Tìm hiểu về insulin: Tối ưu hóa quá trình phục hồi, phát triển cơ bắp & đốt mỡ thừa

Mặt khác, nếu bạn đang muốn giảm béo và tối ưu hóa quá trình đốt mỡ, bạn nên loại bỏ hoàn toàn carbs khỏi bữa sáng. Khi mới thức dậy, cơ thể bạn đang trong trạng thái dị hóa, hãy lợi dụng điều này để đốt cháy chất béo do glycogen đang ở mức thấp. Hãy sử dụng protein shake để giúp ngăn chặn sự cố mất cơ bắp mà vẫn không ảnh hưởng nhiều đến quá trình đốt mỡ.

Không cần biết mục tiêu của bạn là tăng cân hay giảm béo, thời điểm lý tưởng thứ 2 trong ngày để nạp carbs GI cao là trong vòng 30 phút sau khi bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện. Lúc này, bạn đang cần khoảng 30-80 gram carbs cùng với khoảng 40 gram protein bột. Khi đó carbs GI cao sẽ làm hàm lượng insulin tăng vọt, giúp vận chuyển carbs và axit amin trong protein, cũng như creatine (nếu bạn có sử dụng) vào các tế bào cơ bắp.

Carbs hấp thụ nhanh đặc biệt quan trọng trong lúc này bởi nó giúp khôi phục lại lượng glycogen mà cơ bắp đã sử dụng trong suốt buổi bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào. Creatine và các axit amin sẽ thúc đẩy quá trình tăng trưởng cơ bắp, cũng như tiếp tục tăng insulin. Ngoài ra, các tín hiệu insulin cũng tham gia vào quá trình này đồng thời ngăn chặn quá trình dị hóa (sự cố mất cơ)


em có thể thay whey bằng bcaa trước khi bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào có được ko ) e đang muốn giảm mỡ bụg
Bạn cho mình hỏi cụ thể thêm là mình thường bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào từ 17h đến 19h sau đó ăn tối ăn nhiều thịt nhưng ít cơm chỉ từ 1 bát con đầy đến 1 bát đầy thêm nửa bát vì sợ béo bụng có dúng không? Mình 1m75 đang 77-78 cân, sói đo khoảng khoản là 106-86-96.
 
Bạn chủ thread có thể up lại mấy cái hình về Low GI và High GI không ? Hình trong bài die hết rồi :( Mình đang muốn tìm hiểu về cái này mà vào link gốc bài viết tiếng Anh chỉ có 2 loại thôi, không nhiều như của bạn up
 
Xin chào!

Quy tắc 3: Biết tăng cao khi cần thiết

Có hai thời điểm trong ngày bạn cần nạp carbs GI cao.

Thời điểm đầu tiên là ngay sau khi tỉnh giấc vài phút - nhưng chỉ cần nếu mục tiêu của bạn là tăng cân. Khi mới thức dậy, cơ thể bạn vừa trải qua khoảng 6-8 giờ đói meo. Nghĩa là glycogen trong gan và cơ bắp (đây là các cách tích trữ carbs) của bạn tụt xuống mức thấp. Việc giảm glycogen này báo hiệu cơ thể của bạn chuẩn bị xẻ các sợi cơ ra để lấy năng lượng sử dụng.

Glycogen là nguồn năng lượng quan trọng của cơ thể và là nguồn năng lượng chính cho các vận động. Về mặt hóa học, glycogen chỉ đơn giản là một carbohydrate phức - đặc biệt là một polysaccharide, đây là một chuổi polymer dài của các phân tử đường glucose. Về mặt sinh học, glycogen tạo thành một nguồn tích trữ năng lượng từ carbohydrate trong cơ thể. Năng lượng này được sử dụng khi cơ thể đột ngột cần lượng đường glucose lớn, ví dụ điển hình là khi luyện bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào với cường độ cao trong thời gian ngắn.

Lời khuyên là hãy sử dụng 20-40 gram carbs hấp thụ nhanh để tăng lượng insulin, khôi phục lại lượng glycogen để ngăn chặn quá trình dị hóa làm mất cơ. Tôi khuyên bạn nên ăn trái cây vào buổi sáng. Nó còn có các lợi ích như cung cấp chất chống oxy hóa và các chất phytochemical có lợi khác.

Nguyên nhân chính khiến nhiều loại trái cây có chỉ số GI thấp chính là fructose (tên một loại đường). Khi fructose được đưa đến gan, nó phát tín hiệu cho cơ thể biết để ngăn chặn quá trình sử dụng cơ bắp làm năng lượng. Hãy nhớ ăn carbs có GI thấp với 20-40 gram protein hấp thụ nhanh (chẳng hạn như whey) để khôi phục lại các số lượng cơ bắp bị mất đi trong khi ngủ suốt cả đêm.

Vậy là giờ bạn đã biết lời khuyên cho thực đơn bữa sáng cho mình rồi phải không nào? 20-40 gram carbs hấp thụ chậm + 20-40 gram protein hấp thụ nhanh. (Ví dụ: 1 trái chuối và 1 muỗng whey gold standard)

Mặt khác, nếu bạn đang muốn giảm béo và tối ưu hóa quá trình đốt mỡ, bạn nên loại bỏ hoàn toàn carbs khỏi bữa sáng. Khi mới thức dậy, cơ thể bạn đang trong trạng thái dị hóa, hãy lợi dụng điều này để đốt cháy chất béo do glycogen đang ở mức thấp. Hãy sử dụng protein shake để giúp ngăn chặn sự cố mất cơ bắp mà vẫn không ảnh hưởng nhiều đến quá trình đốt mỡ.

Xin tác giả chỉ giáo thêm 2 đoạn bôi đậm liệu có mâu thuẫn!?
Thanks.
 

nameless0611

Ban Quản Trị
Xin tác giả chỉ giáo thêm 2 đoạn bôi đậm liệu có mâu thuẫn!?
Thanks.
Mình trả lời luôn là không hề mâu thuẫn nha bạn. Câu hỏi này mình đã giải đáp ở trên rồi, tuy nhiên mình sẽ trả lời lại cho bạn nào cũng đang phân vân.
Mục tiêu của chúng ta là tránh mất cơ khi mới ngủ dậy vào buổi sáng, để làm được điều đó, trong bài đưa ra 2 giải pháp cho 2 trường hợp:

1. Bạn không có điều kiện hoặc vì một lý do nào đó bạn không xài whey (protein hấp thụ nhanh) vào sáng sớm được thì lời khuyên là dùng tinh bột hấp thụ nhanh - phần in đậm thứ nhất mà bạn quote
2. Trường hợp bạn có thể dùng whey (protein hấp thụ nhanh) thì nên kết hợp với tinh bột hấp thụ chậm (carbs GI thấp) để tăng hiệu quả sử dụng - phần in đậm thứ hai mà bạn quote

Vậy mấu chốt vấn đề ở đây là ta cần nạp năng lượng hấp thụ nhanh (whey hoặc carbs GI cao) vào cho cơ thể sử dụng, tránh dị hóa cơ bắp. Các bạn đọc bài nhớ chú ý mục tiêu của từng đoạn, thân!
 
Dùng carb có GI thấp trong 30p trước khi bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào sao
Có hiểu lầm gì không vậy
Carb GI thấp trong 30p liệu có hấp thu kịp để sinh năng lượng không
 
Dùng carb có GI thấp trong 30p trước khi bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào sao
Có hiểu lầm gì không vậy
Carb GI thấp trong 30p liệu có hấp thu kịp để sinh năng lượng không
Theo e thì carb chậm trong bữa ăn trước bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào 2-3 tiếng. Carb nhanh 30p trước bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào là ok
 

nameless0611

Ban Quản Trị
Dùng carb có GI thấp trong 30p trước khi bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào sao
Có hiểu lầm gì không vậy
Carb GI thấp trong 30p liệu có hấp thu kịp để sinh năng lượng không
Mình thật sự ko muốn rep những cmt kiểu không chịu đọc hoặc đọc không kỹ/đọc không chịu hiểu như thế này, nhưng để tránh hiểu lầm cho những bạn về sau thì mình xin trả lời luôn 1 lần và duy nhất.
Mình mời bạn đọc lại Quy tắc 2: Duy trì hàm lượng insulin (gần như mọi lúc) ở mức thấp trong bài, đọc kỹ ngay mấy dòng trên phần bạn vừa quote, trong đó nói rất rõ ràng về việc tại sao không nên dùng carbs GI cao trước khi bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào.
Lý do của việc dùng carbs GI thấp trong câu "hãy sử dụng 20-40 gram carbs GI thấp trong vòng 30 phút trước khi bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện, kết hợp với 20 gram protein bột" là có mục đích sử dụng rõ ràng của nó. Thật sự không hiểu nổi tại sao câu 2 vế rõ ràng như vậy bạn chỉ quote có 1 nửa rồi đặt câu hỏi rất chi là ngây ngô như thế? Như chúng ta đã biết, trong suốt buổi bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào, cơ thể có nhu cầu sử dụng năng lượng rất cao, việc dùng carbs GI thấp kết hợp cùng whey giúp cơ thể hấp thụ whey hiệu quả hơn, lý do thứ hai là do carbs GI thấp được hấp thụ chậm nên nó sẽ cung cấp năng lượng từ từ, đều đặn trong suốt buổi bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào của bạn chứ không phải bổ sung năng lượng ào ạt rồi ra đi cũng đột ngột như khi bạn sử dụng carbs GI cao. Việc cung cấp năng lượng đều đặn từ carbs GI thấp + whey (tạo ra môi trường nhiều amino axit) chính là để hạn chế tối đa quá trình dị hóa cơ bắp để làm năng lượng sử dụng, đặc biệt khi bạn bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào nặng. Nói như vậy không biết đã giải đáp rõ thắc mắc và hiểu lầm của các bạn chưa?
Nói thêm chút về trường hợp bạn không dùng whey hay thực phẩm hỗ trợ tương tự khác trước khi bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào thì lời khuyên vẫn là chỉ nên dùng carbs GI thấp chứ không phải GI cao, thời gian tối thiểu 1 tiếng trước khi hành sự. Xin hết, chào thân ái và quyết thắng!
 
Cho e hỏi là e bị một vấn đề là người tròn nhưng mặt gầy do đó e cần lên kg nhưng hạn chế cơ thể tích tụ mỡ thừa. e cao 1m64 nặng 53kg e muốn tăng thêm 2kg nhưng hiện tại e cũng bị mỡ thừa ở cánh tay và bụng. Vậy nên mỗi buổi sáng e đều đi bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào nhưng ko biết chế độ ăn để hạn chế mỡ thừa và tăng cơ của e đã tốt chưa? Mong a cho e y kiến nha.
Sáng e ăn ngũ cốc với sữa tươi hoặc bánh mì đen, trưa, chiều e chỉ ăn gạo lứt, thịt và rau. Nói chung e ko sử dụng carbs GI cao nào hết có đc ko a? hay nếu cần sử dụng carb cao thì vào thời điểm nào là tốt nhất để e lên kg. Em có mua protein Promasil nhưng e ko biết nên dùng thế nào mới hiệu quả? hình như promasil cũng là protein chậm chứ ko nhanh như whey.
 
Ad cho em hỏi vấn đề này chút nhé:
Lịch bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào của em thường khá muộn, tầm 6h30 7h tối bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào đến 8h hơn. Em có đọc bài viết thì thấy ghi là nên nạo carb hấp thụ nhanh ngay sau bài bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào. Tuy nhiên với giờ bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào của em thì ngay sau bài bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào cũng chính là bữa tối luôn, và em có đọc ở 1 bài viết khác thì thấy khuyên là không nên ăn tinh bột vào buổi tối. Nhờ anh cho em lời khuyên nhé !
Info: nam cao 1m69 nặng 65kg, skinny fat.
Lịch bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào thì em đang theo giáo án allpro đc khoảng 2 tháng, ngày bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào 3 5 7, thứ 2 4 bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào hiit khoảng 20', cn nghỉ.
Dinh dưỡng thì em đang là sinh viên nên cũng không có tiền mua tpbs. Sáng em ăn bún, phở, xôi thịt. Trưa ăn 1 bát cơm + nhiều thịt và rau, chiều 4h ăn 1 củ khoai lang để lấy sức đi bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào. Tối cũng ăn 1 bát cơm, nhiều thịt và rau. Đến khoảng 10h tối ăn thêm 1 - 2 quả trứng luộc (chỉ ăn trong những ngày bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào).
Em cảm ơn anh nhiều nhé!
 
Sau khi đọc bài viết thì em rút ra kết luận ngắn ngon cho việc giảm mỡ như thế này, mấy anh xem và góp ý cho em nhé :)
"Sáng cắt Carb (hoặc 2 trái chuối); trưa ăn carb chậm; trước bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào dùng carb chậm, sau bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào là carb nhanh"
Em chỉ đang đề cấp tới việc dùng carb thôi ạ :) và bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào lúc 6h tối, nên khi bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào xong thì cũng là 7h30 nên e coi bữa sau bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào là bữa tối luôn ạ.
 
Sau khi đọc bài viết thì em rút ra kết luận ngắn ngon cho việc giảm mỡ như thế này, mấy anh xem và góp ý cho em nhé :)
"Sáng cắt Carb (hoặc 2 trái chuối); trưa ăn carb chậm; trước bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào dùng carb chậm, sau bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào là carb nhanh"
Em chỉ đang đề cấp tới việc dùng carb thôi ạ :) và bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào lúc 6h tối, nên khi bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào xong thì cũng là 7h30 nên e coi bữa sau bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào là bữa tối luôn ạ.
Tóm váy muốn đốt mỡ luôn để isulin ở mức thấp nhất, trừ lúc sau bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào
 
Cứ nghĩ cơm gạo lứt nó phải GI thấp chứ hen.
Mình cũng quản lý thức ăn theo dạng GI, ăn khoai lang, cà rốt trào máu họng. Cảm nhận là nó tốt cho sức khỏe chứ chưa thấy thành tựu trong bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào luyện.
GI là 1 chỉ số rất...trời ơi đất hỡi, vì nó lên và xuống cứ như xe đò chạy miền núi
Ví như mỳ ống ý pasta luộc 10 sẽ có GI thấp hơn luộc 15 phút.
Tương tự, cách bạn nấu món nó sẽ thay đổi GI rất nhiều.
Câu hỏi: gạo huyết rồng và gạo tấm thực phẩm nào có GI thấp hơn?
Câu trả lời rất shock là...gạo tấm có GI = 44 thuộc dạng thấp, còn huyết rồng có GI là...75 (so với cơm trắng là 74). Lúc kết quả này mới ra là hãng bán huyết rồng kiện Trung Tâm Dinh Dưỡng tp.HCM :)), cuối cùng kiện...thua.
Tại sao lại có sự lạ lùng kiểu này, do cách nấu.
Chúng ta nấu gạo huyết rồng kiểu này: cho ngâm gạo qua đêm để nó nảy mầm, sau đó nấu lâu, nấu nhừ với 1 gạo : 2 nước. Còn cách nấu cơm tấm thì sao? Đợi nước sôi, cho miếng dầu ăn vào, rồi đổ cơm tấm theo tỷ lệ 1 gạo : 0,9 phần nước => nấu rất ít thời gian và rất ít nước, lại có dầu nữa nên GI thấp là phải thui.
 
Cho mình hỏi là bữa sáng nên ăn carbGI thấp hay carbGI cao ạ, và mới thức dậy uống mass được không? :)
Dùng whey+carb GI cao xong ăn sáng
Nếu không có time ăn thì uống mass cũng được
Như bạn đọc ở trên đấy
Carb GI cao dùng tối đa 2 lần/ngày(sau bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào và khi vừa ngủ dậy qua đêm)
Nói thế này cho dễ hiểu
Coi như bữa ăn khi vừa thức dậy là 1 bữa phụ và bữa sáng không liên quan,dùng ngay carb GI cao+whey nếu có điều kiện
Xong rồi ăn sáng