Hướng dẫn cách chọn loại whey protein tốt

0
7115

Whey Protein là gì?

Whey là sản phẩm phụ lỏng của quá trình sản xuất phô mai. Whey protein được tiêu hóa nhanh chóng. Và đặc biệt giàu axit amin leucine, có vai trò quan trọng trong việc kích thích tổng hợp protein. Đó là lý do whey protein rất phổ biến với những người đam mê thể thao nói riêng và thể hình nói chung.

Có ba loại Whey Protein chính:

Ba dạng whey protein được bán phổ biến là whey concentrate, whey isolate và hydrolysate.

Whey concentrate (whey cô đặc):

Whey concentrate là dạng được chế biến ít nhất và rẻ nhất để sản xuất. Và nó có chứa một số chất béo và đường sữa (lactose). Whey concentrate dao động từ 35 – 80% protein theo trọng lượng và tùy thuộc vào chất lượng.

Whey isolate:

Whey isolate là một dạng protein whey được xử lý thêm để loại bỏ chất béo và đường sữa (lactose). Whey isolate có thể chứa đến 90% protein theo trọng lượng và chi phí sản xuất cao hơn so với whey cô đặc. Vì vậy chúng thường có giá đắt hơn so với whey concentrate.

Whey hydrolysate:

Whey hydrolysate là một dạng protein whey đã được hydrolyzate (thủy phân), là một quá trình phá vỡ các chuỗi axit amin thành các khối nhỏ hơn, để dễ tiêu hóa hơn. Whey hydrolysate có thể được tạo ra từ tất cả mọi thứ từ whey concentrate chất lượng thấp nhất đến whey isolate chất lượng cao nhất. Quá trình thủy phân là những gì phân biệt nó là một chất thủy phân, không phải là chất lượng vốn có của protein. Hầu hết các whey hydrolysate trên thị trường được làm từ whey isolate hoặc pha trộn giữa whey isolate và whey concentrate.

Vậy bạn nên chọn loại Whey Protein nào?

Nhiều thương hiệu thực phẩm bổ sung đã tuyên bố rằng sản phẩm whey isolate hay hydrolysate đem lại hiệu quả tăng trưởng cơ bắp tốt hơn whey concentrate. Nhưng không có bằng chứng thực sự để hỗ trợ cho những tuyên bố này. Mua loại whey protein rẻ nhất mà bạn tìm thấy? sẽ luôn luôn là whey concentrate, đó cũng không phải là một ý tưởng tốt.

Một câu nói cũ: “bạn sẽ có được những gì mà bạn phải trả” nó cũng liên quan đặc biệt với bột whey protein. Mặt khác, chỉ vì loại whey protein đó đắt tiền cũng không có nghĩa là nó đáng giá. Có rất nhiều whey protein “rác” ở ngoài kia!

Một loại whey concentrate chất lượng cao là khoảng 80% protein theo trọng lượng, nhưng whey concentrate kém hơn có thể chỉ 30%. Nếu một protein chỉ có 30% protein theo trọng lượng, nó khiến bạn tự hỏi 70% còn lại là gì? Khi bạn mua một loại bột whey isolate nguyên chất. Thì bạn biết rằng bạn đang nhận được một loại protein nguyên chất, đó là lý do tại sao tôi khuyên bạn nên sử dụng các sản phẩm được làm từ whey isolate.

Một lợi ích ấn tượng khác của whey isolate là loại bỏ đường sữa (lactose), có nghĩa là khả năng tiêu hóa tốt hơn và ít gây khó chịu cho dạ dày. Nhiều người xảy ra tình trạng khó tiêu hoá nghiêm trọng như bị tiêu chảy. Ngoài việc không có đường sữa, whey isolate cũng ít carbohydrate và chất béo hơn so với concentrate là phần thưởng bổ sung cho hầu hết mọi người.

Để hiểu thêm sự khác nhau giữa whey isolate và whey concentrate bạn tham khảo bài viết: So sánh whey isolate và whey concentrate

Cách chọn sản phẩm whey protein chất lượng?

Quan trọng nhất, hãy nhìn vào Nutrition fact và Ingredient list (danh sách thành phần) và đừng chú ý đến ngôn ngữ tiếp thị ở mặt trước của nhãn. Nếu ý thức của bạn về việc cơ thể của bạn trông như thế nào, bạn cần phải có ý thức về những gì bạn đang đặt trong nó. Điều đó bao gồm các chất bổ sung mà bạn dùng.

Bước 1: Xác định loại Protein được sử dụng:

Chiến thuật phổ biến nhất được sử dụng bởi phần lớn các công ty thực phẩm bổ sung là sử dụng hỗn hợp protein (whey blend). Nếu bạn nhìn vào danh sách thành phần (Ingredient list) trên nhãn bột protein whey bạn đang sử dụng, bạn sẽ muốn thấy một cái gì đó như thế này.

Họ sẽ bắt đầu bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào trung whey chất lượng thấp đến chất lượng cao, chỉ thêm một lượng nhỏ whey isolate và hydrolysate để tạo ra một hỗn hợp, và sau đó gọi ra whey isolate và whey hydrolyzate trong khi tiếp thị và đóng gói. Họ sẽ không bao giờ tiết lộ bao nhiêu % hỗn hợp protein là concentrate, isolate hoặc hydrolysate. Đây là một mánh lới quảng cáo tiếp thị tốt nhất của nó !!

Nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm protein tinh khiết hơn và chất lượng cao hơn, danh sách thành phần sẽ tương tự như thế này.

Bước 2: Xác định chất lượng của Protein

Giống như mọi thứ trong cuộc sống, không phải tất cả protein đều được tạo ra như nhau và bạn muốn chắc chắn nhận được những gì bạn phải trả. Bạn cần chú ý những điều sau đây.

Những con bò được nuôi như thế nào?

Sữa từ bò ăn cỏ được chứng minh là cung cấp hàm lượng dinh dưỡng lớn hơn sữa từ bò ăn ngô hay ăn đậu nành. Sữa từ bò ăn cỏ cũng được coi là có thành phần axit amin hoàn hảo, vượt trội với CLA cao để hỗ trợ giảm cân.

Là những con bò được điều trị bằng hormone tăng trưởng?

Nhiều con bò sữa được tiêm một loại hormone tăng trưởng biến đổi gen được gọi là hormone tăng trưởng bò tái tổ hợp, hay rBGH, để tăng sản lượng sữa. Các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ sữa từ những con bò được điều trị bằng các loại thuốc này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở người và cần nhiều nghiên cứu hơn. Nếu những con bò được cung cấp hormone tăng trưởng, những hormone đó sẽ tồn tại trong sữa của chúng!

Chất lượng sữa là gì?

Số lượng tế bào Somatic. Có lẽ chưa bao giờ bạn nghe nói về điều này? Chà, thực sự đó là cách tốt nhất để xác định chất lượng sữa bò. Đo lường chính của chất lượng sữa là số lượng tế bào soma có trong sữa, là một loại tế bào hình thành trong cơ thể của một sinh vật. Ở bò sữa, số lượng tế bào soma càng thấp thì càng tốt, vì điều này cho thấy một con bò khỏe mạnh hơn, từ đó tạo ra sữa healthy hơn.

Hoa Kỳ cho phép sữa có tới 750.000 tế bào soma trên mililit. Trong đó các nhà sản xuất sữa lớn khác trên toàn cầu giới hạn số lượng đến 400.000 tế bào mỗi ml hoặc thấp hơn.

Các quốc gia được biết đến với chất lượng sữa vượt trội và số lượng tế bào soma thấp là Ireland và New Zealand. Đây là lý do tại sao bạn sẽ thấy hầu hết các sản phẩm protein chất lượng cao sử dụng sữa từ các quốc gia này.

Bước 3: Hương vị & vị ngọt như thế nào?

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng thường xuyên chất ngọt nhân tạo sucralose có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của một người. Các nghiên cứu hiện tại cho thấy tăng cân, ung thư và các vấn đề GI. Nghiên cứu bổ sung là cần thiết nhưng các nghiên cứu hiện tại là có liên quan.

Các sản phẩm có vị ngọt tự nhiên thường sử dụng Stevia, một loại thảo mộc ngọt, có lợi thế sức khỏe riêng. Các nghiên cứu cho thấy stevia có thể làm tăng độ nhạy insulin, điều chỉnh lượng đường trong máu, giảm viêm và cải thiện mức độ tim mạch. Bạn có thể tò mò tại sao mọi người không sử dụng Stevia và sử dụng sucralose thay thế. Sucralose dễ làm việc hơn và rẻ hơn nhiều.

Mặc dù hương vị và màu sắc nhân tạo có thể không phải là vấn đề với hầu hết mọi người, nhưng ý kiến ​​của tôi là chúng không cần thiết. Hương vị tự nhiên cũng ngon như vậy và cuối cùng ai quan tâm màu sắc của sản phẩm là gì.

Bước 4: Các thành phần khác là gì?

Càng đơn giản càng tốt. Theo nguyên tắc chung, kích thước muỗng phải tương đối gần với lượng protein thực tế trên mỗi muỗng (nó sẽ không bao giờ khớp chính xác, nhưng càng ít chất độn càng tốt). Dưới đây là những chất phụ mà tôi coi là có thể chấp nhận được.

  1. Lượng muối thấp
  2. Các chất làm đặc như Guar Gum và Xanthan Gum
  3. Các chất nhũ hóa như Soy và Hướng dương
  4. Flow agents như gạo cô đặc (Có hữu ích trong quá trình sản xuất)

Chú thích :Nhiều chất bổ sung như chất kết dính, chất độn và các chất “flow agents” được sử dụng để làm cho các nguyên liệu dính lại với nhau hoặc có thể là vì mục đích của nhà sản xuất là để phục vụ dây chuyền sản xuất thuốc chạy trơn tru.

Bước 5: Giá bao nhiêu?

Cách tốt nhất để đo lường chi phí thực sự của việc bổ sung protein whey là xem xét giá cho mỗi lần dùng (tổng số lần dùng/ tổng chi phí) vì số lượng lần dùng khác nhau tùy theo sản phẩm. Giá có thể dao động từ 20k đến 30k đến cho mỗi lần dùng (đối với lần dùng 25g protein whey islate, còn whey concentrate thì rẻ hơn).

Bạn cần phải trả giá cho mỗi lần dùng trong khoảng đó. Nếu rẻ hơn, bạn cần xem xét kỹ lại về chất lượng của sản phẩm, nếu đắt hơn bạn có thể đang bị lợi dụng.

Tôi có thể đảm bảo với bạn rằng sản xuất một chất bổ sung whey protein chất lượng cao là KHÔNG HỀ RẺ.

Hãy nhớ rằng hầu hết các công ty thực phẩm bổ sung: Ngoài chi phí sản xuất, còn có chi phí quảng cáo, tiếp thị và chiết khấu cho nhà phân phối và bán lẻ trong việc định giá của họ, điều này làm tăng giá bán lẻ và hạn chế chất lượng sản phẩm họ sản xuất. 

Bạn có thể tham khảo một số loại Whey isolate có chất lượng tốt nhất, và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng tại đây: PURE WHEY PROTEIN ISOLATE

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây