Ăn sáng nhiều, ăn tối ít là bí quyết giảm cân?

0
682

Có lẽ bạn đã quen với câu “Ăn sáng như vua, ăn tối như ăn mày”? Theo nghiên cứu mới được đăng ở báo Obesity, nếu bạn muốn giảm cân, có lẽ đó là con đường để đi.

93 phụ nữ béo phì có vấn đề về trao đổi chất được cung cấp 1400 calo/ngày trong vòng 2 tuần. Những người tham gia được chia ra làm 2 nhóm: một nửa ăn 700 calo vào bữa sáng, 500 calo bữa trưa và 200 calo bữa tối; trong khi nửa kia ăn ngược lại: 200 calo bữa sáng, 500 calo bữa trưa và 700 calo bữa tối. Cả hai nhóm đều giảm cân. Nhưng nhóm ăn sáng lớn hơn giảm nhiều cân hơn (9kg so với 4kg) và giảm nhiều cm từ vòng eo hơn (7.5 cm vs 3.5 cm).

Nhưng trước khi bạn chuẩn bị bữa sáng ngày hôm sau, chiến lược này chưa chắc đã giúp bạn giảm cân. Trước tiên, nghiên cứu này chỉ kéo dài 12 tuần, và đó không phải là thời gian dài. Thứ 2, các nhà nghiên cứu chỉ nhắm vào phụ nữ có triệu chứng về trao đổi chất, không phải những người phụ nữ khỏe mạnh muốn giảm cân. Và trong cả hai trường hợp, ăn ở mức 1400 calo sẽ khiến họ giảm cân, đơn thuần là vì mức đó có khả năng cao là thấp hơn mức họ thường ăn.

Thêm vào đó, cũng giống như mọi nghiên cứu khác, chúng ta nhớ là mọi thứ đều được khống chế ở đây – và trong cuộc sống hằng ngày liệu nó có thực hiện được không? Có thực tế hay không khi ăn 200 calo buổi tối mà vẫn đảm bảo được các mối quan hệ xã hội tốt? Tôi không nghĩ vậy. Liệu bạn có thể ăn 700 calo bữa sáng khi bạn không đói? Lần nữa, tôi cũng không nghĩ vậy.

Cái mà tôi nghĩ là nhiều bạn gái cần ăn uống mạnh khỏe hơn và vận động nhiều hơn. Nếu họ có vấn đề về trao đổi chất, họ cần đảm bảo là bữa ăn của họ không nhiều carb đơn giản và đủ lượng protein, mỡ lành mạnh. Không ai nên bỏ bữa: ăn thêm hoa quả, rau xanh và gạo lứt được khuyên dùng. 200 calo giống như bữa ăn nhẹ hơn là bữa ăn chính. Nếu bạn theo một chương trình ăn kiêng 1400 calo giống như những người phụ nữ này, tôi khuyên ăn 400 calo cho bữa chính và 200 calo cho bữa ăn nhẹ. Đơn giản là chúng ta nên ăn giống như các nàng công chúa.

thachsanh: Nghiên cứu trên còn nói nhóm ăn sáng nhiều hơn có lượng insulin và đường thấp hơn nhóm ăn tối nhiều hơn. Tuy nhiên, đây mới chỉ là một nghiên cứu, cần có nghiên cứu mới xác định và cũng giống như tác giả bài viết bình luận, liệu nó có khả thi hay không, liệu còn do nguyên nhân nào khác?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây