Low carb, ketosis – sự thật và những tin đồn

0
450

Chủ đề này sẽ nhằm trả lời các câu hỏi thường gặp về những lời đồn đại không căn cứ (để đỡ phải trả lời đi trả lời lại ). Nếu có thêm câu hỏi, anh chị em cứ đặt phía dưới.

Khi ăn low carb bắt buộc phải theo một thực đơn định sẵn

Sai. Cái bạn cần khống chế là lượng carb và calo. Còn thức ăn khác bạn có thể tự lựa chọn, miễn là nó đủ dinh dưỡng cho sức khỏe.

Càng ăn nhiều fat đốt mỡ cơ thể càng nhanh

Sai. Càng ăn nhiều fat đốt mỡ cơ thể càng chậm do calo vào tăng (nếu protein và carb nạp vào không đổi). Thường thì bạn chỉ cần nạp khoảng trên dưới 100g fat. Fat/mỡ được khuyến khích dùng chủ yếu đến từ cá, phô mai, dầu ô liu ….

Những người rất béo sở dĩ có thể giảm cân được khi “ăn nhiều mỡ” là vì mức calo của họ cao. Cắt carb đi dẫn đến calo giảm và họ giảm cân. Tuy nhiên khi cân nặng ở mức độ không cao họ sẽ rất khó giảm cân nếu ăn nhiều mỡ.

Ăn quá nhiều mỡ, nhất là từ mỡ bão hòa (v.d mỡ động vật) sẽ có hại cho sức khỏe.

Không hiếm người theo LC cố ăn thật nhiều vì nghĩ nó sẽ giúp giảm cân nhanh. Kết quả là sau giai đoạn giảm cân do mất nước, cân nặng của người đó cứ đứng yên mặc dù ăn ít carb.

Càng ăn ít carb giảm cân càng nhanh – tốt nhất là 0 carb

Sai. Ở chế độ low carb, ăn nhiều rau xanh là điều gần như bắt buộc; rau xanh ít nhiều đều có chứa carb. Rau xanh, chất xơ giúp cân bằng dưỡng chất và tăng cường tiêu hóa. Đối với các bạn giảm cân, rau xanh ít calo nhiều xơ còn giúp các bạn no lâu và giảm thèm ăn, do đó đóng một vai trò quan trọng quyết định sự thành công của giảm cân. Bạn cần giới hạn lượng carb nhưng tuyệt đối không nên ăn 0 carb.

Ketosis đồng nghĩa với đốt mỡ cơ thể

Sai. Ketosis đại diện cho đốt mỡ, nhưng đốt mỡ cơ thể hay không là tùy theo bạn nạp calo vào nhiều hay vừa đủ để giảm cân. Nếu bạn nạp mỡ vào quá nhiều, mỡ cơ thể sẽ không được đốt do năng lượng cần đã có thể lấy đủ từ việc đốt mỡ nạp vào.

Để vào ketosis cần ăn nhiều fat

Sai. Fat không ảnh hưởng tới ketosis. Chỉ cần bạn khống chế carb và ăn protein đúng theo quy định thì bạn sẽ vào ketosis.

Cần dùng que thử để thử ra ketosis

Sai. Que thử ketosis có thể giúp bạn tự tin hơn, nhưng nó không phải là một thước đo chính xác. Khi lượng fat nạp vào không thừa, bạn sẽ khó phát hiện ketones trong nước tiểu bằng que thử hơn. Thế nhưng, nếu ăn đúng, bạn vẫn đang ở trong ketosis. Đốt mỡ cơ thể của bạn sẽ xảy ra nhanh hơn những người ăn quá nhiều (lưu ý: nhiều hay ít không phải là một con số tuyệt đối, nó tùy thuộc vào mức calo cần để giữ cân của mỗi người). Miễn là bạn ăn đúng và đang giảm cân thì không cần quan tâm đến que thử.

Low carb giảm cân nhanh hơn truyền thống

Sai. Các nghiên cứu cho thấy rằng không có sự khác biệt đáng kể giữa các phương pháp giảm cân (nếu giới hạn ăn ở cùng một mức calo). Phương pháp low carb có thể dẫn đến tụt cân rất nhanh trong giai đoan đầu do mất nước, nhưng đó không phải là giảm mỡ. Mất nước là do sự thay đổi thành phần dưỡng chất khi giới hạn carb và ăn nhiều fat. Bạn có thể thấy ảnh hưởng của nó khi ăn lại carb. Chỉ trong một ngày cân nặng sẽ tăng vọt lên do tích nước. Tính năng vượt trội của low carb là nó phù hợp với sở thích ăn uống của một số người và nó có thể giúp khống chế thèm ăn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây