa, chỉ số đường huyết của bạn vẫn ngang với khi bạn chạy ở điều kiện ăn uống bình thường. Bạn phải mất không ít hơn 3 ngày hay 84 tiếng nhịn ăn để hạ đường huyết tới mức ảnh hưởng tới trạng thái tâm lý, và nó cũng chỉ tạm thời cho đến khi não của bạn thích ứng với việc dung ketone. Trong suốt 48 tiếng nhịn ăn, lượng đường huyết vẫn ở ngưỡng bình thường và không có phát hiện ra sự ảnh hưởng tới chức năng vận động của cơ thể. Bạn nghĩ sao khi chỉ nhịn có 4 - 5 tiếng, giữa 3 bữa ăn chính trong ngày?

Còn về đường huyết và cảm giác đói thì sao? Đường huyết là một trong những cơ chế phản ứng ngắn hạn để kiểm soát cơn đói, và nói đường huyết thấp làm tăng cảm giác đói là không đúng. Thấp chỉ có nghĩa là tỉ lệ thấp hơn. Cảm giác đói còn ảnh hưởng bởi thói quen ăn uống, năng lượng nạp vào và gen. Quan trọng nhất có lẽ là tùy thuộc vào số lượng bữa ăn, xác định bởi ghrelin và các hormone chuyển hóa khác. Về bản chất, đường huyết sẽ tuân thủ theo số lượng bữa ăn mà bạn quen dung. Điều này có liên quan đến vì sao mọi người lại sợ các vấn đề đường huyết và cơn đói khi nhịn ăn ngắn hạn, khi nó giải thích rằng mọi người có thể dễ dàng thích nghi với sự nhịn đói ngắn hạn, đều đặn mà không có phản ứng có hại nào. (FascistKid: tức nghĩa là trừ khi ăn quá thất thường thì mới ảnh hưởng tới đường huyết, nếu nhịn ăn là một việc đều đặn, ngày này qua ngày nọ thì chả ảnh hưởng gì tới đường huyết, và cơ thể sẽ thích nghi theo chiều hướng tích cực, không hề có tác dụng bất lợi nào)

Nguồn gốc:

Không biết được vì sao mọi người lại nghĩ là bỏ một bữa ăn thì sẽ làm hạ đường huyết. Nhưng những nghiên cứu ở trên cho ta thấy không cần phải ăn quá thường xuyên (3 tiếng 1 bữa chẳng hạn) để ổn định đường huyết vì tự nó có thể tự ổn định và thích nghi với mọi cách bạn canh giờ ăn.
 
Lần sửa cuối:

FascistKid

Trial Admin
Ban Quản Trị
#2
Huyền thoại 4: Nhịn ăn sẽ làm cơ thể chuyển sang chế độ “chống đói”

Sự thật:

Chế độ chống đói rất cần thiết cho con người trong quá trình tiến hóa. Khi ta không có gì ăn trong thời gian dài, tỉ lệ chuyển hóa sẽ giảm, giúp chúng ta chống chọi lâu hơn cho tới khi tìm được thức ăn. Chế độ chống dói – sinh tồn chỉ là thể. Nó không phải có nghĩa là bỏ một bữa ăn hay nhịn ăn một ngày hoặc thậm chí 3 ngày. Cái kiểu đi khắp nơi chỉ dạy rằng bỏ bữa ăn hay nhịn ăn ngắn hạn sẽ làm cơ thể sang chế độ chống đói làm mình thấy phát nản, thôi câm mồm đê.

Nhìn lại những nghiên cứu về chế độ chống đói, thì cơ thể sẽ giảm chuyển hóa sớm nhất khi nhịn ăn ít nhất 60 tiếng (giảm 8% metabolic rate). Những nghiên cứu còn lại thì không thấy có sự suy giảm cho đến khi nhịn ăn 72-96 tiếng.

Nói có vẻ ngược với trào lưu, nhưng thực tế là tỉ lệ chuyển hóa (metabolic rate) thực tế là còn tăng khi nhịn ăn ngắn hạn. Sô cụ thể là tăng khoảng 3.6 – 10% sau 36 – 48h nhịn ăn (nghiên cứu 12). Nhưng suy ra thì nó cũng đúng nếu nhìn trên góc độ tiến hóa, Khi cơ thể bị đói như thế, tức là đã vài ngày không có thức ăn, cơ thể sẽ phải tăng chuyển hóa, làm tỉnh táo và làm chúng ta phải đi nhanh hơn, tìm kiếm con mồi, tăng khả năng sống sót. Ngược lại, sau giai đoạn này thì nếu còn tiếp tục nhịn cơ thể sẽ chịu nhiều bất lợi hơn là phản ứng có lợi, tức là chế độ chống đói quá lâu sẽ làm hại cho cơ thể. Như vậy, chế độ nhịn ăn ngắn hạn (có thể tới 60h) sẽ làm tăng chuyển hóa.

Lại một lần nữa, mình đưa ra một sự thật trái ngược với những gì mà bạn từng nghe.

Nguồn gốc:

Mình nghĩ có quan niệm này là do một số “chuyên gia” “thiên tài” đọc kết luận các nghiên cứu rằng "nhịn ăn" có thể làm giảm metabolic nên họ quy đổi ra “nhịn ăn” = bỏ một bữa ăn = không ăn trong 5 6 tiếng, liên tưởng rằng chúng có thể làm cho cơ thể vào “chế độ chống đói”.


***


Huyền thoại 5: Duy trì một lượng amino acid ổn định bằng cách ăn protein 2 – 3h một lần. Cơ thể chỉ có thể hấp thu tối đa 30g protein mỗi bữa ăn.

Sự thật:

Mỗi khi bạn nghe cái gì có vẻ điên điên, bạn nên xem xét nó dưới góc độ tiến hóa, đây là một cách tốt xem vấn đề đó có lý hay nhãm nhí. Cái huyền thoại này là ví dụ điển hình cho việc đó, bạn nghĩ chúng ta có thể tốn tại không nếu cơ thể con người chỉ có thể hấp thu 30g protein/ bữa ăn???

Sự thật đơn giản là nhiều protein thì cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa và hấp thu! Cần một con số? 5 tiếng đồng hồ là thời gian một bữa ăn bình thường được hấp thu hoàn toàn. Amino acid vẫn được hấp thu và giải phóng vào máu. Bạn vẫn “anabolic”. Đây là một bữa ăn hoàn toàn bình thường, 600 kcal: 75C/37P/17F. Nó là pizza, một loại thức ăn đã qua chế biến và hấp thu thuộc loại nhanh rồi đấy.

Giờ bạn tự hỏi bản thân đi, mất bao nhiêu thời gian để một miếng bò nướng to, gấp đôi lượng protein ở trên, ăn kèm với rau sẽ mất bao lâu để hấp thu? Tôi chắc chắn là trên 10 tiếng. Sự phối hợp thức ăn cũng đóng vai trò quan trọng trong tốc độ hấp thu, đặc biệt là protein. Loại thức ăn (C/F/P) nào bạn ăn vào đều ảnh hưởng tới tốc độ hấp thu.

Nguồn gốc:

Tôi nghĩ cái vụ 30g-protein-một-bữa bắt nguồn từ một nghiên cứu năm 1997 của Boirie. Đây là nghiên cứu đầu tiên đo lường về tốc độ hấp thu whey và casein, đồng thời nêu khái niệm về protein hấp thu nhanh và chậm. Sau đó, whey được nổi tiếng về khả năng hấp thu nhanh còn casein thì có thể hấp thu chậm và đều đặn. Whey là anabolic còn casein là anti-catabolic.

Nghiên cứu nêu rằng 30g whey protein được hấp thu trong 3-4h, tôi nghĩ đây là nguyên nhân mà nhiều người nghĩ mỗi bữa chỉ được ăn tối đa 30g protein. Hoặc họ có thể nghỉ là phải ăn mỗi 3-4h để giữ cơ thể “anabolic”. Đáng tiếc, người ta đã không để ý tới một số đặc điểm của nghiên cứu. Thứ nhất là sự hấp thu whey đó được nghiên cứu trong trạng thái nhịn ăn – không có bữa ăn nào trước khi uống whey. Nếu bạn ăn một bữa ăn trước, hoặc uống whey ngay sau khi ăn, thì việc hấp thu sẽ chậm hơn.

Thứ hai, whey là loại protein hấp thu nhanh nhất, khoảng 10g/ h. Casein thì chậm hơn, trong nghiên cứu chỉ ra nó có thể hấp thu tới 7 giờ sau. Hầu hết protein tới từ các loại thức ăn tự nhiên đều hấp thu 3-6g /h. Ăn kèm với fat/carb và nó sẽ còn hấp thu chậm hơn nữa

Nguồn gốc của cái huyền thoại ăn thường xuyên và 30g protein này còn những nguyên nhân sau:

- Quảng cáo: thực ra mà nói cái “30g” này cũng thay đổi theo thời gian, khi Met-RX bản sản phẩm với 30g protein – họ nói 30g là tối ưu, sau này ra sản phẩm mới 1 lần dùng được 42g, họ chuyển sang nói 42g mới là tối ưu…. Weider cũng đã làm vậy.

- Một số người muốn hợp lý hóa việc họ thèm ăn nhiều đến 6 bữa/ ngày. Và còn nữa. Trung bình một VĐV nặng 180lbs cần 1g protein/ 1lbs nếu chỉ ăn 30g / bữa thì sao … 6 bữa 1 ngày mới đủ chứ sao… từ đó mới đẻ ra cái vụ 6 bữa/ngày.

Cũng chỉ có vậy thôi !

-còn tiếp-
 
Lần sửa cuối:

FascistKid

Trial Admin
Ban Quản Trị
#3
Huyền thoại 6: Nhịn ăn làm mất cơ

Sự thật

Cái này nó có liên quan tới quan niệm phải cung cấp amino acid đều đặn để nuôi cơ như trên. Như đã nói, protein hấp thu rất chậm và giải phòng amino acid tới nhiều giờ sau khi ăn.

Không có nghiên cứu nào trong vấn đề này để ta có thể xem xét. Ví dụ về sự hiện diện của amino trong máu và cơ sau một bữa ăn với bít tết và rau, tráng miệng bằng cottage chese và dâu. Nó là khoảng 100g protein và là bữa ăn bình thường với người theo
leangains. Theo suy luận, ta đã biết ở trên là casein có thể giải phóng amino tới 7h sau khi ăn, casein là dung dịch uống vào một cái bụng rỗng mà còn hấp thu trong 7h vậy thì bữa ăn trên cũng phải giải phóng amino tới 16- 24h sau….

Một vài nghiên cứu giải thích tác dụng của nhịn ăn định kỳ với sự tăng cơ và so sánh nó với một chế độ ăn kiêng bình thường. Không nghiên cứu nào chỉ ra họ nhịn ăn như thế nào. Nghiên cứu này chỉ ra rằng nhịn ăn làm tăng cơ giảm mỡ, với calo không đổi và không bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào tạ. Dù thế thì nghiên cứu cũng còn mơ hồ lắm.

Chỉ khi nhịn ăn dài hạn mới làm mất cơ. Khi đó glycogen trong gan sẽ hết, để ổn định đường huyết thì cơ thể phải có quá trình chuyển amino acid thành glucose. Nhưng việc này chỉ xảy ra khi không có amino acid cung cấp từ thức ăn và cơ thể phải dùng tới nguồn có sẵn là cơ. Cahill nghiên cứu quá trình chuyển amino thành glycogen sau khi ăn 100g glucose. Ông tìm ra rằng sau 16 giờ nhịn ăn thì lượng glucose lấy từ cơ là 50% và sau 28 giờ nhịn ăn là 100% (khi đó glucegen trong gan hoàn toàn hết). Nhưng dù sao nếu ăn một bữa giàu protein ngay trước khi nhịn ăn thì ta vẫn có sẵn amino acid để cung cấp trong giai đoạn nhịn mà không dùng tới cơ.

Nguồn gốc:

Đây cũng chỉ là suy diễn và cường điệu tương tự như mấy cái trên, ai không nhịn ăn liên tục quá 2 ngày thì không cần để tâm tới chuyện này.

Huyền thoại 7: Nhịn ăn sáng có hại và sẽ làm bạn tăng cân.

Sự thật:

Nhịn ăn sáng tương quan với béo/mập trong xã hội. Giải thích thì cũng tương tự như ăn ít bữa trong ngày và béo thôi. Người nhịn ăn sáng thường là người đang muốn giảm cân, nên bản chất họ đã là người nặng cân hơn những người không ăn kiêng/ giảm cân rồi. Thứ hai nữa là người mà giảm cân bằng cách bỏ ăn sáng là loại người không thích tìm hiểu về ăn kiêng và bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện. Loại này ăn kiêng rất thất thường, thường là những người giảm cân kiểu ăn-vớ-vẩn-dưới-800-calo, giảm được vài cân trong 2 3 tuần (hoặc không !?!), sau đó bỏ cuộc, rồi vài tuần sau lại thấy tăng lại như cũ. (có bạn nào nghe…. quen quen ko???)

Đôi khi cái chuyện quan trọng ăn sáng là do quan điểm chúng ta rất nhạy với insulin vào buổi sáng. Nhưng thực tế là: chúng ta luôn nhạy cảm với insulin sau-khi-nhịn-ăn-nhiều-giờ. Độ nhạy cảm được gia tăng khi glucogen trong gan giảm. Nếu bạn nhịn ăn 8 – 10h, glycogen không còn gì, khi đó độ nhạy insulin sẽ tăng – chứ không phải là một khoảng thời gian huyền bí nào đó vào buổi sáng. Nó cũng giống như việc độ nhạy tăng sau khi bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào tạ nặng, khi mà bạn tiêu hao glycogen khá nhiều.

Nguồn gốc:

Có rất nhiền nghiên cứu chỉ ra có sự tương quan giữa bỏ ăn sáng và quá cân trong xã hội. Một nhà nghiên cứu trong đó đã bình luận như sau:

“Nhóm này là nhóm những người bận rộn, chỉ ăn vội vàng miếng kẹo, nước ngọt, café hay sữa là đi làm. Chỉ số BMI cao hơn của họ liên quan tới việc ăn uống thất thường và tình trạng béo phí.”

Những cái nghiên cứu về nhịn ăn sáng này được nói đi nói lại, cứ như thể bữa ăn sáng có tác dụng thần kỳ về giảm cân và tốt cho sức khỏe. Trên thực tế, nghiên cứu chỉ ra rằng người ăn sáng thường xuyên thì có thói quen ăn uống tổng thể tốt hơn mà thôi.

Huyền thoại 8: Nhịn ăn làm tăng cortisol

Sự thật

Cortisol là một hormone ổn định huyết áp và hệ miễn dịch, nó còn giúp phá vỡ protein, carb, fat. Nó rất có tiếng xấu trong cộng đồng thể hình, nhưng cơ thể chúng ta có nó cũng có lý do. Buổi sáng lượng cortisol cao làm ta muốn xuống giường và đi làm việc, ngược lại cortisol thấp làm ta mệt mỏi và trầm cảm. Cortisol được tăng cao khi luyện bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào, giúp huy động chất béo và tăng hiệu suất bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào. Cố gắng ngăn chặn việc tăng này trong luyện bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào hoặc buổi sáng là dại dột. Nhưng quá nhiều cortisol với nguyên nhân là stress tâm lý và sinh lý, không nghi ngờ gì, là có hại cho bạn, nó tăng sự phá vỡ protein, giảm sự ngon miệng và có thể dẫn tới trầm cảm.

Nhịn ăn ngắn hạn không ảnh hưởng tới mức cortisol, theo nghiên cứu về nhịn ăn Ramadan. Mức trung bình trong ngày là không đổi.

Trong một nghiên cứu khác về Ramadan ở VĐV bong bầu dục, họ còn giảm mỡ và giữ cơ rất tốt.

Một nghiên cứu khác về nhịn ăn gián đoạn, nhóm nhịn ăn “giảm đáng kể nồng độ cortisol”.

Cái này thấy hơi xa lạ nên mình không viết nhiều, ai thích nghiên cứu thì bấm vào link nghiên cứu mà đọc…. Chú thích: Ramadan là tháng lễ của người Hồi giáo - tháng 9 âm theo lịch đạo Hồi, trong thời gian này họ không ăn và uống gì vào ban ngày, chỉ khi nào mặt trời lặn mới bắt đầu được ăn.
 
Lần sửa cuối:

FascistKid

Trial Admin
Ban Quản Trị
#4
Huyền thoại 9: Tập luyện trong giai đoạn nhịn không tốt, bạn sẽ mất cơ và không có sức bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào.

Sự thật:

Nhiều nghiên cứu về hoạt động thể thao trong thời gian Ramadan kết luận rằng các hoạt động hiếu khí (aerobic), chẳng hạn như 60 phút chạy, chỉ thấy tác động tiêu cực nhỏ và không đáng kể về hiệu suất bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào. Một yếu tố rất lớn ở đây là tình trạng mất nước, vì ăn trong giai đoạn Ramadancòn phải hạn chế uống nước. Điều đó nói rằng, hoạt độngyếm khí (anaerobic), chẳng hạn như bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào tạ, còn ít bị ảnh hưởng hơn.

Tuy nhiên, nghiên cứu liên quan nhiêu hơn, không bao gồm hạn chế uống nước, cho thấy bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào sức bền cường độ thấp không bị ảnh hưởng - ngay cả sau 3,5 ngày nhịn ăn. Những nghiên cứu mới vềbet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào trong giai đoạn nhịn cũngnói lên điều này.Nếu bạn đọc nhận xét của tôi về nghiên cứu này, bạn sẽ thấy rằng tham số nhóm được ăn làm tốt hơn trên là những tiến bộ trong V02max, nó được giải thích bởi thực tế là carbs ăn vào cho phép họ bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện ở một cường độ cao hơn. Tuy nhiên, lưu ý những kết quả thú vị khác thu được trong các nhóm nhịn ăn. Cũng lưu ý tớinhận xét của tôi về một nghiên cứu khác về bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào sức bền khi nhịn ăn cho thấynhịn ăn không có ảnh hưởng tiêu cực gìtới sức bền hoặc VO2max (khá là trái ngược với thực tế). Điều này có thể được giải thích rằngdo cường độ thấp hơn.

Kết luận, bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện trong giai đoạn nhịn không làm ảnh hưởng tới hiệu quả bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào của bạn. Dù sao thì bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện trong giai đoạn nhịn ăn hoàn toàn cũng không phải là thứ mà tôi khuyên để có tiến bộ tốt. Các nghiên cứu đã chỉ ra rất rõ rang lợi ích của việc nạp protein trước và sau bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào. Vì thế, tôi đề nghị bạn dùng 10g BCAA trước khi bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào trong giai đoạn nhịn.

Một số người đạt kết quả khi bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào trong giai đoạn nhịn đâyđây.

Đọc thêm về protein và bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào trong giai đoạn nhịn ở đây, đâyđây.

Hướng dẫn ăn để bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào trong giai đoạn nhịn trên webthehinh: Hướng dẫn Leangains.

Nguồn gốc

Rất rõ ràng là ăn trước khi bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào bạn sẽ cảm thấy bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào khỏe hơn, nên dễ hiểu khi người ta sợ phải bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào với một cái bụng rỗng.

Huyền thoại 10: Ăn bữa sáng như một vị vua, bữa trưa như nữ hoàng, bữa tối như một người cùng khổ

Sự thật

Đi kèm với câu nói này, là niềm tin rằng bạn nên giảm bớt tinh bột vào buổi tốinếu không sẽ dễ tích mỡ. Điều này nghe có vẻcó lý, nhưng thực tế không có gì để chứng minh nó và rất nhiều nghiên cứu cho thấy nó là sai.

Lập luận mạnh mẽ nhất chống lại điều này là rất nhiều các nghiên cứu trên tỉ lệ cơ/mỡ cơ thê và sức khỏe trong và sau thời gian Ramada. Trong ramadan người ta chỉ ăn vào ban đêm,theo khảo sát cho thấy nó có tác dụng tích cực hoặc trung tính trên tỉ lệ mỡ cơ thể và các thông số sức khỏe khác. Điều này là một ví dụ điển hình. Nguời ta hay tiệc tùng vào ban đêmvà nó không gây ra bệnh hay béo phì. Tuy nhiên, trong thế giới kỳ lạ của thể hình và ăn kiêng,mọi người lại lo lắng liệu ăn 50 g carbs trong bữa ăn cuối cùng của họ thì có sao không?

Nếu các dữ liệu khoa học về Ramadan là không đủ, có rất nhiều nghiên cứu khác cho thấy không có tác dụng giảm cân hoặc tăng cân do ăn muộn hơn trong ngày.

Trong một nghiên cứu so sánh hai mô hình bữa ăn, có liên quan đến một nhóm ăn nhiều calo hơn trước đó trong ngày và một nhóm ăn hầu hết calo sau đó trong ngày, kết quả tốt hơn đã được tìm thấy trong nhóm ăn bữa ăn tối nhiều hơn Trong khi những người ăn sáng nhiều sụt cân nhiều hơn, họ bị mất chủ yếu là cơ bắp. Người ăn tối nhiều giữ khối lượng cơ bắp tốt hơn, kết quả là giảm nhiều tỷ lệ mỡ cơ thể hơn.

Nguồn gốc

Cũng giống tương quan giữa bỏ bữa ăn sáng và hiện tượng béo phì trong dân số nói chung, ăn nhiều vào ban đêm cũng có tương quan này. Nếu bạn đã đọc đến đây, bạn sẽ hiểu được sẽ là sai lầm thế nào khi nói rằng ăn tối muộn gây tăng cân. Những người hay ăn đêm, chẳng hạn như ăn vặt khi coi tivi, có thể sẽ nặng hơn những người khác. Không phải là bữa ăn khuya làm họ tăng cân, mà đó là lối sống của họ. Tôi nhấn mạnh, không có nghiên cứu luận chứng nào cho thấy ăn tối nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới tỉ lệ cơ/mỡ cơ thể.

Đôi khi nghiên cứu về công nhân làm theo ca được trích dẫn để tuyên bố rằng ăn đêm là xấu. Đây là tất cả các nghiên cứu không kiểm soát rõ ràng (về lượng calo) và đánh giá thất bại bởi thực tế là việc sinh hoạt không điều độ khi làm theo có tác dụng độc lập và tiêu cực trên một số thông số sức khỏe như dung nạp glucose và lipid máu. Hãy nhớ điều này. Bối cảnh luôn luôn là có liên quan. Không phải ăn đêm làm bạn mập, mà đó là do bạn ăn gì hay bạn sinh hoạt như thế nào để kết hợp với cái lối sống hay-ăn-đêm đó.

Mặc dù tôi thường không trích dẫn các nghiên cứu trên động vật, Tạp chí Science Daily đã đăng một bài viết xua tan huyền thoại ăn khuya dựa trên những phát hiện trên khỉ nâu. Nó đáng để trích dẫn ở đây vì khỉ có hệ trao đổi chất gần gũi với con người hơn động vật gặm nhấm.

Nếu bạn thấy bài viết này có giá trịvới bạn, tôi rất cảm ơn nếu bạn có thểnói lại với những người kém may mắn hơn, những người đã bị lừa dối để tin vào một số quan niệm sai lầm. Theo tôi, những niềm tin sai sẽ dẫn đến một chế độ ăn uống quá nghiêm ngặt gây stress (như là mấy giờ phải ăn, không được ăn gì mà phải ăn gì) dẫn đến rất nhiều thiệt hại cho thể chất và tâm lý lành mạnh của bạn (bạn nghĩ sao khi đi làm cả ngày mà cứ lo lắng phải ăn giữa buổi, hay khi có tiệc tùng buổi tối mà chả dám ăn?). Chúng ta hãy cùng nhau chấm dứt điều đó.

- Hoàn thành -

-FascistKid - webthehinh.com
 
Lần sửa cuối:
#5
quá tuyệt,đó giờ đang thắc mắc về cái này nhưng anh cho em hỏi là nếu so sánh ăn 3 bữa/ngày với 6 bữa+/ngày thì nó hấp thụ protein giống nhau không anh.cái ở trên anh chỉ nói đến lương calo hấp thụ thôi
 
#8
Minh co 1 van de mong duoc giai dap khong biet post o dau neu sai sot ad thong cam gium 1 lan : protein bo sung tu ca kho,muc kho,tom kho,bo kho (vd : 100g bo kho co 51gpro,1.6g fat,5.1g carb) thi co duoc tinh nhu do tuoi khong? Chan thanh cam on. Minh gui tu dt nen khong co dau rat xin loi lan nay.
 

FascistKid

Trial Admin
Ban Quản Trị
#10
Từ từ, lười quá....
Minh co 1 van de mong duoc giai dap khong biet post o dau neu sai sot ad thong cam gium 1 lan : protein bo sung tu ca kho,muc kho,tom kho,bo kho (vd : 100g bo kho co 51gpro,1.6g fat,5.1g carb) thi co duoc tinh nhu do tuoi khong? Chan thanh cam on. Minh gui tu dt nen khong co dau rat xin loi lan nay.
Tính chứ, nhưng mà có vấn đề là thường đồ khô thì mặn, ăn nhiều muối quá ko tốt, thứ nữa là bạn ăn 500g cá tươi thì dễ chứ 200g cá khô nó... vừa khó nuốt vừa nhiều lắm....

Vậy rốt cuộc người bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào tạ nên ăn mấy bữa ăn/ ngày ?
Mấy bữa cũng được, miễn là đủ protein/ calo và thuận tiện.
 
#18
anh FascistKid có vài điêu em còn thắc mắc như
cái thứ 3 nếu ta ăn rất nhiều thì lượng dường huyết có tăng cao hơn lúc bình thường không ?
cái thứ 4 là nếu ăn 1 chế độ ăn calo cực thấp ít hơn nhiều so với mức giảm cân nhưng vẫn đủ 6 buổi 1 thơi gian thì nó có làm ta rơi vào trạng thái chống đối làm ta đứng cân không?(nói chung là cái này em không hiểu cái từ "nhịn ăn" của anh là "không ăn" hay là vẫn ăn nhưng ăn ít hơn nhiều lương calo để giảm cân)
cái thứ 5 khi ngủ cơ thể có hấp thụ protein không,nếu có tại sao người ta khuyên không nên ăn lúc trước khi đi ngủ vì khi ngủ thì hệ tiêu hóa ngưng làm việc?
 
#19
em đã đọc và thấy bài viết rất hay và bổ ích, xin hỏi anh 1 câu thôi ạ. anh nghĩ gì về cách ăn 8 tiếng và nhìn 16 tiếng. ( calo cung cấp cho 1 ngày là cố định ) Em cảm ơn :D
 

FascistKid

Trial Admin
Ban Quản Trị
#20
anh FascistKid có vài điêu em còn thắc mắc như
cái thứ 3 nếu ta ăn rất nhiều thì lượng dường huyết có tăng cao hơn lúc bình thường không ?
cái thứ 4 là nếu ăn 1 chế độ ăn calo cực thấp ít hơn nhiều so với mức giảm cân nhưng vẫn đủ 6 buổi 1 thơi gian thì nó có làm ta rơi vào trạng thái chống đối làm ta đứng cân không?(nói chung là cái này em không hiểu cái từ "nhịn ăn" của anh là "không ăn" hay là vẫn ăn nhưng ăn ít hơn nhiều lương calo để giảm cân)
cái thứ 5 khi ngủ cơ thể có hấp thụ protein không,nếu có tại sao người ta khuyên không nên ăn lúc trước khi đi ngủ vì khi ngủ thì hệ tiêu hóa ngưng làm việc?
1. Nhiều và nhiều carb thì tất nhiên là có, nhưng nó sẽ hạ dần xuống khi thức ăn dần dần dược tiêu hóa.
2. Cứ ăn cực thấp thì chắc chắn sẽ có nguy cơ giảm chuyển hóa hay gọi là chế độ chống đói. Từ nhịn ăn là hoàn toàn không ăn trong 1 khoảng thời gian, dễ hiểu nhất là ngủ cả buổi tối sáng dậy chẳng hạn, khi mới dậy gọi là trạng thái nhịn ăn.
3. Tất nhiên khi ngủ thì vẫn hấp thu rồi, hấp thu thậm chí còn diễn ra nhanh hơn vì lúc đó là lúc cơ thể nghỉ ngơi, phục hồi. Nhưng tất nhiên là khi ngủ thì không tiêu hao năng lượng bằng khi thức/ vận động, nên lượng calo cần vào giai đoạn này không nhiều. Có thể do mọi người nhầm lẫn ở chỗ này, không xài năng lượng nhiều không có nghĩa là không hấp thu.
 

FascistKid

Trial Admin
Ban Quản Trị
#21
em đã đọc và thấy bài viết rất hay và bổ ích, xin hỏi anh 1 câu thôi ạ. anh nghĩ gì về cách ăn 8 tiếng và nhìn 16 tiếng. ( calo cung cấp cho 1 ngày là cố định ) Em cảm ơn :D
Mình nghĩ nó là 1 cách kềm chế cảm giác thèm ăn và giữ/ giảm cân rất tốt, theo lâu dài không ảnh hưởng gì. Mình ăn 16/8vậy chắc cũng được 1.5 năm rồi.
 
#22
Mình nghĩ nó là 1 cách kềm chế cảm giác thèm ăn và giữ/ giảm cân rất tốt, theo lâu dài không ảnh hưởng gì. Mình ăn 16/8vậy chắc cũng được 1.5 năm rồi.
em thấy nó giúp giảm bụng dưới tốt phết, mạch máu ở bụng nổi rõ hơn. có thể do em cảm giác như thế nhưng dù sao cũng cảm ơn anh :D
 
#24
Vậy thì chúc mừng bạn. Chả có pp nào là hay ho hơn pp nào đâu, khó cái là tìm đc một pp hợp với bản thân thôi.
công nhận mối người 1 cơ địa và phù hợp với tùng bài bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào khác nhau, phải thử nhiều mới biêt được :D
 
#25
1. Nhiều và nhiều carb thì tất nhiên là có, nhưng nó sẽ hạ dần xuống khi thức ăn dần dần dược tiêu hóa.
2. Cứ ăn cực thấp thì chắc chắn sẽ có nguy cơ giảm chuyển hóa hay gọi là chế độ chống đói. Từ nhịn ăn là hoàn toàn không ăn trong 1 khoảng thời gian, dễ hiểu nhất là ngủ cả buổi tối sáng dậy chẳng hạn, khi mới dậy gọi là trạng thái nhịn ăn.
3. Tất nhiên khi ngủ thì vẫn hấp thu rồi, hấp thu thậm chí còn diễn ra nhanh hơn vì lúc đó là lúc cơ thể nghỉ ngơi, phục hồi. Nhưng tất nhiên là khi ngủ thì không tiêu hao năng lượng bằng khi thức/ vận động, nên lượng calo cần vào giai đoạn này không nhiều. Có thể do mọi người nhầm lẫn ở chỗ này, không xài năng lượng nhiều không có nghĩa là không hấp thu.
tổng năng lượng trong ngày không dư,nhưng ỡ thời điểm ngủ thì nó ko cần,vậy nếu ăn vào lúc trc ngủ,cơ thể bị dư năng lượng cho hoạt động ngủ,lúc này năng lượng lại quá dư cho chuyện ngủ thì nó có thành mở ko nhỉ?nguồn dư đó đã đi đâu?hỏi hơi ngu nhưng mong a giúp em
 
#26
Huyền thoại 6: Nhịn ăn làm mất cơ


Chỉ khi nhịn ăn dài hạn mới làm mất cơ. Khi đó glycogen trong gan sẽ hết, để ổn định đường huyết thì cơ thể phải có quá trình chuyển amino acid thành glucose. Nhưng việc này chỉ xảy ra khi không có amino acid cung cấp từ thức ăn và cơ thể phải dùng tới nguồn có sẵn là cơ. Cahill nghiên cứu quá trình chuyển amino thành glycogen sau khi ăn 100g glucose. Ông tìm ra rằng sau 16 giờ nhịn ăn thì lượng glucose lấy từ cơ là 50% và sau 28 giờ nhịn ăn là 100% (khi đó glucegen trong gan hoàn toàn hết). Nhưng dù sao nếu ăn một bữa giàu protein ngay trước khi nhịn ăn thì ta vẫn có sẵn amino acid để cung cấp trong giai đoạn nhịn mà không dùng tới cơ.

Nguồn gốc:

Đây cũng chỉ là suy diễn và cường điệu tương tự như mấy cái trên, ai không nhịn ăn liên tục quá 2 ngày thì không cần để tâm tới chuyện này.
em theo leagain thì bữa cuối trc khi nhịn ăn ít pro liệu có vấn đề gì ko anh (n)
 

FascistKid

Trial Admin
Ban Quản Trị
#27
tổng năng lượng trong ngày không dư,nhưng ỡ thời điểm ngủ thì nó ko cần,vậy nếu ăn vào lúc trc ngủ,cơ thể bị dư năng lượng cho hoạt động ngủ,lúc này năng lượng lại quá dư cho chuyện ngủ thì nó có thành mở ko nhỉ?nguồn dư đó đã đi đâu?hỏi hơi ngu nhưng mong a giúp em
Thì nó trữ thành glycogen trong gan và trong cơ bắp, sau 4 - 8 tiếng sau khi ăn thì sẽ tích vào mỡ (nếu và chỉ nếu sau khi tích vào gan và cơ nó còn thừa). Bạn đọc cái này.

Dr. David Katz, reports in "O, the Oprah Magazine," that the body begins to store consumed calories as fat within four to eight hours from the beginning of the meal. As you consume these calories, the body automatically stores the first 1,000 calories within the liver and muscles for immediate energy reserves
Với anh em bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào tạ thì thường bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào buổi chiều phải không? Vậy cả buổi tối tới sáng là thời gian nó hồi phục và sữa chữa cơ bị hư tổn khi bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào. Lúc ngủ ngoài calo hoạt động bình thường ra còn phải tốn năng lượng để phục hồi nữa. Chưa kể, ví dụ bạn ăn 1 ngày 2000 kcal, mức giữ cân của bạn là 2500. Trưa bạn ăn 1000 tối bạn ăn 1000, vậy bạn nghĩ bạn có "tăng mỡ" được không? Chưa đủ năng lượng để hoạt động nữa thì lấy đâu ra nặng lượng mà tích mỡ đây bạn ??
 
#29
kết luận tổng kết của bài này là như ah kid nói trc đây : tổng năng lượng nạp vào mới quan trọng,sau đó tới thời gian và cách thức nộp,2 cái này có ảnh hưởng nhưng ko nhiều.
và thỉnh thoảng( chỉ thỉnh thoảng thôi) vượt ra ngoài lộ trình ăn uống vài lần thì ko có gì to tác :D
 

FascistKid

Trial Admin
Ban Quản Trị
#30
kết luận tổng kết của bài này là như ah kid nói trc đây : tổng năng lượng nạp vào mới quan trọng,sau đó tới thời gian và cách thức nộp,2 cái này có ảnh hưởng nhưng ko nhiều.
và thỉnh thoảng( chỉ thỉnh thoảng thôi) vượt ra ngoài lộ trình ăn uống vài lần thì ko có gì to tác :D
Có ai kiêng cữ được 365 ngày / năm đâu.

Nhưng mà nếu đã quan tâm sức khỏe thì xả láng gì cũng trong tầm < 1 tuần thôi.