Những điều cần biết về Testosterone thấp

0
499

Testosterone có lẽ là hóc môn nổi tiếng nhất – kích thích tố sinh dục nam. Nó thường gợi liên tưởng tới cơ và nam tính. Sự thực, testosterone cung cấp nhiên liệu năng lực cho tình dục, cơ, và nó cũng điều khiển tính tình và độ mạnh xương. Khi kích thích tố sinh dục nam giảm xuống dưới mức bình thường, bác sĩ có thể kê đơn thuốc, keo, băng dán. Nhưng cần thảo luận về vấn đề đối tượng nào cần chữa trị.

Tuổi tác và mức testosterone

Testosterone giảm từ từ là dấu hiệu bình thường của tuổi tác, hay còn gọi là mãn kinh nam. Đối với nhiều nam giới, điều này không tạo ra vấn đề  hay triệu chứng gì đáng kể. Với những người khác, nó có thể dẫn tới tâm tình khó chịu hoặc giảm hứng thú với quan hệ tình dục.

Testosterone thấp và cơ thể

Testosterone thấp có thể tạo những thay đổi dễ nhận với một số người:

 • Cơ mỏng hơn
 • Lông tóc thưa
 • Tinh hoàn nhỏ hơn
 • Ngực rộng hơn

Testosterone thấp ảnh hưởng tới xương

Bạn có thể nghĩ tới chứng loãng xương hoặc giòn xương là bệnh phụ nữ, nhưng nó có thể ảnh hưởng tới nam giới. Testosterone thấp là nguyên nhân phổ biến. Khi mức testosterone giảm xuống, xương bắt đầu mỏng hơn, yếu hơn và dễ tổn thương hơn.

Testosterone thấp và quan hệ

Giảm testosterone không phải lúc nào cũng ảnh hưởng tới quan hệ tình dục, nhưng nó có thể khiến não bộ và cơ thể bạn khó kích thích hơn. Một số người sẽ cảm thấy giảm dục tình, số khác thì có thể mất hoàn toàn hứng thú với tình dục. Testosterone thấp cũng khiến khó hơn giữ hay đạt cương cứng.

Testosterone, tâm trạng và suy nghĩ

Một số người có các vấn đề tinh vi hơn ví dụ như khó chịu, tâm tính thay đổi, khó bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào trung, ít năng lượng. Tuy vậy, các triệu chứng này có thể do các vấn đề khác về sức khỏe như thiếu máu, trầm cảm, thiếu ngủ, hoặc các bệnh thâm niên.

Testosterone thấp và vô sinh

Testosterone giúp nam giới sản sinh tinh trùng. Khi mức hóc môn này thấp, lượng tinh trùng có thể thấp hơn. Nếu không đủ tinh trùng, anh ta có thể không thể thành cha.

Nguyên nhân của testosterone thấp?

Tuổi tác là nguyên nhân chính của mức testosterone thấp. Bệnh tật thỉnh thoảng cũng là nguyên nhân, bao gồm:

 • Tiểu đường loại 2
 • Bệnh gan hoặc thận
 • COPD
 • Vấn đề tuyến yên
 • Thương tổn tinh hoàn

Trị liệu bức xạ, hóa học hoặc steroid cũng có thể ảnh hưởng tới mức testosterone.

Bạn có nên đi kiểm tra?

Bác sĩ có lẽ sẽ gợi ý bạn nên kiểm tra mức testosterone nếu bạn có vấn đề về:

 • Cương cứng
 • Thiếu cảm giác tình dục
 • Lượng tinh trùng thấp
 • Giảm độ cao, lông tóc, kích thước cơ

Nếu bạn đang có một loại bệnh được biết là khiến hạ thấp testosterone, bác sĩ có lẽ cũng sẽ hỏi bạn đi kiểm tra lượng hóc môn.

Kiểm tra testosterone thấp

Testosterone thường được đo lường thông qua thử máu vào sáng sớm, khi mức độ là cao nhất. Mức thông thường từ 300-1000ng/DL. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn thử lần thứ 2 trước khi đưa đến quyết định là testosterone có thấp hay không.

Trị liệu testosterone thấp

Nếu bạn có dấu hiệu của testosterone thấp, bác sĩ có thể khuyên bạn dùng một sản phẩm bổ sung testosterone. Không phải người có mức testosterone thấp nào cũng cần phải chữa trị. Bạn có lẽ nên gặp một bác sĩ chuyên khoa để thảo luận về nguy cơ và lợi ích của việc chữa trị. Tìm bác sĩ khoa niệu hoặc khoa nội tiết, một bác sĩ chữa các vấn đề về hóc môn.

Trị liệu thay thế testosterone

Nếu bạn cần trị liệu, bác sĩ có lẽ sẽ kê đơn testosterone để tăng mức độ lên. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng điều này có thể giúp tăng cơ, bảo vệ xương, cải thiện ham muốn tình dục. Nhưng tác dụng với từng người có thể là rất khác nhau.

Tiêm testosterone

Testosterone đến từ một vài dạng, bao gồm tiêm, keo, băng dán, thuốc viên. Tiêm là loại rẻ nhất, nhưng có thể khác đau. Bạn tiêm sau mỗi 7-22 ngày, theo chỉ dẫn của bác sĩ. Mức testosterone có thể tăng giảm mạnh giữa các đợt dùng thuốc.

Keo hay băng dán testosterone

bang_dan_testosterone

Loại này được áp dụng lên ngay da của bạn. Hóc môn thấm qua da, và từ từ vào máu. Bởi vì keo và băng dán sử dụng hàng ngày chúng cho mức testosterone ổn định hơn. Tuy nhiên, chúng có thể khiến ngứa ngáy khó chịu và phỏng rộp. Phụ nữ và trẻ em không nên chạm vào da có keo hay băng dán này.

Thuốc viên testosterone

Thuốc viên trên nướu răng mỗi 12 giờ. Giống như keo, thuốc viên tan và giải phóng testosterone chậm. Nó có thể khiến có vị đắng, miệng khó chịu hoặc đau đầu. Những ảnh hưởng phụ có thể giảm dần. Bạn có thể ăn, uống, hôn trong khi dùng thuốc viên testosterone.

Các nguy cơ kèm theo trị liệu testosterone

Trị liệu testosterone có một số vấn đề hạn chế. Một số người có thể có triệu chứng:

 • Quá nhiều hồng cầu
 • Ngưng thở khi ngủ
 • Tuyến tiền liệt to hơn
 • Mụn

Nguy cơ và lợi ích của việc dùng testosterone cho thời gian dài là không được biết. Vì chưa có nghiên cứu diện rộng về điều này được hoàn thành.

Sử dụng testosterone và ung thư

Có một vài băn khoăn là dùng testosterone dài hạn có thể tạo ra ung thư tuyến tiền liệt ở người đứng tuổi. Nam giới dùng testosterone cần thường xuyên kiểm tra những triệu chứng ban đầu của ung thư tuyết tiền liệt. Điều này bao gồm: tất cả nam giới tuổi trên 50, nam trên 40 với lịch sử gia đình có ung thư tuyến tiền liệt.

Ai không nên dùng testosterone?

Nam giới với các tình trạng sức khỏe sau không nên dùng testosterone:

 • Ung thư tuyến tiền liệt hoặc ung thư ngực
 • Bệnh tim mạch
 • Ngưng thở khi ngủ chưa được chữa trị
 • Quá nhiều hồng cầu

webthehinh.com – Brunilda Nazario

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây