So sánh whey isolate và whey concentrate

0
3362

So sánh whey isolate và whey concentrate:

Protein powder, thức uống protein. và protein bar là một trong những sản phẩm hỗ trợ phổ biến nhất trong chế độ ăn kiêng.

Một trong những loại protein phổ biến nhất được tìm thấy trong các sản phẩm này whey. Nó có nguồn gốc từ sữa.

Có nhiều loại protein whey khác nhau, bao gồm whey isolatewhey concentrate

Bài viết này giải thích sự khác biệt giữa hai dạng protein whey phổ biến này. Và liệu loại nào sẽ tốt hơn để sử dụng.

Whey Protein là gì?

Phần lớn protein được tìm thấy trong các sản phẩm protein bar, dạng đồ uống. Và bột protein có nguồn gốc từ sữa. Khi sữa được chế biến để tạo thành phô mai hoặc sữa chua. Chất lỏng còn lại được gọi là whey.

Chất lỏng này chứa các protein tiêu hóa nhanh thường được gọi là protein whey.

Trước khi chế biến, khoảng 20% ​​protein trong sữa là whey. Và 80% còn lại được tạo thành từ các casein protein tiêu hóa chậm hơn.

Whey và casein đều được coi là protein chất lượng cao. Vì chúng chứa tất cả các axit amin cần thiết cho cơ thể bạn.

Tuy nhiên, whey được coi là đặc biệt có lợi cho việc tăng sản xuất protein mới trong cơ bắp của bạn.

Có nhiều loại whey protein khác nhau được sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm bổ sung. Hai trong số các hình thức phổ biến nhất là whey isolate và whey concentrate.

Các hình thức này của whey được sản xuất bằng cách sử dụng các kỹ thuật xử lý khác nhau. Và thay đổi chút ít trong thành phần dinh dưỡng của chúng.

Đọc thêm các thông tin về protein tại bài viết này: Hướng dẫn về Whey Protein

Tóm lược:

Whey protein là một phần tiêu hóa nhanh của protein từ sữa. Có nhiều loại thực phẩm bổ sung whey protein khác nhau, với hai loại phổ biến nhất là whey isolatewhey concentrate

Sự khác biệt giữa whey isolatewhey concentrate là gì?

Có một vài khác biệt dinh dưỡng giữa whey isolatewhey concentrate. Những khác biệt này được gây ra bởi các phương pháp chế biến.

Khi whey lỏng được thu thập như một sản phẩm phụ của quá trình sản xuất phô mai hoặc sữa chua.Nó trải qua một số bước chế biến để tăng hàm lượng protein của nó.

Sau khi đạt được nồng độ protein vừa đủ. Chất lỏng có thể được sấy khô để tạo thành bột whey concentrade có chứa tới 80% trọng lượng protein. 20% còn lại của bột whey concentrate chứa carbohydrates và chất béo.

Nếu các bước xử lý khác nhau được sử dụng để giảm hàm lượng chất béo và carbohydrate của whey. Thì có thể sản xuất được bột whey isolate có thể chứa tới 90% protein hoặc hơn(1).

Nhìn chung, các bước xử lý được sử dụng trong sản xuất whey isolate dẫn đến hàm lượng protein cao hơn. Và hàm lượng chất béo và carbohydrate thấp hơn cho mỗi khẩu phần.

Tuy nhiên, các loại axit amin được tìm thấy trong cả hai hình thức whey là hầu như giống hệt nhau. Vì chúng có nguồn gốc từ các protein tương tự.

Bảng dưới đây cho thấy sự khác biệt chính giữa tiêu chuẩn whey isolate whey concentrate cho mỗi khẩu phần 100 calo:

Ngoài việc có hàm lượng carbohydrate thấp hơn. Whey isolate cũng có hàm lượng lactose thấp hơn. Điều này có nghĩa rằng nó có thể là một lựa chọn tốt hơn cho những người không dung nạp lactose. (Những người này thường có biểu hiện đau bụng đi ngoài ngay sau khi uống các sản phẩm sữa tươi).

Tuy nhiên, lượng lactose ở cả hai dạng protein whey có thể đủ thấp cho những người không dung nạp lactose có thể sử dụng.

Ngoài sự khác biệt về dinh dưỡng, có sự khác biệt về chi phí giữa hai loại whey này. Nói chung, whey isolate đắt hơn whey concentrate.

Trong khi điều này có ý nghĩa dựa trên độ tinh khiết cao hơn của whey isolate. Nếu bạn dùng một lượng lớn hơn whey concentrade có thể mang lại cho bạn cùng một lượng protein. Nhưng với chi phí thấp hơn so với whey isolate.

Tóm lược:

Sự khác biệt chính giữa whey isolatewhey concentratelà whey isolate trải qua nhiều công đoạn chế biến hơn. Kết quả là một hàm lượng protein cao hơn với ít carbs, lactose và chất béo. Whey isolate thường đắt hơn whey concentrate.

Cả hai dạng whey protein đều có lợi ích tương tự.

Nhiều nghiên cứu hỗ trợ các tác dụng có lợi của protein whey cho những người hoạt động thể thao (2).

Một nghiên cứu trên 192 người bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào thể dục nhận thấy rằng việc bổ sung protein whey. Bao gồm whey isolate hoặc concentrate, dẫn đến những cải tiến về khối lượng cơ và sức mạnh (3).

Tuy nhiên, mặc dù có sự khác biệt nhỏ về hàm lượng dinh dưỡng. Nhưng không có bằng chứng rõ ràng cho thấy rằng whey isolate hay whey concentrate có tác dụng khác nhau trong cơ thể của bạn.

Về protein, một trong những yếu tố quan trọng nhất là tổng lượng protein tiêu thụ hàng ngày của bạn. Bạn có thể tính lượng protein hàng ngày tại đây. Công cụ tính protein cần cho người bet365 chau a_link bet365 mới nhất_bet365 như thế nào thể hình.

Hơn nữa, nó thường được khuyến cáo rằng phần lớn lượng protein hàng ngày của bạn nên đến từ các nguồn thực phẩm chất lượng cao như sữa, trứng và gia cầm (4).

Cả hai whey protein isolate và concentrate là nguồn protein chất lượng cao. Và nó đều có thể mang đến một hiệu ứng tương tự nếu được dùng với cùng liều lượng.

Ngoài ra, với những người đang muốn hạn chế chất béo, carbohydrate. Hoặc những người không dung nạp lactose thì họ có thể thích hợp hơn với whey isolate vì nó thấp hơn whey concentrade ở 3 thành phần này.

Có nhiều sản phẩm whey blend bao gồm cả whey isolate và whey concentrate cũng là một sự lựa chọn hợp lý.

Tóm lược:

Mặc dù nghiên cứu hỗ trợ các tác dụng có lợi của whey protein cho các cá nhân hoạt động thể thao. Nhưng không có bằng chứng rõ ràng cho thấy sự khác biệt về ảnh hưởng của whey isolate và whey concentrate lên cơ thể của chúng ta.

 

Kết luận:

  • Whey protein bao gồm một số protein tiêu hóa nhanh. Và là một thành phần phổ biến trong các sản phẩm hỗ trợ ăn kiêng. Hai dạng phổ biến là whey isolate và whey concentrate.
  • Whey isolate trải qua quá trình chế biến khác với whey concentrate. Kết quả là whey isolate chứa nhiều protein hơn, ít carb và chất béo hơn cho mỗi khẩu phần.
  • Tuy nhiên, những khác biệt dinh dưỡng này là nhỏ. Và không có sự hỗ trợ mạnh mẽ cho các hiệu ứng khác nhau của hai loại protein whey này.
  • Whey isolate có thể là một lựa chọn tốt cho những người đang cẩn thận hạn chế lượng chất béo, carb. Hoặc lactose của họ, và dư giả về kinh tế.
  • Uống một liều cao hơn một chút của whey concentrate. Có thể dẫn đến việc nhận được cùng một lượng protein như bạn sẽ nhận được từ một sản phẩm whey isolate, với chi phí rẻ hơn.
  • Bất kể bạn sử dụng loại nào, whey là một loại protein chất lượng cao có thể giúp bạn đạt được mục tiêu bổ sung đủ lượng protein hàng ngày của mình.

Lê Trung Chính – Webthehinh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây